Nếu các bạn thấy ổ cứng của chính mình đang phát ra tiếng ồn như "rẹt rẹt", chúng ta nên tiến hành thay thế sửa chữa ngay trước lúc quá muộn.

Bạn đang xem: Ổ cứng kêu lạch cạch


Bạn gồm nghe thấy music "rẹt ret" nhưng ổ cứng của doanh nghiệp liên tục phát ra không? Điều đó tức là các yếu tố cơ học bên trong ổ cứng của chúng ta đang chạm mặt vấn đề khiến nó không thể chuyển động bình thường.

Theo những chuyên gia, triệu chứng ổ cứng kêu "rẹt rẹt" là một trong dấu hiệu cho thấy thêm rằng nó đã chuẩn bị "hết thời" nhằm sử dụng. Vớ nhiên, điều này không có nghĩa là ổ cứng đó có khả năng sẽ bị hỏng ngay. Bạn vẫn có thể sao lưu lại và chuyển đi các tệp đặc trưng trước lúc sự thay xảy ra.

Ổ cứng kêu rẹt rẹt tốt có tạo thành âm thanh lạ không?

Thông thường những ổ cứng cơ học (HDD) đã phát ra tiếng ồn khi hoạt động vì nó bao gồm các bộ phận chuyển động. Nếu như bạn từng nghe thấy âm thanh bé dại từ ổ cứng, đặc biệt là khi nó đã đọc hoặc ghi dữ liệu thì đó là điều bình thường.

Mặt khác, nếu như tiếng ồn chúng ta nghe thấy khó tính và lớn thì đó là một trong những dấu hiệu đáng quan tâm.

Giống như một hễ cơ, ổ cứng cũng có thể được sửa trong trường thích hợp này. Bạn chỉ cần hành động nhanh lẹ vì càng thêm thời gian, vụ việc này sẽ càng trở nên phức tạp với ổ cứng. May mắn cho bạn, các giải pháp giải quyết vấn đề là tương đối đơn giản.

Tại sao ổ cứng kêu rẹt rẹt?

Bất kỳ music lạ nào bạn nghe thấy tức là có một sự vắt sắp xảy ra cần phải khắc phục trước lúc nó khiến cho ổ cứng của bạn hỏng. Phổ cập nhất là các lí bởi vì dưới đây:

Đầu gọi / ghi bị hỏng PCB bị trục trẹo Động cơ đĩa bị lỗi hỏng những ngoại lực ngoài ảnh hưởng tác động mạnh

Cách khắc chế ổ cứng kêu rẹt rẹt

Giải pháp 1: Xác minh đó không phải là sự việc phần cứng khác

*

Bạn hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn music từ những thành phần phần cứng khác (quạt, cỗ nguồn, ổ đĩa DVD, loa trong...) với âm thanh từ ổ cứng. Vị vậy, trước khi bạn thử bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo an toàn rằng âm thanh phát ra tự ổ cứng chứ không hẳn ở một ở đâu khác.

Giải pháp 2: CHKDSK

1. Trường hợp bạn chắc chắn phần cứng khác chưa hẳn là nguồn gây ra âm thanh lạ, hãy thực hiện CHKDSK để soát sổ và sửa chữa ngẫu nhiên lỗi nào nhưng ổ cứng hoàn toàn có thể mắc phải.

*

2. Nhấn tổ hợp phím "Windows + X". Vào menu nhảy lên, nhấn vào trái vào "Command Prompt (Admin)". Nhập lệnh này vào CMD với nhấn Enter (thay cố kỉnh "C" bởi ký trường đoản cú ổ cứng mà bạn cần kiểm tra): chkdsk C: / f / r / x

Giải pháp 3: phần mềm kiểm tra tích hợp

1. Nhấn những nút "Windows" + "R" và nhập lệnh này vào cửa sổ bật lên: diskmgmt.msc. Nhấp vào "OK".

*

2. Trong cửa sổ tiếp theo sau bạn thấy, bấm vào phải vào phân vùng của ổ cứng cần kiểm tra và chọn "Properties" trong trình đối kháng thả xuống.

*

3. Một cửa sổ nhỏ tuổi hơn vẫn mở ra. Nhấp vào "Check now" vào tab "Tools".

*

4. nếu khách hàng đang áp dụng Windows 7 hoặc 8, đừng quên khắc ghi tích vào tùy lựa chọn "Scan for & attempt recovery of bad sectors" trong cửa sổ bé dại hơn mà bạn nhìn thấy. Nhấp vào "Start".

*

Giải pháp 4: sửa chữa ổ đĩa

*

Khi các bạn đã thử các thứ và không có cách nào trong các đó hoạt động. Khi tiếng ồn phát ra từ bỏ ổ cứng của khách hàng tiếp tục tăng lên, có thể đã mang đến lúc các bạn nên thay thế ổ cứng mới. Hãy có tác dụng điều này trong những lúc ổ cứng vẫn đủ tác dụng để bạn truy cập các tệp của mình.

Xem thêm: Bật mí cách mặc sơ mi đẹp - 7 cách mặc áo sơ mi đẹp cho cả tuần

Kết luận

Nếu không tồn tại ổ cứng, thứ tính của người tiêu dùng không khác gì một chiếc hộp cùng với bàn phím. Bởi đó, chúng ta bắt buộc phải gia hạn tình trạng giỏi cho ổ cứng của mình. Nếu như bạn từng thấy những dấu hiệu như ổ cứng kêu rẹt rẹt hoặc những âm thanh tương tự, chớ ngần ngại sửa chữa thay thế nếu gồm thể. Hãy sao lưu các tệp của khách hàng chống lại sự cố hoàn toàn có thể xảy ra của ổ cứng.

Ổ cứng kêu lạch cạch là hiện tượng lạ gì? Có nguy khốn tới ổ cứng với dữ liệu phía bên trong hay không? làm sao để ổ cứng không còn tiếng kêu này? khám phá ngay qua bài viết sau cùng Bách Khoa Data Recovery.


Tiếng kêu lạch cạch không bình thường của ổ cứng

Cấu tạo chuyển động của ổ HDD có bộ phận đầu đọc và đĩa cù tiếp xúc với nhau để đọc ghi dữ liệu. Vào trường đúng theo thông thường, ổ HDD bao gồm kêu rè rè nhưng lại nhỏ, ra mắt trong khoảng thời gian ngắn chứng tỏ vẫn vận động tốt. 

*
Ổ cứng kêu lạch cạch vì chưng đâu?

Ổ cứng HDD dữ thế chủ động phát ra giờ lạch cạch hoặc rè rè lớn, nhiều khi là tiếng bíp để cảnh báo có lỗi xảy ra. Việc tiếp tục nghe thấy giờ kêu báo cho biết rằng các bạn phải đi sửa ổ cứng càng sớm càng tốt. Làm chũm nào để xác định nguyên nhân ổ cứng kêu lạch cạch và hướng tự khắc phục, hãy thuộc Bách Khoa Data Recovery tìm kiếm hiểu. 

Đâu là nguyên nhân khiến ổ cứng kêu lạch cạch?

Kẹt đĩa xoay trên ổ cứng: Đĩa con quay bị kẹt vì chưng vướng đồ vật thể lạ, bởi quá lạnh hoặc xô lệch khiến cho bị ma ngay cạnh vào linh kiện khác, dẫn cho phát ra giờ đồng hồ kêu.Có vật lạ trên bề mặt đĩa: Bề phương diện đĩa quay quá bụi, nhiều cát hay là tổ cho những côn trùng sinh sống khiến đĩa ma sát nhiều hơn nữa và phân phát ra giờ đồng hồ kêuLỗi mạch ghi firmware: Phần firmware bị hỏng khiến đầu đọc dịch rời mất kiểm soát, va đập với chốt ngăn sinh ra giờ đồng hồ lạch cạch.Lỗi bad sector bên trên ổ cứng: Lỗi bad sector khiến cho đầu đọc làm lơ phần bị bad có tác dụng ổ cứng cù nhanh bất thường và hình thành tiếng kêu.

Xác minh lỗi dựa trên tiếng kêu từ ổ cứng

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng ổ cứng của người sử dụng là địa điểm phát ra giờ kêu lạch cạch bằng cách để tai lại gần cùng lắng nghe. Nếu đúng là như vậy tiếp sau hãy phân nhiều loại để dấn diện những nguyên nhân.

Trong 4 nguyên nhân kể bên trên thì lỗi bad sector hoàn toàn có thể kiểm tra được bên trên màn hình máy tính xách tay còn với 3 lỗi cơ cần triển khai kiểm tra phần cứng ổ cứng.

Kiểm tra bad sector với biện pháp CMD

Để khám nghiệm xem ổ cứng bao gồm bị bad tuyệt không, hãy sử dụng hành lang cửa số CMD. Bạn open sổ này bằng cách gõ “CMD” bên trên thanh tìm kiếm kiếm Windows. Khi công dụng Command Prompt hiện tại ra, hãy chuột đề xuất vào dụng cụ đó và lựa chọn Run as administrator.

Trong hành lang cửa số công cụ, chúng ta gõ chkdsk C: hoặc chkdsk C: / f / r / x. Trong số đó C là ví dụ mang lại tên ổ cứng đề nghị kiểm tra, /f là lệnh sửa bất kỳ lỗi làm sao được vạc hiện, /r là lệnh dấn diện vị trí bad sector với khôi phục dữ liệu và /x là ngắt kết nối ổ cứng trước khi quy trình sửa trị bắt đầu.

*
Kiểm tra bad sector với nguyên lý CMD

Sau khi nhập lệnh cơ bản, máy tính xách tay sẽ thông báo có hay không phát hiện nay lỗi bên trên ổ cứng. Còn với lệnh sửa thì sau khi hoàn thành quá trình, máy tính xách tay sẽ thông báo các thông tin dữ liệu bên trên ổ cứng cũng tương tự lượng bad sector phát hiện được. 

Nếu dữ liệu chưa được lấy lại toàn bộ, chúng ta cũng có thể sử dụng các ứng dụng cứu dữ liệu như Ease
US Data Recovery, Recuva, Stellar,..

Kiểm tra các linh kiện phần cứng

Sau khi triển khai khắc phục phần mềm nhưng vẫn liên tiếp tình trạng ổ cứng kêu lạch cạch khi kĩ năng cao lỗi phần cứng bắt đầu là tại sao của tiếng kêu. Đây là lỗi thường chạm chán ở các ổ cứng tất cả tuổi thọ cao hoặc thực hiện trong môi trường thiên nhiên nhiều những vết bụi bẩn. 

Kiểm tra ổ cứng bắt buộc được triển khai bởi các chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp hóa tại các add sửa chữa ổ cứng hay các trung tâm cung cấp cứu dữ liệu máy tính. Đừng thực hiện việc này tại nhà khi bạn không gồm đủ kiến thức và pháp luật hỗ trợ. 

Ổ cứng kêu lạch cạch có áp dụng tiếp được không?

Câu vấn đáp là có. Ổ cứng kêu không để cho ổ cứng lỗi ngay mau chóng mà thường lỗi tổng thể hoặc cần thời hạn để ổ cứng bị lỗi hẳn. Các bạn vẫn rất có thể sử dụng tiếp khi ổ cứng kêu lạch cạch mặc dù rất gian nguy khi ổ cứng hoàn toàn có thể bị quá cài đặt và vượt nóng, gây cháy nổ và mất tài liệu bên trong. 

*
Không nên tiếp tục sử dụng ổ cứng kêu

Ngay lúc phát hiện nay tiếng kêu lạch cạch phi lý của ổ cứng, hãy tắt gần như tác vụ đang hoạt động trên laptop của bạn, xem xét xem liệu có nên kiểm soát với chế độ cmd tốt không. Sau đó hãy tắt máy vi tính và ngắt liên kết ổ cứng.

Khắc phục tiếng kêu lạch cạch

Sửa lỗi bad sector bên trên ổ cứng

Bad sector là “kẻ thù truyền kiếp” của ổ cứng HDD. Lỗi này còn có hai dạng là phần cứng với phần mềm. Trong khi lỗi bad phần mềm rất có thể khôi phục dữ liệu hoàn toàn thì lỗi bad phần cứng là nguyên nhân khiến bạn phải thay ổ cứng mới. Việc sửa chữa bad cùng với cmd rất khó khăn để đạt kết quả tối đa. Có không ít cách sửa lỗi khác với công cụ, ứng dụng hoặc thiết bị siêng dụng.

=>> tham khảo những cách đó tại: Cứu dữ liệu, sửa lỗi ổ cứng bị bad sector – thành công 99%

Vệ sinh ổ cứng

*
Vệ sinh ổ cứng

Vệ sinh bụi và các vật thể lạ bám trên ổ cứng làm sút đáng nói tiếng kêu lạch cạch khó chịu. Tuy vậy hãy bảo vệ rằng các bạn có đủ khả năng để tự lau chùi và vệ sinh tại nhà nhưng tốt nhất hãy với ổ cứng tới những trung tâm thay thế sửa chữa uy tín.

Sửa chữa hoặc mua mới ổ cứng

Ổ cứng vẫn quá cũ, lỗi bad sector phần cứng nặng, dữ liệu phía bên trong không đặc trưng hoặc đã làm được sao lưu lại hết thì cùng là lúc bạn nghĩ tới bài toán sắm một chiếc ổ cứng mới. Việc thay thế sửa chữa phần cứng giúp bạn duy trì khả năng hoạt động ổ cứng thêm một thời hạn nhưng chắc chắn rằng hiệu suất và độ an toàn không còn được như ban đầu.

Phòng phòng ngừa trường đúng theo này trong tương lai

Ổ cứng kêu lạch cạch là công dụng của cả một quá trình tích tụ không đúng lỗi bên trong. Do thế mà việc phòng dự phòng tiếng kêu này lặp lại trong tương lai rất cần phải thực hiện liên tiếp song tuy vậy với việc áp dụng ổ cứng. 

*
Phòng phòng ngừa ổ cứng kêu lạch cạch

Tránh ảnh hưởng vật lý: Bất kể thao tác nào dẫn đến sai lỗi phần cứng như móp méo, lệch vị trí, thủng đều khiến cho ổ cứng phạt ra giờ kêu, tệ rộng là hư vĩnh viễn. Vậy đề nghị hãy bảo đảm ổ cứng luôn an toàn cả khi đang làm việc lẫn khi bạn không sử dụng. Đặc biệt không triển khai các hành động với ổ cứng đã hoạt động.

Tránh các yếu tố bên phía ngoài xâm nhập: Nhiệt độ ổ cứng luôn cần bảo đảm an toàn ở mức hoạt động bình thường. Ví như có đk hãy bố trí luồng bầu không khí mát trải qua ổ cứng. Ngoài ra đừng áp dụng ổ cứng trong môi trường thiên nhiên quá bụi bẩn, không khô thoáng và kiêng nước xâm nhập vào vào ổ cứng.

Chống phân mảnh: Ổ cứng bị phân mảnh tạo ra thêm những lỗi bad sector đồng thời khiến máy tính bạn chạy chậm rãi hơn. Câu hỏi chống phân mảnh bởi công thế là bài toán làm phải thiết.

Hạn chế tắt bật ở độ mạnh cao: Nếu bạn có nhu cầu ngừng máy tính xách tay để ngủ trưa hoặc làm việc nào đó trong 1 – 2 giờ, hãy gửi máy về chính sách Sleep hoặc Hibernate. Còn còn nếu như không sử dụng thiết bị quá lâu, hãy tắt đi. Hạn chế bật tắt quá các để tránh triệu chứng ổ cứng bị sốc do thay đổi trạng thái liên tục. 

Vừa rồi là những chú ý về vì sao và giải pháp khắc phục triệu chứng ổ cứng kêu lạch cạch bất thường. Bách Khoa Data Recovery mong muốn những kỹ năng và kiến thức trên giúp bạn bảo đảm an toàn ổ cứng hoạt động trơn tru. Giả dụ gặp ngẫu nhiên lỗi dữ liệu nào trên ổ cứng thứ tính, liên hệ ngay tới công ty chúng tôi qua hotline 1900 636 196