Cua đồng là trong số những giống thủy sản có giá trị kinh tế tài chính cao, dễ nuôi với dễ tiêu thụ. Trước đây, sản lượng cua đồng có sẵn trên đồng ruộng là hết sức lớn, mặc dù nhiên hiện thời do tác động từ các loại thuốc đảm bảo thực vật, cũng như dưới sự khai quật của con người nên cua đồng dần trở đề nghị cạn kiệt. Vị nhu cầu của khách hàng vẫn hết sức cao, bởi đó một số địa phương sẽ phát triển quy mô nuôi cua đồng trong bể xi măng. Quy mô nuôi cua đồng trên cạn này được reviews là một mô hình chăn nuôi mới cuốn hút và nhiều chuyên viên cũng review mô hình làm cho giàu trường đoản cú nuôi cua đồng rất bao gồm triển vọng. Nội dung bài viết này sẽ trình làng đến bà nhỏ kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng mà những hộ gia đình đã áp dụng thành công.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cua đồng sinh sản

Nuôi cua đồng sống đâu?

Có nhiều bề ngoài nuôi cua khác biệt như nuôi cua đồng trong ao, nuôi cua vào bể xi măng, ao tất cả lót bạt …

*
Cách nuôi cua đồng bên trên cạn cũng không đòi hỏi kỹ thuật quá cầu kỳ, gồm hộ gia đình đào ao nhỏ ở trên sân vườn nhà nhằm nuôi cua, cũng đều có một số gia đình khác lại xây bể xi măng và nuôi cua hoàn toàn trong khoảng không gian đó. Bài toán nuôi cua trên bể xi măng như vậy sẽ giúp đỡ dễ dàng chăm sóc hơn, mang đến năng suất cao hơn.

Kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng

1. Chuẩn bị bể nuôi

Tùy vào quy mô chăn nuôi bà bé xây dựng bể cùng với diện tích tương xứng nhất. Bà con có thể tham khảo diện tích xây chuồng nuôi cua như sau: form size rộng hơn 50m2, thành bể cao từ bỏ 0.7 – 1m. Đáy bể cần thiết kế dốc về phía cống nước thải để thuận lợi vệ sinh bể, Nên thi công lưới đậy chắn tránh nắng, không để ánh nắng gắt chiếu vào bể.

Với bể new xây đề xuất xả đầy nước cùng thêm vào ao nước cây chuối xẻ làm 3-4 phần để loại bỏ mùi xi măng mới xây. Ngâm khoảng 1 tuần rồi vớt vứt chuối, túa nước với rửa sạch sẽ hồ. Cần sử dụng vòi nước xịt to gan lớn mật để trôi hết cặn xi măng ra ngoài. Rất có thể dùng thêm dung dịch tím nhằm khử trùng lại một đợt nữa trước lúc thả cua giống.

Xếp hầu hết tảng đá ong bền vững và kiên cố chồng lên nhau (cách miệng bể khoảng tầm 0.4 – 0.5m) để tạo thành nơi trú ẩn mang đến cua, lót thêm 1 lớp đất thịt trộn sét hoặc một lớp mỏng manh bùn nhão. Rất có thể cho thêm một không nhiều bèo hoặc lục bình nhằm giống với môi trường xung quanh sống ko kể tự nhiên. Đầu trũng chứa nước khoảng chừng 4-7cm (chỗ sâu nhất khoảng tầm 7cm nước) cùng mực nước chiếm khoảng tầm 1/3 bể.

2. Chọn giống cua đồng thả bể xi măng

Điểm lưu ý quan trọng nhất lúc lựa lựa chọn cua tương tự là lựa chọn những con đồng lứa, do khi cua cho thời kỳ lột vỏ chúng tương đối yếu, còn nếu không cùng lứa hoàn toàn có thể những nhỏ khỏe sẽ ăn thịt những con yếu sẽ trong quá trình lột vỏ. 

*
Nên lựa chọn showroom bán như thể cua đồng phân phối giống uy tín. Lựa chọn con giống có kích thước 1.2 – 1.4cm, khoảng tầm 350 – 400 con/kg, cua to đồng đều, khỏe mạnh, vỏ sáng sủa bóng, cấp tốc nhẹn và không xẩy ra thiếu chân, càng.

Mật độ nuôi đề nghị từ 20-30 con/m2.

3. Thức ăn của cua đồng

Cua đồng ăn tạp phải thức ăn uống cho cua đồng hơi phong phú, bà con hoàn toàn có thể sử dụng nguồn thức ăn sẵn gồm ở địa phương như: mùn bã hữu cơ, cám ngô, cám gạo, khô lạc… kết phù hợp với những các loại thân mượt như: trai, ốc, hến, cá tạp, giun kích cỡ nhỏ… nguồn thức nạp năng lượng này bảo đảm an toàn cung cung cấp đủ chất bổ dưỡng cho cua, nhưng giá thành không cao.

Cua bao gồm tập tính đưa vào hang, hốc trú ẩn vào ban ngày và hay tìm kiếm ăn vào ban đêm. Bởi vì vậy cần cho ăn ít vào ban ngày và các vào chiều tối và tối khuya. Rất có thể cho cua ăn uống 4 lần từng ngày: 6h sáng, 10h trưa, 4h chiều với 10h đêm.

*
Với cua new thả, bà con có thể nấu chín bột ngô rồi thả vào bể 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm với chiều tối, với chế độ 5% trọng lượng cơ thể. Từ thời điểm tháng thứ 2 – 4 rất có thể cho cua ăn uống thêm các loại thức ăn khác, cám công nghiệp và tăng khẩu phần lên 7%, đến tháng bốn – 6 khẩu phần tăng thêm 10%.

Tuy cua ăn khá nhiều, tuy thế bà nhỏ cũng tránh việc để triệu chứng dư thừa thức ăn, đã làm ô nhiễm và độc hại bể nuôi. Đặc biệt khong mang đến cua nạp năng lượng thức ăn ôi thiu.

4. Vệ sinh bể nuôi

Cần liên tiếp kiểm tra và cố nước vào bể, bảo đảm an toàn môi trường sinh sống của cua luôn luôn sạch nhằm tránh tác động đến sự sinh trưởng và trở nên tân tiến của cua. 

*
Chu kỳ cố gắng nước cho cua: tháng thứ nhất cua còn nhỏ 5 ngày buộc phải thay nước 1 lần, các tháng tiếp sau khi cua đã lớn thì cứ 2 ngày lại ráng nước trong ao. Khi cố gắng nước bà con để ý cần bịt miệng cống bởi lưới để tránh thất bay cua và nhặt vứt xác các con cua chết thoát khỏi bể. 

Nên rứa nước vào buổi trưa, vì hôm nay cua vẫn đang trong hang trú ẩn. Sau khi đã vệ sinh dứt bơm lại nước vào bể cần bơm khoan thai để không gây tổn thương mang lại cua.

5. Thu hoạch cua đồng

Chỉ cần vận dụng cách nuôi cua đồng vào bể xi măng thì chỉ với sau 9-10 mon bà con đã có thể thu hoạch cua. Nuôi cua đồng đạt tiêu chuẩn thương phẩm (khoảng 50- 55 con/kg) đã được xuất kho với giá cao.

Bà con rất có thể giữ lại những nhỏ cua mẫu to khỏe, đang sẵn có trứng nuôi để nhân giống mang đến lứa tiếp theo.

*
Kỹ thuật nuôi cua đồng vào bể xi măng rất giản đơn áp dụng. Với giá thành đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, nguồn thức nạp năng lượng cho cua rất dễ dàng tìm, ít tốn công quan tâm và cai quản cũng rất dễ. Cua đồng là loài ăn uống tạp, ít bị bệnh, tuy nhiên, trong quy trình nuôi cùng con phải đặc biệt cân nhắc thời điểm cho cua ăn và cố nước mang đến cua. Hiện nay, quy mô nuôi cua đồng ở miền bắc bộ rất phổ biến, hy vọng với bài viết trên để giúp đỡ bà nhỏ chăn nuôi cua đồng dễ ợt hơn. Chúc bà bé thành công!

Cua đồng mang tên khoa học tập Somaniathelphusia sinensi, phân bổ rộng sinh hoạt vùng nước ngọt, vùng đồng bằng, trung du, miền núi nước ta nước ta. Cua đồng chế tác quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Bọn họ cùng search hiểu tác dụng cũng như các kỹ thuật nuôi cua đồng sinh sản nhanh đem đến năng suất cao qua nội dung bài viết sau phía trên nhé.

Chuẩn bị ruộng nuôi

Chọn ruộng nuôi: vị trí ruộng bằng phẳng, giữ nước tốt, nguồn nước dồi dào, cấp cho thoát nước thuận lợi, chất nước không bị ô nhiễm, hóa học đất là các loại đất thịt.


*

Diện tích từng ruộng từ 1/3 ha mang lại 2/3 ha là vừa, bé dại quá chất nước sai trái định, khủng quá cực nhọc quản lý.

*
Ruộng nuôi cua đồng sinh sản yêu cầu là vị trí bằng vận có năng lực giữ nước tốt 

Đào mương nuôi tạm ở góc ruộng hoặc nghỉ ngơi ria ruộng, rộng 4 – 6 m, sâu 1 – 1,5 m, diện tích khoảng 3 – 5% diện tích ruộng.

Đào mương bao quanh và mương giữa. Mương bảo phủ chân bờ về giá thành trong 1m, sâu 0,8 – 1,0m, rộng lớn 3 – 5m. Ví như ruộng rộng, đào thêm trọng điểm ruộng hình chữ “thập” rộng 1 – 1,5m, sâu 0,5 – 0,8m. Tổng diện tích s cả 3 các loại mương chiếm khoảng chừng 15 – 20% diện tích đất ruộng.

Xem thêm: Tin tức bóng đá việt nam hôm nay mới nhất, bóng đá việt nam

Lấy khu đất đào mương để đắp bờ ruộng mang đến cao và to ra. để ý nện khu đất chặt nhằm nước bị rò rỉ. Các cửa cống cung cấp thoát nước nên chắn bởi săm hoặc lưới ưa thích hợp, nền cống đề nghị đầm chặt.

Đặt lưới chắn bao bọc ruộng. Nếu như lưới bởi nilon mỏng tanh thì buộc phải đóng cọc cao hơn nữa mặt bờ 40 – 50cm, đem dây thép buộc nối các đầu cọc với nhau, gấp hai tấm nilon lên dây thép đến rủ xuống đất thành 2 lớp rồi vùi sâu trong đất bờ tự 15 – 20cm. Nếu chắn bằng tấm nhựa hoặc fibroximăng… thì chỉ việc vùi xuống khu đất 15 – 20 cm, đầu trên cao hơn mặt đất tối thiểu là 40cm, bốn góc lượn hình cung.

Dùng vôi sống các chất 75 – 105 kg/1.000m2 hoà nước té đều mọi mương.

Trồng những loại cỏ nước phủ bí mật đáy mương với thả những loại cây phất như bèo tấm, rau dừa nước, lộc bình cái…khoảng 1/3 mặt nước.

Thả giống

Thời gian thả giống cua là từ khoảng tầm tháng 2 đến tháng bốn hàng năm.

Con tương đương yêu cầu khoẻ mạnh, không thương tật.

Mật độ: nếu khuôn khổ giống là 100 -150 con/kg thì tỷ lệ thả là 750con/1.000m2; hoặc nếu kích cỡ giống là 300 – 600 con/g thì thả 1800 con/1.000m2.

Cần thả giống vào mương nuôi tạm trước khi cấy lúa để kéo dài thời gian phát triển của cua. Thời gian cấy hoàn thành đợi cho thời kỳ lúa con gái thì tăng nước lên ruộng lúa để cua lên ruộng ăn.

*
Việc chọn và và thả tương tự cua đồng cần bảo đảm đáp ứng được các yêu ước cơ phiên bản nhấtCho ăn

Thức ăn: Cua là động vật ăn tạp chủ yếu về thức nạp năng lượng động vật. Chúng thích nạp năng lượng thịt các loại nhuyễn thể như trai, ốc, hến, cá tạp. Trường hợp thiếu thức ăn chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, độc nhất vô nhị là cua bắt đầu lột vỏ. Thức ăn uống nuôi cua thường được khai thác tại chỗ. Trước lúc thả giống, cần bón phân lót ở ven mương với lượng 300 – 450 kg/1.000m2 để động vật hoang dã phù du trở nên tân tiến làm thức ăn uống cho cua con. Từ thời điểm tháng thứ 4 đề nghị thả ốc kiểu như vào ruộng (450 – 600kg/1.000m2 hoặc thả tôm ôm trứng để tạo thành tôm con làm thức ăn uống cho cua cỡ khủng hơn. Ngoài ra có thể dùng những loại thức nạp năng lượng đã chế tao dạng phân tử vừa bao gồm dinh chăm sóc cao. Ví như có điều kiện thì tận dụng tối đa cá tạp với phế thải động vật hoang dã để giảm ngay thành.

Cho ăn: căn cứ vào mùa vụ, ánh sáng nước và quá trình sinh trưởng của cua khiến cho ăn thích hợp lý.

+ từ tháng 3 đến tháng 5, cua chủ yếu ăn thức nạp năng lượng tinh. Thức nạp năng lượng nên có tác dụng thành các nắm bột nhão nhỏ. Lượng thức ăn uống từ đôi mươi – 30% trọng lượng cua.

+ từ tháng 6 mang đến tháng 9, cua ăn khoẻ, mau mập nên buộc phải cho ăn thêm rong cỏ, khoai sắn, bổ sung thức nạp năng lượng viên hoặc thức nạp năng lượng tự chế tự cá tạp.

+ từ thời điểm tháng 10 trở đi, cần tăng thêm thức ăn uống từ hễ vật. Lượng thức ăn từ 7 – 10% trọng lượng cua.

+ từng ngày cho cua ăn uống 2 lần, buổi sáng sớm cùng chiều tối. Sáng sủa cho ăn từ đôi mươi – 40%, chiều mang lại ăn chính là 60 – 80% tổng lượng thức ăn uống hàng ngày.

+ buộc phải đặt sàng ăn uống tại một số ít điểm trong mương để kiểm soát lượng thức ăn của cua. Căn cứ vào thưòi tiết, nhiệt độ độ, tình hình ăn mồi của cua nhằm điều ngày tiết lượng thức ăn hàng ngày.

Chăm sóc

Nước trong ruộng luôn phải dảm bảo sâu từ bỏ 5 – 10 cm. Nước quá to thì buộc phải thay nước. Từ tháng 6 đến tháng 9, cứ 2 ngày núm nước 1 lần, từ thời điểm tháng 3 cho tháng 5 và từ thời điểm tháng 10 trở đi mỗi tuần nạm nước 1 lần. Mỗi lần thay từ ¼ – 1/3 ít nước ruộng

Định kỳ bón vôi để bổ sung cập nhật lượng vôi vào nước, hay từ 15 – 20 ngày/lần, lượng vôi sống 22kg/1.000m2.

Chú ý kiểm soát và điều chỉnh lượng cỏ nước ở tỷ lệ nhất định. Định kỳ chất vấn mương nhằm phát hiện nay địch hại khiến bệnh, vệ sinh thức ăn thừa, xác cua chết, bảo vệ nước vào sạch.

*
Bà con nông dân bắt buộc định kỳ kiểm tra chất lượng nước để kịp tời giải pháp xử lý nếu tất cả bệnh hạiThu hoạch

Thời điểm thu hoạch đa số là trong tháng 10. Mặc dù nên thu tỉa cua bự trước, giữ lại cua bé dại lại nuôi tiếp.

Chúng tôi rất ý muốn rằng với tin tức mà mình phân chia sẻ. Bạn sẽ có teo mình chuyên môn cơ bạn dạng nhất để thành công xây dựng quy mô nuôi cua đồng của mình. Cảm ơn các bạn đã thân yêu theo dõi bài xích viết.