Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là quốc kỳ của quốc gia Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng có hình chữ nhật, chiều rộng bởi 2/3 chiều dài, nền đỏ, trung tâm có ngôi sao sáng vàng năm cánh. Mỗi khi đến dịp nghỉ lễ lớn của đất nước là họ lại thấy hình hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp những nẻo đường, mà lại không phải ai cũng biết về lịch, gọi hết được ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng. Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa cũng như lịch sử vẻ vang của lá cờ đỏ sao vàng.

Bạn đang xem: Ý nghĩa cờ việt nam

*
Lá cờ đỏ sao vàngLịch sử lá cờ đỏ sao vàng

Trong cuộc khởi nghĩa phái nam Kỳ kháng thực dân Pháp cuối 1940, CỜ ĐỎ SAO VÀNG mở ra đầu tiên, tung cất cánh ở những địa phương, và kế tiếp trờ thành lá cờ của Việt Minh. Người dân có công vẽ ra lá CỜ ĐỎ SAO VÀNG đầu tiên là bằng hữu Nguyễn Hữu Tiến.

Tháng 5/1941 chiến trường Việt Minh thành lập, trong công tác Việt Minh ghi rõ: “ sau thời điểm đánh xua đế quốc Pháp, Nhật, đã lập nên chính phủ nhân dân của nước nước ta Dân công ty Cộng hòa, mang cờ đỏ ngôi sao sáng vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đó là văn bạn dạng đầu tiên nói tới Quốc kỳ nước ta.

Trung tuần mon 8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào ( thuộc tỉnh Tuyên quang ) ra quyết định lấy cờ Việt Minh ( CỜ ĐỎ SAO VÀNG 5 cánh) lá cờ khởi nghĩa giành cơ quan ban ngành trong cả nước.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa thứ nhất nước vn dân công ty cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ nước ta dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần cha chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao sáng vàng năm cánh”.

Năm 1976, sau khi vn thống nhất, Quốc hội việt nam khóa VI đã mang cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của vn Dân công ty Cộng hòa, làm cho quốc kỳ của nước cùng hòa thôn hội công ty nghĩa Việt Nam, cùng với vài chũm đổi nhỏ dại so với mẫu mã cờ nguyên thủy.

Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng

Nền cờ đỏ tượng trưng đến nhiệt huyết giải pháp mạng, biểu tượng cho sự pk và chiến thắng. Màu quà của ngôi sao tượng trưng mang lại linh hồn dân tộc, năm cánh sao kim cương tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân cùng kết hợp trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc bản địa của mỗi người dân Việt Nam.

Áo cờ đỏ sao vàng tại aocodosaovanghcm.com được may với in theo hai kiểu dáng cơ bản: 1 nhiều loại áo vải vóc nền đỏ in ngôi sao 5 cánh đặc như ngôi sao trên lá cờ, 1 nhiều loại áo biện pháp điệu vải vóc nền đỏ in ngôi sao vàng rỗng.

NDO - lộ diện trong phong trào cách mạng năm 1940 sống Nam Kỳ, cờ đỏ sao kim cương năm cánh nối liền với lịch sử dân tộc đấu tranh giành, cầm lại nền chủ quyền dân tộc và công cuộc đổi mới phát triển, sánh vai với những cường quốc năm châu của dân chúng Việt Nam.
*

Quốc kỳ Việt Nam.

Cờ đỏ sao vàng mở ra khi nào?

Cờ đỏ sao tiến thưởng năm cánh xuất hiện thêm trong trào lưu cách mạng năm 1940 sống Nam Kỳ.

Cờ đỏ sao rubi được ấn định là Quốc kỳ vn khi nào?

Năm 1941, trong chương trình Việt Minh xác minh “sau khi đánh đuổi được đế quốc Pháp, Nhật, sẽ ra đời một chính phủ nhân dân của nước ta Dân chủ Cộng hòa rước lá cờ đỏ sao xoàn năm cánh có tác dụng lá cờ toàn quốc”(1).

Khoản I: Cờ Quẻ Ly nay bến bãi bỏ.

Khoản II: Quốc kỳ nước ta ấn định như sau này:

a) Hình chữ nhật, bề ngang nhị phần bố bề dài;

b) Nền mầu đỏ tươi, làm việc giữa có sao năm cánh mầu quà tươi;

Kích thước và hình thể sẽ ấn định trong bạn dạng phụ đính theo sắc đẹp lệnh này.

Bản phụ nhan sắc lệnh ấn định Quốc kỳ Việt Nam:

Kích thước:

Nền cờ: bề dài = a, bề ngang = 2/3a.

Sao: từ bỏ trung trọng tâm đến không còn I góc lồi = 1/5a, từ bỏ trung trung khu đến I góc lõm = 1/10a.

Mầu sắc: Nền mầu đỏ tươi, Sao kim cương tươi.

Cách để sao: ngôi sao 5 cánh vàng tất cả 5 góc lồi và 5 góc lõm, trung vai trung phong sao để đúng trung trọng tâm nền cờ, một góc lồi cù thẳng lên bên trên theo mặt đường AB.

*

Ý nghĩa của Quốc kỳ Việt Nam

Nền cờ red color tượng trưng dòng máu đỏ, màu sắc của sức nóng huyết, ý chí, niềm tin, “tinh thần hy sinh chiến đấu giải pháp mạng của quần chúng. # Việt Nam”(2), ngôi sao 5 cánh màu vàng tượng trưng “ánh sáng sủa của vai trò lãnh đạo bí quyết mạng” (3), nó còn là màu domain authority vàng và năm cánh sao tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp nhân dân bao hàm sĩ, nông, công, thương, binh vào đại mái ấm gia đình các dân tộc bản địa Việt Nam.

Với việc Chính phủ ban hành Sắc lệnh ấn định Quốc kỳ và được Quốc hội thông qua thể hiện tính thống duy nhất về mặt pháp lý so với việc áp dụng Quốc kỳ, luật pháp cũng như xác thực đối với dân chúng và thế giới về hình tượng của dân tộc Việt Nam. Cờ đỏ sao quà năm cánh được sử dụng trang trọng trong tất cả các nghi lễ, các sự khiếu nại quan trọng của nhà nước, trở thành biểu tượng thiêng liêng, thay mặt cho mức độ mạnh niềm tin của dân tộc, thành niềm tự hào của dân chúng Việt Nam.

Trải qua vượt trình cải cách và phát triển của dân tộc, của đất nước, mỗi giai đoạn, lá cờ rất có thể được chỉnh sửa về bề ngoài để rất đẹp hơn và những nguyên lý về sử dụng cũng đều có những điều chỉnh.

Xem thêm: Top 19 ảnh sinh nhật à có cỗ bàn gì không mới nhất 2022, hình chúc mừng sinh nhật bựa, hài hước, độc đáo

So với Quốc kỳ năm 1945, Quốc kỳ nền đỏ sao quà theo mẫu mã năm 1956 có một chút điều chỉnh: “những cánh sao vàng từ nay không làm theo đường cong như trước mà làm theo đường thẳng”. Tuy vậy vậy, hồn cốt của lá cờ với nội dung chân thành và ý nghĩa không hề núm đổi, và biến một hình tượng đẹp, ấn tượng, sở hữu đậm nét dân tộc bản địa Việt.

*

Hướng dẫn về việc áp dụng Quốc kỳ

Theo hướng dẫn new này, về hình Quốc kỳ: “…Quốc kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa vn hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần cha chiều dài, nền đỏ, trọng tâm có ngôi sao 5 cánh vàng năm cánh…”

“…Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của hai tuyến phố chéo) Quốc kỳ.

Khoảng bí quyết từ điểm giữa ngôi sao sáng đến đầu cánh sao bằng một phần năm chiều dài của Quốc kỳ.


Một cánh sao bao gồm trục vuông góc với cạnh lâu năm Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ.

Tạo hình ngôi sao: từ trên đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là con đường thẳng, ko phình sinh sống giữa, cánh sao ko bầu.

Hai phương diện của Quốc kỳ đều phải có ngôi sao vàng trùng khít nhau.

Nền Quốc kỳ màu đỏ tươi, ngôi sao 5 cánh màu kim cương tươi...”

*

Về giải pháp treo, “…Khi treo Quốc kỳ chăm chú đừng nhằm ngược ngôi sao. Treo ảnh, chân dung lãnh tụ với Quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn Quốc kỳ hoặc để hình ảnh trên nền Quốc kỳ dưới ngôi sao…”

Thời gian treo: “…Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của những cấp chủ yếu quyền, ban ngành nhà nước và những đoàn thể lúc họp những cuộc họp long trọng.

Quốc kỳ được treo bên cạnh trời vào thời điểm các dịp nghỉ lễ lớn, sự kiện chủ yếu trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và tổ chức chính quyền địa phương.

Quốc kỳ được treo hoặc đưa đi ở đa số nơi tổ chức mít-tinh, diễu hành, cổ vũ quần chúng, phát cồn thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.

Các phòng ban Nhà nước, những nhà ngôi trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, những cửa khẩu biên giới, những cảng nước ngoài phải tất cả cột cờ với treo Quốc kỳ trước công sở, hoặc nơi trang trọng trước cửa ngõ cơ quan, Quốc kỳ nên đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.

*

Quốc kỳ tung cất cánh trong giờ đồng hồ Tiến quân ca trên quảng trường Ba Đình. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Trụ sở bao phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, Lăng quản trị Hồ Chí Minh, trụ sở chủ yếu phủ, tòa án nhân dân buổi tối cao, Viện Kiểm gần kề nhân dân buổi tối cao, bộ Ngoại giao, Đại sứ quán việt nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, trụ sở Ủy ban nhân dân những cấp (trừ Ủy ban quần chúng phường sinh hoạt thành phố, thị xã), các cửa khẩu và cảng thế giới treo Quốc kỳ 24/24 giờ đồng hồ hằng ngày.

Trụ sở những Bộ, phòng ban ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, công ty trường treo Quốc kỳ tự 6 giờ đến 18 tiếng hằng ngày.

Tất cả những cơ quan liêu và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi tất cả khách nước ngoài từ cấp bộ trưởng liên nghành trở lên tới mức thăm phê chuẩn phải treo cờ giang sơn của khách với Quốc kỳ…”

Dùng Quốc kỳ về việc tang:

“…Khi gồm quốc tang thì gắn vào phía bên trên Quốc kỳ một dải vải vóc đen, dài bằng chiều nhiều năm Quốc kỳ, rộng bằng một trong những phần 10 chiều rộng Quốc kỳ.

Quốc kỳ để trùm lên linh cữu những người dân chết được bao gồm phủ đưa ra quyết định làm lễ quốc tang. Các trường hòa hợp khác được bao phủ Quốc kỳ lên linh cữu những người dân chết sẽ tiến hành quy định riêng…”

*

Cờ rủ được kéo lên tại trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình giữa những ngày Quốc tang Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp, năm 2013. (Ảnh: è cổ Hải)

Ngoài ra, phía dẫn của cục Văn hóa, thể dục thể thao và du lịch cũng nguyên tắc rõ việc thực hiện Quốc kỳ trong số trường phù hợp khác như: Treo Quốc kỳ nước ta với cờ những nước khác, treo cờ so với tàu thuyền, Quốc kỳ trong trang trí buổi lễ, treo Quốc kỳ trong buổi lễ mừng thọ, treo Quốc kỳ trong khu vực lễ hội.

Hơn 70 năm trôi qua, trong chặng đường quang vinh của dân tộc luôn có sự hiện hữu của lá cờ đỏ sao rubi năm cánh như một hình tượng thiêng liêng, đổi thay niềm tin, thành ý chí, thành nguồn đụng lực có sức mạnh vô biên đưa biện pháp mạng việt nam vượt qua muôn vàn trở ngại để giành thắng lợi và đổi mới niềm từ bỏ hào của dân tộc sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

Ngày nay, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong những dịp nghỉ lễ hội trọng đại của dân tộc, giữa những sự kiện quan trọng đặc biệt của khu đất nước, trên các đường phố, đơn vị nhà trong mỗi dịp lễ, Tết,... Lá cờ đỏ sao tiến thưởng mãi tung cất cánh thể hiện cho việc tự do, độc lập, toàn vẹn của khu đất nước cũng như sự câu kết một đơn vị của tổng thể dân tộc ta.

*

Sắc đỏ chứa chan khán đài sảnh Cẩm Phả, quảng ninh đất mỏ trong trận bình thường kết láng đá bạn nữ giữa nhóm tuyển vn và Thái Lan, trên SEA Games 31. (Ảnh: Thành Đạt)

Chú thích:

1. Văn kiện Đảng toàn tập, tập 7, NXBCTQG, H, 2000, tr150.

2. Trung trung tâm Lưu trữ tổ quốc III, Phông lấp Thủ tướng, Mục lục 2, làm hồ sơ 15, tờ 62.

3. Trung trung khu Lưu trữ tổ quốc III, Phông lấp Thủ tướng, Mục lục 2, hồ sơ 15, tờ 62.

4. Trung vai trung phong Lưu trữ tổ quốc III, font Quốc hội, hồ sơ 04, tờ 25.

Bài viết liên quan