Trước khi viết bài, bạn thích gửi lời cảm ơn các chị Khai Tâm, chị Kiwi, chị Nguyệt
VA Baking fun
, Chị Phương (Fox Kitchen), Chị Hoàng Thụy (bếp Thienna), Chị trần Việt Hà, Chị Ngọc Võ (Phan Vo’s Kitchen)… và không hề ít chị em khác đang nhiệt tình chia sẻ công thức, ghê nghiệm, cũng giống như giải đáp những thắc mắc về bánh trung thu. Dựa vào những chia sẻ của những chị mà những người dân đi sau như mình có rất nhiều tài liệu xem thêm và cũng rút ra được nhiều bài học để tránh thua trận khi làm :)

Tuy năm nay mình new làm bánh trung thu đầu tiên tiên, nhưng chu kỳ thử nghiệm của chính mình thì cũng kha khá rồi, có lẽ đủ để kết luận rằng: “Làm bánh trung thu không khó!”, nhưng có nhiều công đoạn sẵn sàng nguyên liệu không giống nhau, đề nghị công thức hay khá dài. Công thức của mình rất có thể sẽ còn dài ra hơn nữa các cách làm bánh trung thu khác. Do mình mong muốn cả những chúng ta chưa bao giờ làm bánh, khi đọc bí quyết tại Savoury Days, cũng có thể làm theo được dễ dàng. đề xuất mình sẽ nỗ lực viết đầy đủ tất cả đông đảo gì bản thân biết, triệu tập vào giải thích các kĩ thuật và cả các xem xét để tránh sai sót mà lại mình tự đúc rút từ tởm nghiệm phiên bản thân và tài liệu mình đã đọc nữa. Giả dụ trong quá trình làm có sự việc phát sinh, chúng mình đang cùng bàn bạc tiếp, nhưng mà rất hy vọng mọi người sẽ đọc bài xích thật kĩ trước khi đặt thắc mắc nhé.

Bạn đang xem: Nấu nước đường làm bánh trung thu

——————–

PHẦN 1 – CHUẨN BỊ NƯỚC ĐƯỜNG đến BÁNH NƯỚNG

Nước mặt đường là một trong những nguyên liệu đặc biệt nhất trong phần vỏ bánh nướng, ra quyết định độ ngọt, độ mềm, color và thời gian bảo vệ bánh. Nước đường thường được đun nấu từ siêu sớm. Để qua 1 thời gian, nước ngấu trở đề xuất sậm màu sắc hơn, đặc sánh hơn, đậm chất hơn, để giúp đỡ bánh mềm mại và mượt mà và gồm màu nâu kim cương đẹp hơn.


Tuy có một vài ý kiến cho rằng nước đường cần phải nấu trước tự vài tháng mang đến một năm. Nhưng nếu không có thời gian chuẩn bị trước, thì vẫn có thể dùng nước đường mới nấu sau 10 – 14 ngày được. Mình có biết không ít chị em sử dụng nước đường mới nấu nhưng bánh hoàn toàn ổn. Bản thân mình đã và đang làm bánh với nước đường bắt đầu chỉ nấu bếp trong 2 tuần, nhưng mà bánh vẫn vô cùng mềm mại, màu lên cũng đẹp. Nên bạn làm sao vẫn còn chưa kịp nấu nước mặt đường thì cứ yên chổ chính giữa nhé, đun nấu từ hiện nay hoàn toàn kịp đến Trung thu năm nay :)

Nấu nước con đường cũng không mất thời gian, nên chắc hẳn rằng tự nấu được là giỏi nhất. Tuy nhiên nước đường buôn bán sẵn cũng có rất nhiều. Cơ mà mình có tình cờ đọc được vướng mắc của một fan bạn, rằng “không biết không tính hàng tín đồ ta cho đồ vật gi mà cần sử dụng nước đường mua sẵn thấy bánh mềm rộng hẳn”. Rất có thể chỉ là cảm giác, mà lại cũng rất có thể phỏng đoán “cho mẫu gì” là thật. “Cái gì” này cụ thể là gì cùng có tốt cho sức khỏe hay không thì không có bất kì ai biết chắc, vì chưng vậy buộc phải mình nghĩ về nếu có thể tự làm cho được, tự mình kiểm soát các nguyên liệu đầu vào, có lẽ vẫn là giải pháp yên tâm và bình yên hơn cả.

Nguyên liệu đun nấu nước con đường chỉ tất cả đường, nước và ít chanh hoặc dứa (thơm). Dường như có thể nếm nếm thêm mạch nha với nước tro tàu. Sau khoản thời gian nấu thử một trong những loại nước con đường với các công thức khác biệt và nguyên vật liệu khác nhau, rồi dùng làm bánh thì mình rút ra được một trong những kinh nghiệm về sử dụng nguyên vật liệu là:

1. Đường: rất có thể dùng đường cat trắng, đường vàng hoặc đường nâu. Tránh việc dùng đường thốt nốt vì mùi đường rất có thể sẽ khôn xiết đậm đặc. Trường hợp không có không ít thời gian thì cần sử dụng đường xoàn hay con đường nâu sẽ tốt hơn vì màu của nước đường sẽ đậm hơn, đến bánh màu sắc nâu vàng đẹp hơn. Nên chọn mua loại đường tinh luyện, sạch, khi nấu ăn sẽ tinh giảm bọt và bụi bẩn, nước đường sẽ trong cùng đẹp hơn.

2. Chanh hoặc dứa (thơm): Nước từ chanh hoặc dứa (thơm) sẽ giúp đỡ khắc phục hiện tượng lạ lại đường (đường không bị cô lại thành hạt nhỏ nhặt trong nước đường sau khoản thời gian nấu xong). Ko kể ra, hai các loại quả này cũng giúp nước đường tất cả thêm hương thơm thơm the mát từ quả, bắt buộc bánh cũng có ít mùi thơm non mát, rất dễ chịu. Chanh kim cương hay xanh đầy đủ không tạo nên nước con đường bị đắng, nhưng sử dụng chanh kim cương thì tốt hơn. Mình chưa thử sử dụng dứa (thơm) nhưng gồm đọc thấy một vài công thức dùng một số loại quả này với khen là nước đường thơm ngon đề nghị mình khắc ghi đây để các bạn nào ân cần thì test nhé.

3. Mạch nha: mạch nha để cho vào nước đường là một số loại mạch nha trong trắng hoặc đá quý nhạt, dạng lỏng hơi sánh, vị ngọt vừa, không hẳn mạch nha kẹo các loại đặc bám màu tiến thưởng sậm (dùng một số loại sau rất có thể sẽ khiến lại đường). Mạch nha góp nước mặt đường mềm cùng sánh hơn nhưng lại không cần phải có. Bản thân không sử dụng mạch nha do không cài đặt được đúng loại.

4. Nước tro tàu (Lye water): bao gồm hai loại nước tro tàu tự nhiên và thoải mái (làm tự tro nấu ăn từ rơm) cùng nước tro tàu công nghiệp. Nước tro tàu tự nhiên thì không sao nhưng nước tro tàu công nghiệp nếu dùng lượng béo sẽ rất có hại cho sức khỏe. Vì thế nên giả dụ trong nhà gồm trẻ nhỏ tuổi thì các bạn lưu ý để lọ nước tro tàu xa trung bình với của các nhỏ xíu nhé.

Nước tro tàu giúp làm mềm nước mặt đường (từ kia giúp mượt bánh), và giúp bánh tất cả màu nâu đẹp nhất hơn. Tuy nhiên, vì đắn đo với tai hại của nước tro (ở bên này chỉ gồm nước tro công nghiệp, và chỉ có thể mua ở shop Trung Quốc) phải mình nấu thử nước đường tất cả và không có nước tro rồi dùng làm bánh. Công dụng là bánh làm ra không khác nhau nhiều. Sau 1 ngày thì bánh không sử dụng nước tro vẫn xuống màu sắc nâu đẹp và cũng rất mềm mại. Mình cũng có thể có hỏi tay nghề của một số trong những chị các bạn thì biết các chị cũng không sử dụng nước tro khi làm bánh. đề nghị nếu chúng ta nào ko yên trung khu thì rất có thể bỏ hẳn nước tro mà không lo việc bánh vẫn cứng hơn hay kém đẹp hẳn lên nhé.

Trên đấy là các chú ý chung, giờ là bí quyết và các bước cụ thể nhằm nấu nước đường nha

Nguyên liệu


1kg đường (trắng, vàng hoặc nâu, xem ghi chú (1) ở trên) (mình dùng một nửa đường trắng + 50% đường nâu đen)600ml nước1 trái chanh tiến thưởng nặng khoảng 60 – 70 g 30ml mạch nha (không bắt buộc)5ml (1tsp) nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc)

(*) Ghi chú: Một cách làm này nấu được khoảng 1,1 – 1,2kg nước đường. Vừa đủ mỗi cách làm vỏ bánh của chính bản thân mình sử dụng 150 gram nước mặt đường và nhào được khoảng 450 gram vỏ bánh. Thông thường, vỏ bánh trung thu sẽ bằng khoảng chừng 1/3 trọng lượng bánh (vỏ = 50% nhân là khá mỏng, nếu bạn thích ăn những vỏ thì rất có thể tăng vỏ giảm nhân). Từ tỉ lệ này, các chúng ta cũng có thể tự tính lượng bánh trung thu có tác dụng được tùy theo loại khuôn bạn sử dụng.

Ví dụ: nếu như khách hàng dùng khuôn để làm bánh kích cỡ 75 gram thì vỏ bánh vẫn nặng: 75/3 =25 gram (nhân 50gram). Như vậy, một công thức vỏ bánh với 150 gram nước đường sẽ làm được khoảng: 450/25 = 18 mẫu bánh => 1kg nước đường làm cho được: 18 x (1000/150) = 120 mẫu bánh khuôn khổ 75gram.

Cách làm

1. Chanh rửa sạch, nỗ lực lấy nước, quăng quật hạt (để nước không biến thành đắng), giữ giàng vỏ.

2. Đun sôi nước. Mang đến đường vào nồi. Đổ nước sôi, quấy hầu như cho mặt đường tan bớt.

* Nếu có nồi xuất xắc chảo dạng đáy cong thì dùng nhiều loại nồi này đun nước mặt đường sẽ tốt hơn vì chưng nước con đường tỏa mọi hơn.

Đổ nước sôi vào nồi đựng đường

*

Quấy đến đường tung bớt 

*

3. Bắc nồi lên bếp. Đun cho đến khi nước sôi thì hạ lửa đủ nhằm nước sôi lăn tăn, hớt không bẩn bọt.

Nước sôi sẽ có tương đối nhiều bọt, cần dùng thìa nhẹ nhàng hớt bớt

*

4. Chan nước cốt chanh cùng vỏ chanh vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 50 – 65 phút (tùy độ to bé dại của bếp).

Cho nước cốt chanh 

*

Cho vỏ chanh (nên úp phần múi chanh xuống dưới, nhằm mặt vỏ quay lên trên mặt – ngược với vào hình)

*

* Trong toàn bộ quá trình đun, tính tự khi bắc nồi lên bếp, không quấy đảo nước đường, để tránh bị lại đường. Khi trộn nước chanh vào cũng không phải quấy vì nồi nước đã sôi phải nước chanh vẫn tự hòa tan.

* Nếu cần sử dụng mạch nha cùng nước tro tàu có thể cho các thứ này vào sau khoảng 30 – 40 phút tính từ thời gian cho chanh (khoảng 10 – 15 phút trước lúc tắt bếp). Nước tro tàu rất cần được hòa loãng trong nước trước khi cho vào nồi.

* Trong quy trình nấu, có thể dùng khăn sạch và ướt lau những hạt đường dính trên thành nồi. Lưu ý lau khéo, tránh để các hạt con đường này rơi quay trở lại nồi (hoặc có thể bỏ qua không lau)

* nếu như nồi nước có nhiều bọt, có thể dùng thìa sạch thanh thanh hớt các bọt này

5. Điều quan trọng đặc biệt nhất của nước đường có lẽ rằng là nấu làm sao cho vừa đủ. Nước mặt đường quá loãng sẽ làm cho bột nhão, bánh lúc nướng dễ dẫn đến chảy xệ, cũng không để được lâu. Nước đường quá quánh dễ tạo nên bột khô bở, bánh dễ bị nứt hoặc cứng.

Tùy theo độ nóng của nhà bếp mà thời hạn nấu nước đường hoàn toàn có thể thay chuyển đổi nhau. Sau khoảng tầm 40 – 45 phút từ thời điểm nước sôi, các bạn cũng có thể bắt đầu chất vấn xem nước đường đã đạt chưa bằng các cách sau đây:

Cách 1: Múc một số lượng nước đường. Dùng một mẫu đĩa đế phẳng. Đặt thìa gần sát mặt đĩa để một vài giọt nước đường nhỏ xuống đĩa. Nếu mặt đường lập tức mở rộng ra là nước đường chưa đủ, nếu nước con đường cô sệt lại cùng cứng là đang nấu thừa nhiều. Nước con đường đạt là khi giọt con đường hơi nằm ra một chút trong vòng 1, 2 giây đầu tiên, cơ mà vẫn giữ lại dạng tròn.

Cách 2: Chuẩn bị một chén bát nước, bé dại vài giọt nước con đường vào chén nước. Giả dụ nước đường chớp nhoáng tan ra với hòa vào trong nước là chưa đạt. Nếu nước con đường gom lại đóng góp thành viên tròn là vẫn nấu thừa nhiều. Nước mặt đường đạt đã rơi xuống với lan ra mặt dưới bát thành quầng hình tròn.

Cách 3: trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi. Sau thời điểm nấu hoàn thành thì cân nặng cả nồi nước mặt đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Giả dụ từ 1kg đường và 600ml nước thuở đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước con đường là đạt.

Nếu nước đường không đạt, còn loãng thì cần nấu tiếp. Ví như nước đường quá quánh (có thể do phòng bếp lửa to, nước bốc hơi nhanh) thì cho thêm nước vào trong nồi rồi nấu đến khi đạt.

Xem thêm: Cách Tách Hạt Sen Khô Còn Vỏ Hạt Sen Khô Nhanh Chóng Ai Cũng Làm Được Tại Nhà

Thử nước đường theo cách (1) và (2)

*

6. Khi nước đường đã chiếm lĩnh thì bắc ra khỏi bếp. Vớt vứt chanh, nhằm gần nguội. Sẵn sàng lọ sạch nhằm đựng nước đường (nên luộc lọ qua nước sôi xong để khô nhằm tiệt trùng). Cần sử dụng thìa hoặc muôi phệ múc con đường từ nồi bỏ vô lọ. Tránh việc đổ vì các hạt đường dính ở thành nồi vẫn trôi theo nước và gây nên hiện tượng lại đường.

Để nước con đường nguội hẳn bắt đầu đóng nắp lọ. Sau khoảng 7 – 10 ngày hoàn toàn có thể dùng được. Để càng thọ nước con đường càng ngấu, bánh sẽ càng ngon hơn.

Trong hình dưới là hai chai nước khoáng đường mình nấu bếp từ mặt đường trắng (lọ mặt trái) và 1/2 đường trắng + một nửa đường nâu black (lọ mặt phải). Dùng cả nhị lọ có tác dụng bánh hầu hết ổn (nước đường mới nấu khoảng tầm 2 tuần), nhưng lọ màu nâu đến bánh dường như vàng nâu rộng một chút.

*

Tuy chú ý trong hình màu khôn xiết sậm nhưng thực ra thì color nước mặt đường trong lọ bên đề nghị cũng chỉ sậm hơn màu hổ phách một chút thôi :)

*

(*) Một số thảm bại thường chạm mặt & giải pháp khắc phục:

– nếu nước con đường bị cô đặc cứng lại khi sau thời điểm nguội: Đây là hiện tượng lạ nước đường bị nấu ăn quá nhiều. Các bạn cũng có thể ngâm lọ vào nước nóng cho đường lỏng ra, kế tiếp hòa thêm ít nước nóng rồi cho vào nồi nấu lại cho đường loãng hơn.

– ví như trong lọ có một vài tinh thể đường dạng hạt li ti: rất có thể cho nước đường vào nồi, thêm chút nước cùng chút nước cốt chanh, nấu bếp lại.

– giả dụ sau 1 thời gian, lộ diện một lớp phân tử đường màu trắng ở lòng lọ: đây là hiện tượng bị lại đường. Một số ý kiến cho rằng không dùng được nước đường này nữa. Dẫu vậy mình suy nghĩ vẫn rất có thể khắc phục bằng phương pháp ngâm lọ vào nước nóng mang lại đường tan sút rồi bỏ vào nấu lại, thêm không nhiều nước cùng nước cốt chanh. Mình chưa gặp mặt hiện tượng lại đường bao giờ nhưng nếu như bạn nào phạm phải và tất cả thử hạn chế và khắc phục thì nhớ bội phản hồi công dụng nha.

————————————————————————————

Cách làmnước mặt đường bánh trung thu lên màu chuẩn dưới trên đây tuy hơi giống bí quyết nấu truyền thống lịch sử nhưng vẫn thơm ngon, đậm đà hơn nhờ bao gồm quả dứa (quả thơm). Hãy cùng icae.edu.vn vào bếp mày mò hay công thức bắt đầu này thôi!

Cách làm nước mặt đường bánh trung thu lên màu sắc chuẩn

Theo cách nấu nước đường bánh trung thu nướng thông thường, chúng ta sẽ thực hiện chanh nhằm vừa tránh hiện tượng lạ lại đường, vừa giúp cho nước con đường bánh nướng thơm ngon, sánh mịn như mật ong hơn.

Nhưng gồm một loại trái cây khác cũng có công dụng tương tự cùng thậm chí còn khiến cho cho nước đường bánh trung thu của người sử dụng đậm đà hơn, đó đó là quả dứa (thơm) đó. Từ bây giờ cùng icae.edu.vn vào bếp học cách làm nước con đường bánh trung thu lên màu chuẩn với quả dứa nhé!!

*

Chuẩn bị nguyên liệu:

-1 - 1,5kg con đường (trắng, vàng hoặc nâu, tỉ lệ một nửa đường white + một nửa đường nâu đen)

-600ml nước sôi

-30ml mạch nha

- 1 trái dứa

-1 - 2 quả chanh

-5ml (1tsp) nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc)

Cách nấu nước đường bánh trung thu nướng:

- bước 1:Chanh cọ sạch, cầm lấy nước, quăng quật hạt (để nước không xẩy ra đắng), giữ giàng vỏ.

- cách 2: Dứa gọt vỏ, khía bỏ mắt dứa, thái thành khoanh tròn.

*

- bước 3: đến đường vào nồi tiếp đến đổ nước sôi mang lại sâm sấp mặt, rung lắc nồi phần nhiều cho mặt đường tan sút chứ ko khuấy táo tợn tay.

- bước 4:Đun cho đến lúc nước đường sôi thì hạ lửa đủ để nước sôi lăn tăn, hớt sạch bọt.

- bước 5:Cho nước cốt chanh, vỏ chanh và dứa vào nồi. Sau 30 - 40 phút thì các bạn cho mạch nha cùng hòa loãng nước tro tàu vào trong nồi nhé.

-Bước 6:Đun lửa bé dại liu riu trong vòng 50 - 65 phút là kết quả nước đường bánh trung thu nướng từ trái dứađã trả thành.

*

- cách 7:Khi nước đường bánh trung thu đã chiếm lĩnh thì bắc ra khỏi bếp. Vớt vứt chanh và dứa, để nguội sút chứ không nguội hẳn. Chuẩn bị lọ sạch nhằm đựng nước con đường (nên rửa qua lọ bởi nước sôi để tiệt trùng). Dùng thìa hoặc muôi bự múc mặt đường từ nồi bỏ vào lọ. Không nên đổ vì những hạt đường dính ở thành nồi đã trôi theo nước và gây nên hiện tượng lại đường.

*

Một số lưu ý với cách nấu nước mặt đường bánh trung thu nướng từ quả dứa thơm

-Không phải dùng con đường thốt nốt nhằm nấu nước đường bánh nướng bởi vì mùi đường rất có thể sẽ hết sức đậm đặc. Trường hợp không có khá nhiều thời gian thì có thể dùng mặt đường vàng hoặc mặt đường nâu khiến cho màu của nước con đường đậm, bánh sẽ sở hữu được màu nâu vàng đẹp hơn.

-Trong tổng thể quá trình đun, tính tự khi bắc nồi lên bếp,không đề xuất khuấy đảo nước đườngđể tránh bị lại đường. Khi chan nước chanh cùng dứa vào cũng không buộc phải khuấy vì nồi nước đang sôi cần nước chanh và dứa vẫn tự hòa tan.

-Sau khoảng tầm 40 - 45 phút từ thời điểm nấu, chúng ta có thể bắt đầu bình chọn xem nước đường bánh trung thu đã chiếm hữu chưa bằng những cách sau đây:

+ biện pháp 1:Múc một ít nước đường. Sử dụng một chiếc đĩa đế phẳng. Đặt thìa gần gần kề mặt đĩa nhằm một vài giọt nước đường bé dại xuống đĩa. Nếu đường lập tức lan rộng ra là nước đường chưa đủ, ví như nước đường cô đặc lại và cứng là vẫn nấu thừa nhiều. Nước con đường bánh trung thuđạt là khi giọt con đường hơi lăn ra một chút trong vòng 1, 2 giây đầu tiên, tuy thế vẫn giữ lại dạng tròn.

+ giải pháp 2:Chuẩn bị một chén bát nước, bé dại vài giọt nước đường vào chén bát nước. Ví như nước đường nhanh chóng tan ra cùng hòa vào nội địa là chưa đạt. Ví như nước đường gom lại đóng thành viên tròn là đã nấu vượt nhiều. Nước đường bánh trung thu đạt vẫn rơi xuống cùng lan ra mặt đáy bát thành quầng hình tròn.

*

Nếu nước mặt đường bánh trung thu không đạt, còn loãng thì bạn cần nấu tiếp. Ví như nước mặt đường quá sệt (có thể do phòng bếp lửa to, nước bốc tương đối nhanh) thì nếm nếm thêm nước sôi vào nồi rồi nấu cho đến khi đạt.

Để nước con đường nguội hẳn new đóng nắp lọ. Sau khoảng 7 - 10 ngày là hoàn toàn có thể dùng có tác dụng nước đườngbánh trung thu được. Để càng thọ nước đường càng ngon, bánh Trung thu sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt hơn.

Chúc bạn thành công với phương pháp nấu nước con đường bánh trung thu nướngtừ quả dứa (thơm) này nhé!