Có một câu nói rất hấp dẫn rằng, “kẻ tầm thường chỉ lo tìm phương pháp giết thời gian, còn người tài giỏi thì tra cứu mọi bí quyết tận dụng thời gian”. Thời hạn là đồ vật gì đó bọn họ không thể định nghĩa tuy nhiên nó hết sức đáng quý và đề xuất trân trọng. Do vậy, so với dân công sở nói riêng biệt hay toàn bộ mọi người nói chung, tận dụng thời hạn để phân phát triển bản thân vẫn là một điều đề nghị làm. Vậy, làm gì khi rảnh rỗi ở văn phòng và công sở để “một công đôi việc”, vừa giải trí, vừa giúp phiên bản thân được xuất sắc lên?


Đọc sách nhằm trau dồi kiến thức

Làm gì khi nhàn nhã ở văn phòng công sở ư? Đọc sách là giữa những cách mang đến cho chúng ta vô vàn phần lớn điều xẻ ích. Đối với khá nhiều người, xem sách còn là một cách giải trí, vì trong sách cũng có không ít điều thú vị, nhiều câu chuyện hay, mọi thông điệp ý nghĩa.

Bạn đang xem: Làm gì khi rảnh rỗi

Trong thời gian rảnh, bài toán đọc sách vừa có thể giải trí vừa góp mình chào đón thêm nhiều thông tin mới để phiên bản thân ngày càng cải tiến và phát triển hơn.

*
Đọc sách không chỉ là để vui chơi mà còn hỗ trợ chúng ta bổ sung thêm kiến thức, hiểu biết thêm những điều bắt đầu mẻ

Cuộc sống mỗi ngày vốn bộn bề, các bước bù đầu, thời gian số đông dành mang đến công việc. Nhưng bản thân cũng cần phải phải cố gắng để hoàn thành xong hơn từng ngày. Bài toán đọc sách chính là đang trau dồi chính mình, giúp không ngừng mở rộng vốn từ, thêm sự gọi biết, thúc đẩy kỹ năng tư duy, phân tích và quan sát nhận những vấn đề. Vậy chằng khác gì “một công đôi việc”, tận dụng thời hạn rảnh ở văn phòng để cải cách và phát triển chính mình là 1 trong những việc đề xuất làm.

Tập thể dục, vận động khung người hoặc ngồi thiền

Vận động tiếp tục sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khung người và lao động trí óc nhưng đối với dân văn phòng, lúc một ngày thao tác làm việc 8 giờ ở công ty thì đã không có nhiều thời gian nhằm tập luyện. Vậy cách rất tốt để quan tâm cho sức mạnh là tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi ở văn phòng công sở để “hành xác” bản thân, thư giãn và giải trí gân cốt.

*
Vận động khung hình sau hồ hết giờ làm việc mệt mỏi để giúp đỡ bạn thư giãn và giải trí được gân cốt, đỡ đau mỏi bởi ngồi lâu

Trong đk cho phép, bạn cũng có thể tập đa số động tác đối chọi giản, tải hoặc ngồi thiền trăng tròn – 30p để khung người được “giải phóng năng lượng”, chế tạo sự thoải mái và thoải mái và dễ chịu hơn sau rất nhiều giờ ngồi thao tác mệt mỏi.

Làm thêm nghề tay trái để “hái ra tiền”

Ngày nay, thôn hội đã trên đà tiến hóa và cải tiến và phát triển không ngừng. Đối cùng với dân văn phòng công sở nói riêng rẽ hay nhiều người dân khác nói phổ biến thì nghề tay trái đang trở thành một xu thế rất phổ biến giúp tạo thêm thu nhập.

*
Nghề tay trái hiện tại đang rất phổ biến, giúp họ kiếm thêm thu nhập

Không phải tự nhiên mà nghề tay trái lại trở nên phổ biến như vậy, trong thời gian rảnh tại nơi thao tác làm việc hay kể cả những thời gian rảnh khác. Chúng ta cũng có thể làm thêm các các bước như: bán hàng online, dịch thuật, viết content, chi tiêu chứng khoán, lập trình, môi giới công ty đất, hiệp tác viên bảo hiểm, tư vấn tài chính, nhiếp ảnh gia, kinh doanh…

Khi mà cuộc sống quá xô bồ, đề nghị nhiều khoản đề nghị chi thì nhu yếu và ham muốn kiếm chi phí lại càng vực lên trong lao động trí óc mỗi người. Cùng với dân công sở, trong thời gian rảnh hoàn toàn có thể làm thêm nhiều bài toán tay trái khác để kiếm thêm thu nhập. Cũng giống như việc “bán thời gian để đổi lấy tiền tài”, tận dụng thời gian rảnh nhằm tìm tìm những cơ hội tốt cho bản thân cũng là 1 trong những việc bắt buộc làm.

Dù vậy, nhìn góc độ nào đi nữa thì nghề tay trái cũng chỉ mang tính chất là công việc phụ. Chũm nên, bọn họ cần cân đối thời gian để đảm bảo an toàn sự ưu tiên cho quá trình chính của mình, thỏa mãn nhu cầu tốt các quy định và nhiệm vụ tại nơi làm việc chính, không lơ là quá trình mình cần làm tại công ty.

Tạo dựng mối quan hệ

Trong cuộc sống, đặc biệt là môi trường văn phòng thì việc links giữa gần như người là vấn đề vô cùng nên thiết, dù là những bạn cùng công ty hay những người tiêu dùng tiềm năng thì phần nhiều là gần như mấu chốt đề xuất tạo dựng độ thân thương và tin cậy.

*
Tạo dựng mối quan hệ là điều rất phải thiết, quan trọng đặc biệt trong môi trường văn phòng thì bài toán tạo được các mối dục tình tốt sẽ giúp đỡ bạn thuận lợi thăng tiến và cách tân và phát triển hơn

Bởi lẽ, mọt quan hệ luôn luôn là yếu đuối tố đặc biệt quan trọng giúp chúng ta thăng tiến rộng trong các bước cũng như trong cuộc sống. Khi có thời gian rảnh tại văn phòng, bạn có thể lên một list những đối tác, quý khách hàng để hỏi thăm thực trạng sức khỏe, các bước của họ. Hay đơn giản và dễ dàng hơn là những câu hỏi thăm đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới để sở hữu mối links bền chặt hơn, tình cảm khăng khít hơn.

*
Các quan hệ tốt sẽ giúp bạn dễ chịu hơn về mặt ý thức và dễ dàng hơn trong câu hỏi hợp tác, cùng nhau cách tân và phát triển đi lên

Cuộc đời luôn là một vòng tảo luẩn quẩn, bất cứ người nào, lần chần lúc như thế nào mình vẫn nhờ đến họ. Vậy nên, tạo dựng côn trùng quan hệ là 1 trong điều cực tốt và cần thiết để giúp cuộc sống, quá trình của mình đôi khi “dễ thở” hơn.

Học hỏi thêm những kĩ năng mới

Đối với mỗi người, việc trau dồi kiến thức là điều cần triển khai thường xuyên và hằng ngày. Bởi vì lẽ, trong cõi sinh sống của loài người có vô vàn điều mới mẻ mà họ chưa thể gọi hết, nhưng hiểu biết thêm càng các thì tầm quan sát của bản thân sẽ càng ngày càng được mở rộng.

*
Kiến thức là 1 kho tàng cực kì rộng lớn, vậy phải việc học hỏi và khám phá là rất quan trọng để bổ sung thêm nhiều điều mới lạ và bổ ích vào khối óc của mình

Trong thời hạn rảnh, bạn có thể học hỏi thêm các kỹ năng khác như: học tiếng anh giao tiếp, tra cứu tòi các phần mềm công nghệ, xây cất đồ họa, tin học tập văn phòng, học hỏi và chia sẻ thêm những kiến thức chuyên môn… Hay dễ dàng hơn là tò mò những tin tức khác với mục tiêu mở sở hữu kiến thức, theo đuổi các thứ bản thân yêu thích như thể làm đẹp, âu yếm sức khỏe, khả năng mềm, bằng hữu hình…

*
Tại văn phòng, chúng ta có thể học thêm các khả năng ngoài lề như tin học văn phòng, photoshop, thiết kế…

Vì thế, sự “tò mò” đôi khi là một điều có lợi, thúc đẩy họ phải đi kiếm hiểu đông đảo điều mới lạ để bổ sung cập nhật kiến thức vào bộ não của mình, góp mở sở hữu tầm nhấn thức.

Làm gì khi thanh nhàn ở văn phòng? Hãy search kiếm xúc cảm khi bị “bí” ý tưởng

Trong thời gian rảnh rỗi, chúng ta có thể nhìn ra thế giới xung quanh, chú ý những sự việc xẩy ra trong cuộc sống đời thường để kiếm tìm kiếm phần lớn ý tưởng, sự sáng tạo độc đáo và khác biệt hơn.

Với dân văn phòng, khi làm cho việc không ít với thiết bị tính, với các trang web, mạng khiến đầu óc con tín đồ bị “phụ thuộc”. Vì vậy, sau mọi lúc thao tác làm việc căng thẳng, bạn có thể dành chút ít thời gian rảnh nhằm lướt xem những tin tức khác bên trên mạng xóm hội.

*
Dành ít thời hạn rảnh nhằm lướt xem những thông tin trên mạng thôn hội

Ngày nay, khi mà lại Zalo, Facebook, Tik tok… sẽ hết sức thịnh hành thì con bạn lại càng vận dụng điều này để sản xuất tin tức. Dần dần, đầy đủ mảng này trở nên thông dụng và sinh sản thành thói quen tìm kiếm tin tức cho không ít người dân tại các nền tảng này. Mặc dù nhiên, những tin tức có thể không chính xác.

Khi nhưng con người đang ưa thích với việc chạy theo những điều mới lạ thì bắt kịp xu hướng là một điều cần thiết. Hầu như thông tin phía bên ngoài đôi lúc đang là phần lớn điều khác lạ để chúng ta lên phát minh cho công việc.

Xem thêm: Top 100+ Những Cây Thủy Sinh Dễ Trồng Trong Hồ Cá Nhất, Top 100+ Những Cây Thủy Sinh Đẹp

Hoặc có thể, nguồn cảm xúc nó luôn luôn tồn tại xung quanh ta, chỉ với chúng la liệu có biết phương pháp khai thác? chú ý ra ”thế giới thực” họ đang sống đôi khi cũng có những nguồn ý tưởng mãnh liệt, hoàn toàn có thể là bên trên chuyến tàu, cửa hàng tạp hóa, tại những quán ăn… Đó là số đông thứ mà lại dân công sở thường tiếp xúc hàng ngày, biết đâu lại tiếp thêm ý tưởng phát minh cho mình sáng tạo.

“Xử đẹp” không còn những công việc chưa ngừng để đầu óc được dễ chịu và thoải mái hơn

Những các bước “vụn vặt” sẽ luôn làm ta thấy tức giận và có xúc cảm như có rất nhiều việc đề nghị làm. Vì chưng vậy, một trong những lúc thư thả rỗi, hãy cố gắng xử lý hết những câu hỏi còn dở dàng để khối lượng công việc được gọn nhẹ hơn.

*
Xử lý gọn gàng các các bước vụn vặt, việc chưa xong sẽ tạo điều kiện cho ta “đỡ rối” hơn trong công việc

Giống như việc một bài viết chưa gồm kết bài xích thì sẽ chưa thể trả thiện, một bài đăng web còn thiếu hình ảnh thì cũng coi như chưa chấm dứt hay thậm chí còn một thậm hồ nước sơ chưa được sắp xếp gọn gàng thì vẫn còn đó dang dở. Mà lại những vấn đề đó trả toàn hoàn toàn có thể thực hiện trong chốc lát, kết thúc các công việc đó sẽ khiến cho đầu óc của bản thân cảm thấy thoải mái hơn.

Thư giãn, ngủ ngơi, tiếp thêm năng lượng

Trong công việc, chưa hẳn lúc nào bọn họ cũng chạm chán được hầu như điều suôn sẻ, may mắn. Mà đôi khi vẫn sẽ rơi vào cảnh nhiều nặng nề khăn khiến mình bị rơi vào tình thế stress. Nếu khách hàng không thể kìm hãm được điều này sẽ siêu dễ tác động đến hiệu suất quá trình xuống nấc nghiêm trọng.

Vậy, một trong những lúc rảnh rỗi ở văn phòng, chúng ta có thể dùng thời gian này để thư giãn, giải trí, nghỉ ngơi nhằm tiếp thêm tích điện cho khung người và trí não.

*
Trong lúc rảnh rỗi ở văn phòng, chúng ta có thể dành chút thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, hoàn toàn có thể xem phim, gọi truyện, ngủ một giấc ngắn hay làm phần đông gì bạn muốn

Trong thời hạn này, chúng ta cũng có thể nghe nhạc, coi phim, hiểu truyện, lướt web… hoặc hoàn toàn có thể ngủ giấc ngủ ngắn, thả lỏng cơ thể…

Nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí sau hầu hết lúc thao tác làm việc bù đầu cũng là cách để “yêu bản thân”, đảm bảo an toàn sức khỏe, tiếp thêm tinh thần và tích điện để tiếp tục các bước của mình.

Một tín đồ biết áp dụng và tận dụng thời hạn là bạn không để thời gian quý báu kia trôi qua vô nghĩa. Vày vậy, nếu như khách hàng đang không biết làm gì khi nhàn hạ ở văn phòng và công sở thì rất có thể thử 8 phương pháp mà nội thất văn phòng công sở Govi.vn đã share nhé! chắn chắn hẳn các bạn sẽ thấy thời hạn trôi qua cấp tốc và ý nghĩa hơn hết sức nhiều.

Làm gì để hết ngán khi làm việc nhà? thanh nhàn thì bắt buộc làm gì? Hãy để icae.edu.vn Vietnam gợi ý cho bạn 10 hoạt động có lợi khi sinh hoạt nhà, giúp bạn không lo buồn bực mùa corona với còn sẵn sàng "tăng tốc" cho những kế hoạch trong tương lai!

> cuộc sống đời thường của các du học viên trong “tâm bão Covid-19”

> kế hoạch du học của tôi sẽ bị tác động thế nào vị Corona?

Nhìn lại bản thân cùng đặt kim chỉ nam mới

Self-reflection đó là một cách tuyệt vời và hoàn hảo nhất để bạn nhìn lại quãng đường mà bản thân đã từng đi qua, tự review về các điều mà bản thân đã triển khai được cùng những phương châm còn dang dở. Tự đó, bạn có thể đặt ra những kim chỉ nam mới cho phiên bản thân cùng vạch ra kế hoạch ví dụ để tiến tới kim chỉ nam đó. Câu hỏi nhìn lại bản thân cũng mang đến cho bạn một nguồn tích điện tích cực, bởi bạn sẽ nhìn nhận thấy sự biến hóa tích cực của bản thân trong quá khứ so với hiện nay tại, từ bỏ đó bạn sẽ có một nguồn rượu cồn lực vô hình dung thôi thúc phiên bản thân buộc phải phấn đấu và nỗ lực hơn nữa vào tương lai.

Dành thời gian cho tất cả những người thân

Ở bên buồn thì cần làm gì? nếu bạn đang ở cùng với gia đình của mình, đây chính là cơ hội bao gồm “1-0-2” nhằm cả gia đình cùng chat chit và gần gũi với nhau, bên cạnh đó giúp ta sút bớt lo lắng và sợ hãi giữa tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chúng ta cũng có thể tổ chức một vài chuyển động tập thể an lành và thú vị để cùng kết nối mọi tín đồ trong gia đình như nghịch boardgame, cùng mọi người trong nhà nấu ăn uống hay xem phim.

*

Nếu bạn đang là du học viên sống xa gia đình, nhớ là gọi điện về mang lại gia đình của chính bản thân mình để update tình hình của phiên bản thân và hỏi thăm mức độ khoẻ của người thân. Bài toán giữ liên lạc với người thân để giúp đỡ bạn bảo trì tâm trạng lạc quan, mừng rơn - một “vũ khí" lợi hại giúp bạn vượt qua khoảng thời hạn cách ly xóm hội này.

Đọc, đọc và đọc

*

Dù các bạn lựa lựa chọn đọc sách giấy, e-books hay những bài xích báo trực tuyến, việc duy trì thói thân quen đọc hàng ngày là cách tuyệt vời sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức tương tự như phát triển tài năng tư duy nhạy bén bén. Hãy lên list những quyển sách, tài liệu bạn muốn đọc với dành một khoảng thời hạn trong ngày cho việc đọc nhé. Bên cạnh ra, bạn có thể chọn nghe sách nói trên Audible trong số những khoảng thời gian lau chùi hay nấu nạp năng lượng trong ngày. Một công đôi việc, thật xuất xắc vời!

> cách thức đọc sách hiệu quả

Duy trì việc học, làm việc trực tuyến

*

Tuy rằng ai đang trong khoảng thời gian cách ly xã hội nhưng nhớ là hoàn thành các bước hay bài vở đúng hạn nhé. Đừng mang đến rằng đây là khoảng thời hạn để “lười biếng" tốt “đốt thời gian" vào game online, ngủ nướng giỏi lướt mạng làng hội. Chúng ta có thể kết nối với đồng nghiệp hay bạn bè, thầy cô qua những ứng dụng "cứu cánh" hữu ích mùa Covid-19 như Zoom, Slack, Keynote,... Nếu bạn cảm thấy thật khó khăn để bảo trì sự tập trung khi ở nhà, tìm hiểu thêm ngay những bí quyết từ icae.edu.vn Vietnam nhằm học tập và làm việc hiệu quả tại gia nhé.

Tìm hiểu thông tin du học

Nếu nhiều người đang ấp ủ niềm mơ ước du học, khoảng thời gian cách ly xã hội chính là thời gian hài lòng để các bạn “bắt tay" vào việc khám phá thông tin, trang bị mang đến mình phần nhiều kiến thức, kỹ năng cần phải có để sẵn sàng chuẩn bị tăng tốc cho chiến lược du học trong tương lai. icae.edu.vn Vietnam chính là địa chỉ cung cấp tin tức du học uy tín giành riêng cho bạn. Hiện tại nay, tuy rằng phần nhiều các trường đh đã gửi sang mô hình học tập và làm việc trực tuyến, các bạn vẫn hoàn toàn có thể theo dõi thông tin các trường đại học và các khoá học tại website của nhà trường hoặc liên hệ với những trường đại học thông qua phương tiện liên hệ trực tuyến đường như email, mạng buôn bản hội,... Ngoài ra, nếu bạn mong ước ao có một bạn “bạn đồng hành" trong vượt trình tìm hiểu thông tin du học, đừng ngần ngại tương tác với chuyên gia tư vấn du học tập của IDP để dấn ngay tư vấn trực tuyến trọn vẹn miễn phí tổn nhé!

> Du học tập Mỹ trong đợt dịch Covid-19


*

Học thêm 1 kĩ năng mới

Nếu bạn còn đang phân vân ở trong nhà chán quá thì nên làm gì, hãy học thêm tài năng mới. Với kết nối Internet cùng một chiếc máy tính, chúng ta cũng có thể học bất kể thứ gì bạn muốn, tại bất kể đâu! Hãy thuộc điểm lại đầy đủ kế hoạch trước đây của bạn và mày mò xem có kỹ năng nào ai đang muốn nâng cao nhưng chưa sắp xếp được thời hạn hay không? nếu như khách hàng chưa nghĩ về ra, hãy để icae.edu.vn Vietnam gợi ý cho mình nhé:

Học một ngôn từ mới cùng hầu như ứng dụng, chương trình sẵn có: Duolingo, ELSA Speak, học IELTS miễn giá tiền cùng British Council

Tham gia phần nhiều khoá học miễn mức giá từ các trường đại học danh tiếng: Cambridge, Harvard, Ivy League.

Nâng cao một số kỹ năng về công việc và nghề nghiệp (lập trình, ngôn ngữ, viết lách, coding, công nghệ dữ liệu…) với những khoá học trực tuyến từ Future Learn, Coursera, Edx,...

Ngoài ra, nếu bạn có những sở thích như làm bánh, trồng cây, trang điểm, chụp ảnh, vẽ tranh, pha chế, viết lách,… đừng bỏ qua nguồn “vũ trụ thông tin" quý báu sẽ được share sẵn trên mạng nhé.

> yêu cầu học ngôn từ nào: đối chiếu thế to gan lớn mật từng ngôn ngữ


Duy trì kinh nghiệm sống lành mạnh

*

Chính một trong những thời điểm như thế này, chúng ta càng hiểu đúng bản chất sức khoẻ là vấn đề đáng quý nhất. Tiếng đây, chúng ta có thể tách mình thoát ra khỏi nhịp sống mau lẹ thường ngày, không còn cảnh “vắt chân chạy” bởi sợ trễ học tốt hú vía bởi vì sát giờ chấm công. icae.edu.vn khuyên chúng ta nên tận dụng khoảng thời hạn này để ban đầu xây dựng lại và bảo trì những thói quen lành mạnh. Hãy bước đầu với đều thói quen hữu ích cho sức mạnh mà các bạn vẫn trì hoãn chưa triển khai suốt thời gian qua, như ngủ đầy đủ giấc, ăn đúng bữa hay bằng hữu dục từng ngày. Phần lớn thói thân quen tuy bé dại nhưng nếu được triển khai đều đặn và liên tiếp sẽ lấy lại cho bạn một mức độ khoẻ giỏi để sẵn sàng bứt phá với hồ hết kế hoạch mới trong tương lai.

Học nấu ăn ăn

Bạn luôn luôn muốn nấu bếp một món ăn uống nào đó từ lâu, tuy vậy chưa lúc nào thực hiện tại được vì “món đó cạnh tranh quá" tốt “tôi không tồn tại thời gian? Vậy thì đây chính là thời gian “vàng" nhằm lăn vào bếp ngay và luôn luôn đấy! chúng ta cũng có thể tìm kiếm cách làm nấu nạp năng lượng trên mạng và tiến hành theo các hướng dẫn đó, chẳng hạn như Youtube có vô số đoạn clip dạy làm bếp ăn trọn vẹn miễn phí giành riêng cho bạn. Đây cũng chính là khoảng thời gian bạn được khuyến khích ở trong nhà và đun nấu ăn tại nhà để đảm bảo an toàn sức khoẻ của mình. Hãy lên thực solo cho bạn dạng thân và thử thách tài thổi nấu nướng của chúng ta nhé, bảo đảm rằng sau khoảng thời hạn này trình thổi nấu nướng của các bạn sẽ tiến bộ lên nhận ra đấy!

Dọn dẹp nhà cửa

*

Ngoài bài toán nấu ăn,còn gì rất có thể làm khi nhàn nhã ở nhà? chúng ta cũng có thể dành thời gian để dọn dẹp và trang trí lại ngôi nhà của mình. Hãy tranh thủ thời hạn để đánh cất cánh đống bụi bặm bụi bờ tích tụ nhiều ngày trong hồ hết ngóc ngách của căn nhà, sắp xếp lại đồ vật và các vật dụng. Chúng ta cũng có thể thử dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc trong nhà theo xu thế tối giản với Marie Kondo - một nhà hỗ trợ tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật Bản. ở bên cạnh đó, chúng ta có thể “làm đẹp” cho ngôi nhà bằng những chậu cây nhỏ dại xinh, đồ gia dụng trang trí handmade hay hồ hết bức ảnh chứa đầy kỉ niệm của bạn cùng chúng ta bè, tín đồ thân. Điều này để giúp bạn cảm thấy gắn kết và yêu không khí sống của mình hơn lúc nào hết.

Đơn giản là… không làm những gì cả

Hãy luôn nhìn vào mặt tích cực của những việc: còn khoảng thời gian nào hoàn hảo nhất hơn để bạn cũng có thể thoải mái ngơi nghỉ tại nhà như thế này? Khoảng thời gian cách ly buôn bản hội là thời khắc lý tưởng để bạn tạm thời “tạm biệt” với guồng công việc, học tập tập nhanh chóng thường ngày với sống chậm trễ lại. Nạm vì than thở hay lo lắng, hãy tận hưởng khoảng thời hạn này để thực sự sinh sống và cho phép phiên bản thân “lười biếng" một chút. Một ngày vừa đủ để rời xa mạng làng hội, tắt điện thoại cảm ứng và sản phẩm tính, tự thưởng cho doanh nghiệp một cốc chocolate rét cùng bạn dạng nhạc yêu thương thích, dành riêng thời gian để ý đến về phiên bản thân và đều điều quan trọng trong cuộc sống của doanh nghiệp - một phát minh khá tuyệt, cần không?