Gạo lứt được không ít người ưu thích vì nhận định rằng chúng xuất sắc cho sức khỏe, vì chứa được nhiều chất xơ - loại chất bổ dưỡng làm sút cholesterol, kiểm soát lượng đường trong ngày tiết và hỗ trợ tiêu hóa... Trong lúc đó, gạo trắng đã loại trừ cám cùng mầm trong quá trình sơ chế.

Bạn đang xem: Gạo lứt và gạo trắng

Đúng là gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng do chưa qua tinh chế, nhưng chất xơ cũng được phân thành nhiều loại: hòa tan với không hòa tan.

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước để triển khai mềm chất thải trong con đường tiêu hóa, giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn. Một số loại chất này hỗ trợ lên men, tăng lợi khuẩn trong đường ruột, tăng tốc hệ miễn dịch, chống viêm, thậm chí là cải thiện cảm xúc.

Chất xơ không hài hòa không kêt nạp nước hoặc lên men. Nó cũng không hoàn toàn bị phân diệt nên có thể tạo thành khối cứng vào ruột. Kêt nạp lượng lớn rất có thể gây viêm, khó khăn chịu, đầy hơi...

Gạo lứt đựng chất xơ ko hòa tan, chính là lý do khiến tiến sĩ Liz Carter (ĐH Bastyr, Washington) nhận định rằng chúng tạo hại đến đường ruột, tuy vậy gạo white thì không.

Carter nhận biết loại gạo này khiến cho các người bị bệnh bà đang điều trị gặp mặt phải các vấn đề về mặt đường ruột. "Thay đến gạo lứt, chúng ta nên triệu tập ăn những loại thực phẩm bao gồm chất xơ hòa tan để hỗ trợ tốt mang đến hệ tiêu hóa", cô nói.


Oka42c
Ai-z
M3YV05Mg" alt="*">