(NLĐO)- Trung trọng tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương chiều 26-12 mang lại rằng toàn bộ các nước phần lớn không dự đoán đúng cốt truyện của bão số 16 (bão Tembin) sau đó, tốt nhất là về vận tốc suy yếu cấp tốc của bão.


*


Chiều 26-12, Trung trung khu Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương đã có tin tức gửi báo chí về công tác làm việc dự báo cơn bão số 16 (bão Tembin).

Bạn đang xem: Diễn biến bão số 16

Về diễn biến cơn lốc số 16 và công tác làm việc dự báo, Trung tâm
Dự báo khí tượng Thuỷ văn trung ương cho biết từ 1 giờ đồng hồ ngày 20-12 một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) phía đông phái mạnh Philippines khỏe mạnh lên thành bão (có tên nước ngoài là bão Tembin). Đây là cơn lốc thứ 27 trên quanh vùng Tây Bắc Thái tỉnh bình dương trong năm nay.

Vào thời gian đó, hàng loạt các trung trung khu dự báo bão thế giới đều phát bạn dạng tin dự đoán về cơn bão này. Đến 7 giờ đồng hồ ngày 21-12 sau khi cơn bão Tembin di chuyển vào phái nam Philippines thì vn đã phát phiên bản tin bão gần biển Đông.

Lúc này, dự đoán của Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông đều cho rằng bão Tembin (bão số 16) sẽ đổ xô và khu đất liền việt nam với sức gió vượt trội nhất cấp 10-11. Khu vực đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp là phái nam Bộ. Dự báo của việt nam cũng cho rằng bão số 16 (bão Tembin) hướng tới Nam Bộ.

"Dự báo xu vậy cường độ bão của nước ta và những nước những thống tốt nhất bão sẽ to gan lớn mật dần lên và đạt cường độ mạnh nhất khi đi với quần hòn đảo Trường Sa, kế tiếp sẽ yếu dần. Thực tiễn bão số 16 có cốt truyện đúng như vậy"- Trung dự đoán khí tượng thuỷ văn trung ương nhìn nhận.

lúc bão đi vào quẩn hòn đảo Trường Sa, những nước xác định bão số 16 có sức gió mạnh nhất đến cấp 12-13, giật trên cung cấp 15. Vì có các số liệu quan lại trắc mặt phẳng được ở các trạm đảo tuy vậy Tử Tây, ngôi trường Sa bự và các trạm Huyền Trân, DK1/7, DK1/19 nên vn đã xác minh bão số 16 (bão Tembin) tất cả sức gió vượt trội nhất cấp 12, giật cấp 15.

Khi bão số 16 đi qua khu vực này về phía Tây, do việt nam có số liệu quan liêu trắc ở bề mặt nên vấn đề xác định cấu tạo bão, cường độ bão phù hợp thực tế hơn các nước và cho nên vì vậy dự báo thời khắc bão số 16 suy yếu sớm hơn và tốc độ suy yếu nhanh hơn các dự báo của các nước.


Cụ thể vào trưa ngày 25-12, Nhật bạn dạng dự báo bão số 16 (bão Tembin) ở cấp 12, giật cấp 15, sẽ tác động trực tiếp Côn Đảo với sức gió mạnh mẽ nhất cấp 11, đơ 14 với sau đó tác động trực tiếp Cà Mau với sức gió vượt trội nhất cấp 9, giật cấp 11. Việt Nam khẳng định vào thời điểm này bão số 16 (bão Tembin) cấp cho 10-11, giật cấp cho 13 với sẽ ảnh hưởng trực tiếp Côn Đảo với mức độ gió cung cấp 9, giật cấp 12 cùng sẽ ảnh hưởng đất tức khắc với mức độ gió cung cấp 8, giật cấp cho 11.

Đến tối 25-12, hầu như các Trung tâm thế giới đều xác minh bão số 16 (bão Tembin) ở tầm mức cấp 8 với sẽ ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với mức độ gió cung cấp 8, giật cung cấp 10. Tuy nhiên, Việt Nam xác minh bão số 16 sẽ suy yếu ớt thành ATNĐ với sẽ liên tiếp suy yếu ớt nhanh trong các giờ tiếp sau và chỉ hoàn toàn có thể gây gió giật mạnh dạn cho đất liền.

Sáng mau chóng ngày 26-12, khi đi vào sát bán hòn đảo Cà Mau, ATNĐ suy yếu cấp tốc thành một vùng áp thấp. Dựa trên cơ sở quan tiền trắc được từ những trạm khí tượng bên trên đảo cũng như trên bờ, Trung chổ chính giữa Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã ưng thuận phát phiên bản tin sau cuối về cơn lốc số 16 (bão Tembin) vào tầm khoảng 9 giờ chiếu sáng 26-12.

Trung trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương nhấn mạnh đánh giá và nhận định chung là những Trung tâm bự trên trái đất đều dự báo giỏi bão số 16 (bão Tembin) về quỹ đạo cùng cường độ trường đoản cú khi trải qua Philippines, vào đại dương Đông mang đến khi bước vào quần đảo Trường Sa. Đến hôm nay bão số 16 (bão Tembin) dịch rời khá định hình và cường độ tăng nhiều lên.

"Tuy nhiên, tất cả các nước đều không đoán trước đúng cốt truyện của bão sau đó, tốt nhất là về vận tốc suy yếu cấp tốc của bão. Vì có các trạm đo ở quanh vùng Biển Đông nên vn xác xác định trí, cường độ bão sát với thực tế cơn bão. Tính toàn diện và tổng thể cả cơn lốc 16, độ tin tưởng về dự báo cũng như như những nước khác"- Trung trung ương Dự báo khí tượng thuỷ văn tw đánh giá.

bổ dưỡng - những món ngón Cây thuốc mẹ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa thẩm mỹ - bớt cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe mạnh
*

icae.edu.vn - Dự báo, khôn cùng bão số 16 đi vào đất tức thì sẽ tác động tới những tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió giật cấp 12 đến cấp cho 15.

Theo Trung trung khu Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, bão số 16 (bão Tembin) dịch chuyển chủ yếu theo hướng Tây. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm bão mạnh khỏe cấp 12, giật cấp 15, sóng biển khơi cao trường đoản cú 8-10m.

Dự báo, bão bước vào đất tức thời sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh tự Bà Rịa-Vũng Tàu mang đến Cà Mau.

Để hiểu rằng thông tin cốt truyện mới tốt nhất của bão số 16, phóng viên báo chí icae.edu.vn đã vấn đáp ông Lê Thanh Hải - Phó tgđ Trung chổ chính giữa khí tượng Thủy văn giang sơn về nội dung này.

Xem thêm: Tắm rượu nghệ gừng sau sinh bằng rượu gừng nghệ, cách lấy lại vóc dáng sau sinh


*
Ông Lê Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Trung vai trung phong Khí tượng Thủy văn tổ quốc (Ảnh: Nguyễn Dương).

PV: Thưa ông, xin ông cho biết thêm hướng di chuyển của bão số 16 sau thời điểm đổ bộ vào Philippines hiện như vậy nào?

Ông Lê Thanh Hải: 10 giờ sáng hôm nay vị trí bão cách đảo Trường Sa to thuộc quần hòn đảo Trường Sa là 230 km, cách Vũng Tàu, Cà Mau là 750km cùng đang di chuyển theo hướng Tây, tốc độ dịch rời khoảng 25km/h.

Chúng tôi dự báo, từ bây giờ trên vùng đại dương thuộc quần đảo Trường Sa sẽ có gió bão dũng mạnh cấp 12 giật cung cấp 14, cấp cho 15.

Sau lúc đi về hướng Vũng Tàu, Cà Mau, bão hoàn toàn có thể giảm đi một cấp. Có nghĩa là khi đi qua Côn Đảo bão có khả năng gây ra gió bạo phổi cấp 10, cung cấp 11, giật cấp 13 tại vùng này với đi về vùng biển Đông của nam giới Bộ, bão đã còn cấp 9, cấp 10, giật cung cấp 12, cung cấp 13.

PV: Như ông vừa nói thì bão số 16 sẽ đổ xô vào đất liền vn trong một nhì ngày nữa. Vậy bão đang gây tác động tới những địa phương như thế nào thưa ông?

Ông Lê Thanh Hải: Còn khoảng chừng 5-7 giờ đồng hồ nữa, bão số 16 sẽ tác động trực kế tiếp vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Ngày mai, bão sẽ tác động đến vùng biển cả Côn Đảo.

Bắt đầu từ đêm mai sẽ tác động đến vùng hải dương thuộc phía Đông của Nam cỗ và nửa tối về sáng sủa ngày 26/12, bão sẽ tác động trực tiếp tới những tỉnh miền tây nam Bộ và một phần của miền Đông phái nam Bộ, gây ra gió mạnh so với các tỉnh phái nam Trung Bộ.

Sau đó, bão vẫn đi chiếu qua bán hòn đảo Cà Mau sang vịnh thailand và tiếp tục tác động đối cùng với vùng biển cả ở phía Tây của nam giới Bộ, trong vùng biển cả Cà Mau, Kiên Giang và sang cả Vịnh Thái Lan.

Như vậy, đấy là một cơn sốt khá mạnh. Theo bọn chúng tôi, đường đi của cơn bão này cũng giống như như con bão Linda năm 1997 và vùng biển cả này bị tác động sóng to, gió lớn.

Vùng biển cả hôm nay, trên Trường Sa sẽ có được sóng phệ từ 8 cho 10m và ngày mai vùng biển Côn Đảo sẽ sở hữu được sóng cao tự 7 mang đến 9m.

Bắt đầu từ tối mai, vùng biển cả của phái nam Bộ sẽ sở hữu được sóng từ 6-8m. Sau đó, ven biển những tỉnh miền tây nam Bộ sẽ có được gió táo bạo dần. Ở đây, nước biển khơi dâng thủy triều cũng cao từ bỏ 3 mang lại 4m.

PV: Vậy ông có đề xuất gì với các địa phương nhằm mục tiêu hạn chế thấp độc nhất vô nhị thiệt hại vì bão số 16 rất có thể gây ra?

Ông Lê Thanh Hải: thời gian cũng không hề nhiều, chính quyền và Ban chỉ huy thuộc miền tây nam Bộ tương tự như miền Đông Nam bộ và một trong những tỉnh của phái nam Trung bộ cần lãnh đạo tích rất để bà nhỏ tiếp cận tin tức và tất cả cách phòng tránh.

Đặc biệt, vùng ven bờ biển phía đông của miền tây nam Bộ như: Bà Rịa Vũng Tàu, đề nghị Giờ của tp Hồ Chí Minh, Long An, tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng phải tất cả phương án nhằm di dân.

Sâu rộng nữa, trong đất liền rất có thể sẽ bao gồm giông tố, lốc đi kèm theo cơn lốc này và mưa.

Lần này, cơn bão rất có thể gây ra lần mưa tự 100 đến 200mm cho toàn cục miền Tây và miền Đông nam Bộ cũng tương tự là nam giới Trung bộ và phía phái nam của Tây Nguyên. Hiện tại nay, thủy triều đang dần trong thời kỳ kha khá cao. Vì vậy người dân rất cần phải tuân thủ chỉ huy của Ban lãnh đạo phòng chống thiên tai các địa phương.

Một điểm đáng chú ý là sau khi đi ngang qua bán hòn đảo Cà Mau thanh lịch phía mặt biển Tây, bão vẫn sẽ ở cấp 8, cung cấp 9 lên độ nguy hiểm cho tàu thuyền, bè, đặc biệt là ở thị trấn Côn Đảo gồm gió to gan cấp 10, còn huyện đảo Phú Quốc, xã đảo Thổ Chu và các xã hòn đảo khác.

Ở phía bên Vịnh Thái Lan có thể có gió bão to gan cấp 8, cấp 9, giật lên đến cấp 10, cấp 11.

Những vùng này đang có rất nhiều khách du lịch và tương đối nhiều bà con đang chuyển động ở vùng biển cần phải sớm có giải pháp chống bão, chằng kháng hoặc dịch rời đến chỗ an toàn. Bọn họ chỉ còn 24 tiếng mang đến 36 tiếng nhằm phòng tránh.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

(Đường đi của bão xem thêm Windy)

*

icae.edu.vn - Bão số 16 - tên nước ngoài là bão Tembin rất có thể mạnh cấp cho 13 lúc vào đảo Trường Sa béo và cấp cho độ khủng hoảng thiên tai cung cấp 4.
*

icae.edu.vn - khoảng tầm đêm nay (23/12), bão Tembin vẫn vượt qua phía Nam hòn đảo Palawan (Philippines) và bước vào Biển Đông.