Ở Việt Nam, chỉ một khu vực nhỏ dại hẹp ở trong miền tây Thanh Hóa với Vân hồ nước (Sơn La), là có mộ táng thân cây bên trên hang đá. Chú ý trên bản đồ, khoanh vùng có chiêu mộ táng vào hang dù ở nhì tỉnh, tuy nhiên lại khá ngay sát nhau, cách nhau vài chục km theo mặt đường chim bay. Trước đó chưa từng có sự mở ra mộ táng dạng này sống những địa phận khác.


*

*


Quá trình tra cứu hiểu, tôi dấn thấy, sinh hoạt Việt Nam, chỉ một khu vực nhỏ hẹp ở trong miền tây Thanh Hóa cùng Vân hồ (Sơn La), là tất cả mộ táng thân cây trên hang đá. Nhìn trên phiên bản đồ, khu vực có tuyển mộ táng trong hang mặc dù ở nhì tỉnh, cơ mà lại khá ngay gần nhau, bí quyết nhau vài chục km theo mặt đường chim bay. Trước đó chưa từng có sự xuất hiện mộ táng dạng này nghỉ ngơi những địa phận khác. Đặc biệt, ở các tỉnh gần cạnh biên cùng với nam trung hoa (nơi bao gồm táng thức này), lại không hề có.

Bạn đang xem: Rợn tóc gáy với bộ tộc ăn thịt người man rợ ở sơn la

PGS.TS Nguyễn lạm Cường, từng để nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích về vẻ ngoài mộ táng này, cùng ông nhận định, táng thức này có niên đại độ vài trăm năm, và là của cư dân bản địa, chứ không có gì xa lạ.

Ấy nạm nhưng, quá trình tìm hiểu, chạm mặt gỡ cụ công cụ bà già, những thầy cúng, những người sở hữu rất nhiều pho sách cổ có tuổi vài ba trăm năm, lưu lại giữ tri thức ngàn năm trước, biểu đạt cả chuyện thời đẻ đất đẻ nước, đều đắn đo đến hiệ tượng mộ táng này.Khu vực lộ diện động táng là nơi người dân thái lan và Mường ở, là đất cổ của hai dân tộc bản địa này, song tác thức không tương quan gì cả. Các ngôi mộ cổ của fan Mường, gồm tuổi vài trăm năm, thậm chí là ngàn năm, vẫn còn đó ở vùng tây Thanh Hóa, vùng Hòa Bình, lại là hầu như ngôi tuyển mộ đá. Người phong phú được chôn trong cỗ ván gỗ tốt, gồm than củi ướp xác và đặc biệt là được quây bằng những cục đá lớn.

Ngay cả quả núi sinh sống Suối Bàng (Vân Hồ), nơi có quần thể hang động chiêu mộ táng, hiện nay vẫn tồn tại tuyển mộ đá cổ vài ba trăm năm tuổi của cư dân Mường đi cư đến vùng khu đất này. Quá trình di cư của mình vẫn được ghi trong gia phả.

Những nghĩa địa mộ đá của bạn Mường cũng vẫn còn rất nhiều ở vùng quan tiền Sơn, Bá Thước, quan Hóa, nơi bao gồm động táng túng thiếu ẩn.

Điều thú vị, mà ông Cao bởi Nghĩa, nguyên Trưởng phòng văn hóa huyện quan lại Sơn cung cấp, đó là, một trong những quan tài thân cây, ông từng mở ra, có khá nhiều vải lụa, mặc dù đem ra ngoài một lúc là tan đổi thay hết. Thời khắc đó, làm việc vùng đất này, người dân bản địa chỉ cửa hàng có vải đũi, vải vóc dệt thông thường, chứ chưa tồn tại lụa là gấm vóc. Vì đó, tuyển mộ táng của dân cư lạ, không tương quan gì mang đến hai dân tộc bạn dạng địa, là điều có thể đặt ra.Anh Đinh Văn Sửu, túng thư Đảng ủy làng mạc Suối Bàng (Vân Hồ, sơn La), thì người dân ở chỗ này rất lo âu những quả núi gồm mộ táng vào hang, bởi trong tim thức trường đoản cú xa xưa, bọn họ tin nó ở trong về bộ tộc có sở trường ăn giết thịt người. Thậm chí, họ còn tin rằng, tộc fan ấy vẫn còn ẩn hiện tại trong rừng và thường xuyên bắt tín đồ để nạp năng lượng thịt, đề xuất không phải ai cũng dám vào rừng sâu. Trong thần thoại cổ xưa của tín đồ Mường và người dân thái lan nơi đây, thì họ gọi tộc người bí ẩn đó là tín đồ Xá. Những thầy thờ thì khẳng định, hồn ma tín đồ Xá vẫn lẩn ẩn sau những vách núi, vào rừng sâu Suối Bàng.

Mặc dù, không thể dấu tích nào của bạn Xá ở khu đất này, cũng như những vùng lân cận, nhưng ngẫu nhiên người Thái, người Mường nào định cư sinh hoạt vùng đất này, cũng biết rõ mẩu chuyện huyền thoại về bạn Xá. Họ nói đến người Xá với việc kính cẩn, cố nhiên nỗi sợ hãi.


Chuyện rằng, xưa kia, nghỉ ngơi thung lũng Suối Bàng gồm 2 tộc fan định cư, là bạn Xá và fan Thái. Người thái lan sống nghỉ ngơi ven sông Đà, mang nghề tấn công cá để sống, bạn Xá sống sinh hoạt phía trong, có sở thích ăn giết mổ sống, tất cả cả giết người. Lúc dựng đơn vị cửa, bạn Xá hay nhờ người thái lan làm giúp. Nếu người dân thái lan làm giúp, thì vẻ bên ngoài gì cũng biến thành thức ăn uống cho họ. Khi người dân thái lan đang lúi húi làm việc trên mái nhà, bạn Xá cần sử dụng que nhọn xiên lên để giết rồi nạp năng lượng thịt.

Biết bạn Xá ăn thịt người, nên fan Thái không giúp người Xá dựng công ty nữa. Mặc dù nhiên, tín đồ Xá vẫn ko tha, mà lựa chọn người béo bệu nhất để ăn thịt. Vì người Xá hay ăn uống thịt bạn Thái, nên mâu thuẫn giữa hai bộ tộc xảy ra và có nguy cơ tiềm ẩn thành xung chợt lớn, tàn gần kề cả cỗ tộc.

Đúng lúc đó, thì bao gồm nhóm bạn Mường thiên di đến. Biết chuyện, tín đồ Mường vẫn hướng dẫn người dân thái lan thách đấu bằng trò bắn nỏ vào vách đá. Cụ già già người dân thái lan họp bàn, với quyết phương án bắn nỏ. Lời thách đấu đưa ra, tín đồ Xá gật đầu đồng ý luôn.


Theo cách thực hiện thi đấu, ví như mũi tên của bộ tộc như thế nào găm vào vách đá, thì cỗ tộc kia chiến thắng, được sinh sống lại khu đất này, chết được chôn sinh hoạt đây. Còn bộ tộc thua, thì phải đi khu vực khác, bắt buộc đem cả mồ mả, tiên sư cha ông bà đi. Nỏ của tín đồ Xá to, cứng, sức mạnh vô biên, mỗi phát bắn ra 3 mũi tên bọc đồng vừa nhọn vừa cứng, cơ mà nỏ của người thái lan thì mềm, nhỏ, lực phun rất yếu, nên các cụ ông cụ bà già rất lo lắng.

Người Mường được trưng dụng có tác dụng trọng tài. Trong hội thi đó, hai cỗ tộc đã giảm máu ăn uống thề, sẽ thực hiện đúng như cam kết. Cuộc thi bắn diễn ra. Bạn Xá phun một phát, 3 mũi thương hiệu xé gió bay về phía vách đá. Nạm nhưng, cả 3 mũi tên đều nhảy trở ra, rơi xuống vách núi. Đến lượt người thái bắn, mũi tên bay tà tà khôn cùng nhẹ, mà lại lại đính luôn luôn vào vách đá. Hóa ra, người Mường vẫn hướng dẫn người thái lan làm mũi tên thật mềm, rồi bám sáp ong vào đầu mũi tên. Khi mũi tên cắm vào vách đá, thì kết dính luôn, ko rơi xuống chân núi.

Thua cuộc, tín đồ Xá đề nghị chuyển đi địa điểm khác sinh sống. Nhưng do dự đi đâu, bắt buộc họ vào rừng ở. Theo như đúng cam kết, fan Xá phải đào mồ mả tổ sư mang đi. Họ vẫn đục rỗng thân cây, đưa xương cốt cha ông vào trong thân cây, rồi đặt lên vách đá trong rừng thẳm. Ở vào rừng, họ săn thú nhằm ăn, bắt ốc đá để ăn, nên trong những hang đá có rất nhiều vỏ ốc, đào xuống lòng hang mấy mét vẫn thấy đều lớp vỏ ốc.


Người Mường, bạn Thái ở đây vẫn tin rằng, linh hồn fan Xá vẫn còn đó hiện diện vào rừng già, canh giữ mồ mả tổ tiên, phải họ khôn xiết sợ hãi, ít fan dám vào rừng. Người lớn tuổi già bạn Thái, tín đồ Mường đề cập rằng, người Xá sống lâu trong rừng, đã trở thành người rừng, với lông lá đầy mình. Theo họ, vì chưng đói ăn, nên bạn Xá đã chết gần hết, hiện chỉ với một cặp vợ ông xã người Xá, vẫn lẩn trốn vào rừng Suối Bàng. Cặp vợ ông chồng này thường xuyên xuyên xuất hiện ở vùng đồi núi bương Tằng Háo và nhiều người dân nhìn thấy (?!).


Theo tế bào tả, thì họ có bộ lông dày, màu sắc vàng, hai cánh tay siêu to, chân ngắn, dịch rời rất cấp tốc trong rừng. Thi thoảng fan ta vẫn phát hiện cặp vợ ck này ngồi bắt chấy cho nhau trên tảng đá lớn. Vào buổi chiều, dân cư ở Suối Bàng hay nghe thấy giờ kêu "ô nhô, ô nha, ô nhẳng…" vọng lại tự xa của cặp vợ ck người rừng, nghe hết sức não nề, thảm thiết.

Theo ông mùi hương Văn Chiển, thì giờ đồng hồ kêu của cặp fan rừng này khôn cùng khỏe, giòn, vang xa, dẫu vậy rất buồn. Thậm chí, lúc cặp vợ chồng người rừng này ở biện pháp xa 10km, đựng tiếng kêu, thì bạn dân Suối Bàng vẫn nghe thấy. Nghe giờ đồng hồ cặp vợ ông chồng người rừng ấy điện thoại tư vấn nhau trong chiều tà, không ít người dân muốn khóc. Theo lời tả của túng bấn thư Đinh Văn Sửu, thì tiếng hót của vợ ck người rừng kéo dài, lúc trầm, cơ hội bổng, lúc ngắt quãng như giờ đồng hồ sáo Pê ôi của người Thái.

Truyền thuyết bạn Mường tại đây kể rằng, xưa kia, mất đất, fan Xá vào rừng sâu ở, cũng làm nương rẫy, mà lại nước non thiếu thốn thốn, đất ít, buộc phải đói hèn lắm. Gồm cặp vợ chồng có 2 đứa con, đói vượt cứ đòi bà mẹ cho ăn, nhưng chị em bảo: "Con cứ ngoan đi, chờ tía đi mo (đi cúng) về, sẽ có được xôi ngũ sắc để ăn, bao gồm cả đùi con gà rừng đem lại nữa". Hóng mãi ko thấy tía về, cơ hội bà mẹ đảo nồi cơm sôi, đứa con thò tay vào định bốc. Sợ tay nhỏ bẩn, chị em lấy đũa cả vụt vào tay con. Hai đứa con tự ái vứt chạy vào rừng. Phụ huynh đi tìm, gọi bé về, mà lại hai đứa ko về nữa, do trong rừng có khá nhiều loại quả để ăn, không biến thành đói. Hai đứa trẻ em sống thọ trong rừng, đã biến thành người rừng và bọn chúng đã thành tinh, sống mang đến bây giờ. Là anh em, nhưng chúng sống với nhau như bà xã chồng, hình bóng không rời.

Truyền thuyết của fan Mường, người thái ở đấy là như vậy, chúng ta tin tín đồ Xá biến thành người rừng, cơ mà theo lời anh Đinh Văn Sửu, túng thư Đảng ủy xã Suối Bàng, thì cặp vợ chồng người rừng đó đó là cặp vượn khổng lồ. Bạn dạng thân anh Sửu đã liền kề mặt cặp vượn đó nhiều lần hồi anh còn nhỏ, khi vào rừng bắt ốc đá về ăn. Sau này, anh có dịp xuống sân vườn thú Hà Nội, thì cũng thấy đười ươi, vượn và anh khẳng định cặp vượn vào rừng Suối Bàng hết sức khác biệt, trông chúng giống fan hơn. Bọn chúng thường đi bằng hai chân, và luôn luôn cặp kè ở kề bên nhau. Bọn chúng ẩn hiện nay thoăn thoắt vào rừng, dù đa số người giáp mặt, nhưng quan sát không kỹ, nên khẳng định là người rừng. Nghĩ đến những thần thoại về tín đồ Xá, họ liên tưởng cặp vượn ấy là bạn rừng, nên câu chuyện về tộc người Xá bí ẩn càng được thêu dệt các lên.

Xem thêm: Máy Làm Đậu Phụ Gia Đình - Máy Làm Đậu Phụ Công Nghiệp 3A

Cũng theo thần thoại cổ xưa này, thì fan Xá có mặt ở vùng khu đất này, cùng bị xua vào rừng do thua cuộc phun tên từ hơn 1.000 năm trước. Có nghĩa là, ví như theo truyền thuyết, thì các quan tài với rượu cồn táng này đã có từ hơn ngàn năm trước, chứ chưa hẳn vài trăm năm, bởi, nếu tuyển mộ táng mới gồm vài trăm năm, thì sẽ được ghi vào sách cổ của người dân nơi đây, chứ không hề thể bí mật và mất hút, không tồn tại chút tin tức nào như thế.

bổ dưỡng - món ăn ngon Cây thuốc mẹ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - giảm cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
*

Cùng theo sát bước đi của công ty thám hiểm Piers Gibbon mang lại thăm vùng đất của bộ tộc nạp năng lượng thịt fan "khét tiếng" một thời.

"Khi tôi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh một người đàn bà bị xẻo từng miếng thịt bằng một nhỏ dao tre. Mùi vị thịt người rất cực nhọc chịu, nó không y như thịt lợn tuyệt thịt đà điểu” - công ty thám hiểm Piers Gibbon chia sẻ.Ăn thịt đồng loại là 1 trong việc khá phổ biến ở một số loài động vật như nhện đỏ - đen, bọ ngựa, bọ cạp...Và con người cũng nằm trong những đó, có lẽ rằng đây là một sự thật kinh hoàng khiến cho các nhà công nghệ tốn không rất nhiều giấy mực.Cách đây hàng trăm ngàn năm, những cỗ tộc bạn nguyên thủy đã từng có lần xẻ giết thịt đồng loại để triển khai món thiết yếu cho các bữa tiệc trong rừng già. Thậm chí, ngay tới mức xứ sở sương mù - nước Anh, một tổ quốc văn minh với hiện đại, người ta cũng đã tìm thấy trong hang rượu cồn Gough tại Cheddar Gorge bộ tro cốt của một người bầy ông được cho là "món khai vị" của các kẻ phàm ăn hung tàn cách đây các thế kỷ.Trong bài viết này, họ cùng với đơn vị thám hiểm Piers Gibbon cho thăm một cỗ lạc nạp năng lượng thịt tín đồ "khét tiếng" tại giang sơn Papua New Guinea.

*

Khi vừa đặt chân đến ngôi làng của bộ tộc Papua New Guinea hay nói một cách khác là làng Samo, Piers đã cảm giác được cuộc sống đời thường khó khăn của tín đồ dân chỗ đây, thiếu thốn thực phẩm, không điện hay nước máy, cuộc sống đời thường của chúng ta chẳng khác gì so với thời nguyên thủy xa xưa.


*

Người Samo thích hợp và bạn Papua nói thông thường đều thiết lập một mái đầu xoăn tít. Được biết, trước đây, một bên thám hiểm đã vô tình phát chỉ ra thổ dân trên hòn đảo này siêu giống với thổ dân Guinea da đen cũng với mái tóc xoăn tít trên đầu. Và để kiêng sự nhầm lẫn, ông đặt đến nó cái brand name mới Papua New Guinea (người Guinea tóc xoăn mới), giờ đồng hồ nó đang trở thành tên của một quốc gia.

*
*
*
*

*

Với diện tích s 462,840 km2, Papua New Guinea là nước rộng thiết bị 54 trên trái đất và cũng chính là nơi có rất nhiều dân tộc nhất trên thế giới với rộng 800 ngôn ngữ thổ dân và khoảng tầm 5 triệu thành viên hiện nay đang sinh sống. Mặc dù nhiên, cỗ tộc người Samo là được để ý nhiều hơn cả bởi hủ tục ăn uống thịt người đầy kinh rợn. Fan Samo coi trang phục truyền thống, vẽ mặt xuất xắc hóa trang... Là những nghi thức đặc biệt trong những lễ hội, lễ thờ thần. Trước mỗi buổi miêu tả hay họp mặt đặc biệt, tín đồ dân trong làng có cả lũ ông và thiếu nữ đều dành không ít thời gian để sẵn sàng trang điểm thật kỹ lưỡng và hóa trang với những cỗ tóc giả. Ngày nay, bạn dân Samo vẫn giữ lại gìn được các nét xinh dân tộc của chính mình trong những bộ phục trang truyền thống đó.

*
Người phệ tuổi độc nhất vô nhị trong làng nói lại:"Khi tôi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh một người thiếu nữ bị xẻo từng miếng thịt bằng một nhỏ dao tre”.

Sau một vòng thăm quan và du lịch ngôi làng, công ty thám hiểm đang không ngần ngại hay lúng túng khi bắt chuyện cùng với một thay ông được cho là lớn tuổi duy nhất trong bộ tộc ăn uống thịt người. Gắng kể lại: "Khi tôi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh một người phụ nữ bị xẻo từng miếng thịt bởi một bé dao tre. Với tôi đã và đang nếm thử, mặc dù mùi vị thịt fan rất khó khăn chịu, nó không y như thịt lợn xuất xắc thịt đà điểu. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần ở đầu cuối tôi nạp năng lượng thịt người".

*
“Và tôi đã và đang nếm thử, tuy nhiên mùi vị thịt người rất khó khăn chịu, nó không y hệt như thịt lợn tuyệt thịt đà điểu” - Piers Gibbon nói.

Người đàn ông cao tuổi cho biết thêm nguyên nhân khiến người thiếu nữ bị ám sát là bởi vì "người lũ ông ma thuật" - tín đồ già nhất với có quyền lực tối cao nhất trong làng cho rằng bà ta là một mụ phù thủy chuyên đi hãm hại nhỏ người. Bởi vì thế, người phụ nữ xấu số này đã cần chịu một cái chết thảm sợ hãi và biến thức ăn cho tất cả những người Samo trong thời kỳ đói khát.

*
Hủ tục tàn ác này đã khiến cho rất các người phụ nữ xấu số cần chịu một cái chết thảm hại, khung hình họ được “chế biến” thành các món ăn cho tất cả bộ tộc.

*
Cao nguyên quanh quanh vùng Goroka là nơi lưu giữ các tàn tích tối tăm của Papua New Guneas trong quá khứ.

*
Xương của các nạn nhân hiện nay được các con cháu của họ lưu giữ cho đến ngày nay.

Ăn thịt người là tục lệ đã tất cả từ lâu lăm của tín đồ Samo. Ngày nay, bởi vì được tiếp xúc tiếp tục với núm giới phía bên ngoài nên họ đã không còn giữ thói quen khiếp sợ này nữa. Những bộ xương của các tàn tích mờ ám ở Papua New Guinea trong thừa khứ hiện nay vẫn vẫn được những con con cháu trong cỗ tộc giữ lại tại cao nguyên quanh khoanh vùng Goroka cho đến bây giờ./.