nguồn gốc đại dịch Covid đang rất được xới lên trở lại, năng lực con virus corona thoát ra tự phòng thí nghiệm Vũ Hán không thể bị xem là thuyết âm mưu, là chủ đề được các tuần báo Pháp khôn cùng chú ý.


*

Trung Quốc ráng chìa khóa về đại dịch Covid

Le Point đề cập đến « Điểm mới về nguồn gốc SARS-Co
V-2 ». The Economist
quan vai trung phong tới việc « Joe Biden chỉ định cho tình báo khảo sát về nguyên nhân Covid-19 ». Giả thiết con virus rò rỉ ngoài phòng nghiên cứu là rất có thể, tuy vậy còn xa mới minh chứng được. Một nhà phân tích Pháp lúc trả lời L’Express cho rằng « kỹ năng biết được sự thật nằm trong tay người china ».

Bạn đang xem: Covid 19 là nhân tạo

Le Point cho thấy hai nhà nghiên cứu và phân tích Pháp Étienne Decroly cùng Bruno Canard làm việc Marseille từ ngày xuân 2020 ban đầu cũng cho rằng chỉ là tin đồn, cơ mà càng xem xét kỹ càng đặt ra nhiều nghi vấn. Cuối 2020, cả hai cùng rất các chuyên viên quốc tế khác lập ra « nhóm Paris », phân tích những dữ liệu hiếm hoi có được. Bọn họ đánh cồn công luận, đăng tía lá thư ngỏ trên Wall Street Journal Le Monde.

The Economist đề cập lại, từ đầu năm 2000 kỹ năng virus thoát ra trường đoản cú Viện Virus học tập Vũ Hán hay là một phòng thí nghiệm gần này đã được nêu ra, tuy nhiên bị chưng ngay. Thậm chí tháng 2/2020 một trong những nhà khoa học còn cần sử dụng trang báo của The Lancet lên án ý tưởng phát minh này, và phần nhiều báo chí phần đông nghe theo, nhận định rằng đó là thuyết âm mưu. Tuy nhiên những tháng gần đây tranh luận lại nổi lên vào giới chủ yếu trị và các phương tiện media đại chúng, tương tự như các blog nhiều tác động của mọi nhà báo chăm về khoa học.

Tổng thống Donald Trump ra đi, mang thiết phòng thí nghiệm mới được nêu lại

Vì sao đưa thiết tai nạn phòng xem sét được để lại từ bây giờ ? Ông Bruno Canard đánh giá và nhận định trước hết về phương diện bao gồm trị : những người dân ghét Donald Trump trước đây không chịu đựng công dấn vì không thích tạo uy tín mang lại tổng thống Mỹ.

The Economist cũng nhận định rằng hướng này được thúc đẩy, 1 phần là vì chưng sự ra đi của tổng thống Donald Trump với ngoại trưởng Mike Pompeo, những người hăng hái bảo đảm an toàn giả thiết tai nạn thí nghiệm nhất.

L’Express dẫn mối cung cấp từ new york Times cho biết tình báo Mỹ đang cần phân tích « một lượng rất lớn » dữ liệu tin học, dựa trên cơ sở các liên lạc viễn thông sống Trung Quốc, sự dịch chuyển của nhân viên phòng thí nghiệm và tiến triển địa lý của đại dịch sống Vũ Hán. Cơ quan ban ngành Biden cũng liên quan tình báo các nước đồng minh chăm chú giả thiết này và share thông tin. Trong lúc chờ đợi, cựu tổng thống Donald Trump nói rằng : « Đối với tôi, chuyện này đã ví dụ ngay từ đầu, nhưng lại họ đả kích tôi kịch liệt, như thường lệ ».

Nhưng nhất là lá thư của 18 nhà công nghệ lừng lẫy đăng bên trên Science hôm 13/05, khước từ bác bỏ giả thiết tai nạn thí nghiệm với kêu gọi điều tra sâu hơn. Le Point thừa nhận mạnh, một số trong những nhà khoa học cam kết tên trong lá thư bên trên Science là những ngôi sao quốc tế về vi khuẩn corona. Ví dụ điển hình ông Ralph Baric còn là một thầy của « Batwoman » Thạch chủ yếu Lệ (Shi Zhengli), chuyên viên về virut corona của Viện vi khuẩn Vũ Hán, địa điểm lưu giữ bộ sưu tập virus corona lớn số 1 thế giới.

Đã những lần virus ô nhiễm và độc hại thoát khỏi những phòng nghiên cứu

Về đưa thiết virus xuất phát từ 1 hang đụng gần Vũ Hán lây cho 1 vật nhà và loài vật này lây sang người, đang xem xét cho 80.000 mẫu mã vật của nhiều loài vật khác nhau nhưng vẫn không tìm kiếm được đồ trung gian ! Phái đoàn khảo sát của tổ chức triển khai Y tế quả đât (WHO) đến trung quốc không tìm hiểu được gì, quan trọng vì có xung đột lợi ích. Có nhiều câu hỏi mà Bắc Kinh hoàn toàn có thể trả lời dẫu vậy họ không hỏi. Sự thật đang vào tay Trung Quốc. Có thể một ngày làm sao đó các tài liệu liên quan sẽ được một người dân có lương vai trung phong tiết lộ, nhưng vấn đề này không chắc.

L’Obs The Economist nhắc lại, hồ hết vụ mầm căn bệnh thoát ra từ các cơ quan nghiên cứu vẫn thường xảy ra. Hồi năm 1967, một virut thuộc nhiều loại Ebola bay ra ở Marburg làm 7 tín đồ chết. Vụ tử vong ở đầu cuối vì vi khuẩn đậu mùa là vì con virut này rò rỉ xuất phát từ 1 phòng thí nghiệm sống Anh năm 1978. SARS-Co
V-1, virus gây dịch SARS 4 lần thoát thoát khỏi phòng thí nghiệm và lây lan ra các nước : năm 2003 sinh sống Singapore cùng Đài Loan, năm 2004 ra khỏi một viện nghiên cứu và phân tích ở Bắc Kinh mang đến hai lần.

Tháng 12/2019, trên 100 sinh viên cùng thành viên của nhị trung tâm nghiên cứu nông nghiệp sinh hoạt Lan Châu (Lanzhou) bị nhiễm bệnh dịch sốt cấp cho tính Brucellosis thường chỉ gồm ở rượu cồn vật. Đáng báo động hơn hết là virus cúm H1N1 lan tỏa trên nhân loại từ năm 1977, ni được biết xuất xứ từ một phòng nghiên cứu Đông Bắc Á, có thể là ở trung hoa hay Nga.

Trung Quốc lai tạo nên virus corona sinh sống Vũ Hán nhiều hơn người ta tưởng

Nay những luận án của các sinh viên china bị bật mý chỉ khẳng định điều mà fan ta đã biết, kia là trung hoa đã đùa với lửa trường đoản cú lâu. Họ sử dụng một bé virus, chuyển đổi nó nhằm xem bao gồm lây nhiễm mang lại tế bào bạn hay không. Câu hỏi « nhào nặn » các gien là phương pháp nguy hiểm không nên làm, chỉ nên tiến hành khi tìm kiếm thấy một virus tương tự với một mầm bệnh có chức năng gây dịch bệnh.

Các nhà ngoại giao Mỹ khi thăm Viện virut Vũ Hán năm 2018 đã cảnh báo về an toàn sinh học tại đây, nêu nguy cơ tiềm ẩn virus corona có thể gây ra đại dịch. Bà Thạch bao gồm Lệ đầu năm 2020 nói rằng giữa những nỗi lo thứ nhất của bà là con virus hoàn toàn có thể thoát ra được.

Nhóm của Thạch thiết yếu Lệ bao năm dài nghiên cứu kĩ năng lây nhiễm cao hơn của virut corona so với con người. Trong report năm 2015, họ cho thấy thêm đã lai chế tác một vi khuẩn corona trên loại dơi và loài chuột, có thể tự sinh sản trong các tế bào thở của người. Một số trong những người đến rằng hoàn toàn có thể con vi khuẩn còn bị cho là lai sinh sản giữa con corona trên dơi với tê tê.

Đúng vào ngày lời kêu gọi của 18 công ty khoa học khét tiếng được đăng, những người ẩn danh như « The Seeker » trên Twitter tiết lộ ba luận án ts và thạc sĩ triển khai dưới sự chỉ đạo của Thạch thiết yếu Lệ, từ 2014 đến 2019, cho thấy Viện virut Vũ Hán sẽ lai tạo nên virus nhiều hơn thế là giới kỹ thuật vẫn nghĩ.

Lấy cớ bị « chính trị hóa », Bắc gớm từ chối hỗ trợ dữ liệu Covid

Bắc gớm bị chạm nọc : hôm 21/05 vào thượng đỉnh về y tế vị EU cùng G20 tổ chức, Tập Cận Bình cổ vũ các nhà lãnh đạo trái đất « nhất quyết bác vứt mọi mưu toan thiết yếu trị hóa » đại dịch Covid. Đến 25/05, đại diện Trung Quốc trên World Health Assembly, thiết chế đặc trưng của WHO, tuyên bố khảo sát về vì sao Covid tại trung quốc đã kết thúc, nay đề nghị chuyển hướng khảo sát sang những nước khác.

Chính quyền trung hoa từ chối cung cấp các dữ liệu dịch tễ đa số về 174 ca Covid đầu tiên ở Vũ Hán vào thời điểm tháng 12/2019, trong những khi những tư liệu này hết sức đặc biệt quan trọng để hoàn toàn có thể dập dịch sau này. Đặc biệt là vụ bố nhà nghiên cứu và phân tích của Viện Vũ Hán bị nhiễm bệnh vào tháng 11/2019, trước khi dịch Covid được thỏa thuận công bố.

Courriel International dịch một bài viết của Wall Street Journal đặt vấn đề, phù hợp hầm mỏ được canh gác nghiêm mật nhất trung hoa chứa đựng các thông tin về Covid ? trên mỏ đồng khoác Giang (Mojiang) làm việc Vân Nam, có tương quan đến Viện Virus học tập Vũ Hán, mon 4/2012 có sáu thợ mỏ nhiễm 1 căn bệnh kỳ lạ sau khoản thời gian vào dọn dẹp vệ sinh phân dơi, và cha người vẫn tử vong.

Chính quyền china phong lan lối vào mỏ này, nói rằng có voi rừng. Tuy vậy một đơn vị báo vừa mới đây lọt vào được, kế tiếp bị thẩm vấn trong cả 5 tiếng đồng hồ đeo tay và xóa hết những hình hình ảnh chụp được, cho thấy thêm cư dân được lệnh không vấn đáp báo chí nước ngoài. Le Point nêu thêm một nghi hoặc khác : toàn bộ các nước tất cả trại nuôi chồn để lấy lông các phát hiện được những ca SARS-Co
V-2, còn Trung Quốc, nhà tiếp tế lông chồn khủng nhất nhân loại không khai báo ca nào.

Pháp thâm nhập tập trận với cỗ Tứ sống Ấn Độ-Thái tỉnh bình dương

Về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nguyệt san Le Monde Diplomatique lưu ý trong Journal du Dimande đầu tháng Năm, các đại sứ Úc cùng Ấn Độ trên Pháp hoan nghênh tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho tập trận thông thường với cỗ Tứ. Mặc dù khái niệm về kết đoàn này vẫn mơ hồ, mạnh ai nấy theo đuổi mục tiêu riêng của mình.

Theo đại tá thủy quân Jean-Mathieu Rey, chỉ huy lực lượng Pháp tại Châu Á-Thái Bình Dương, Pháp hiện bao gồm 7.000 quân, 15 đại chiến hàm và 38 phi cơ hiện diện thường xuyên. Chưa tính từ lúc cuối mon Ba cho đến tháng Sáu, sản phẩm không mẫu mã hạm Charles de Gaulle, tàu lặn nguyên tử tiến công Éméraude, nhiều phi cơ (trong đó bao gồm 4 mẫu Rafale cùng 1 A330 tiếp liệu), đội tàu đổ bộ Jeanne d’Arc cùng với tàu chở trực thăng Tonnerre, đại chiến hạm tàng hình Surcouf…Tất cả rất nhiều tham gia một loạt cuộc tập trận cùng với Úc, Ấn, Nhật, Mỹ.

Năm 2019 một chiến hàm Pháp đã trải qua eo hải dương Đài Loan, khiến cho Bắc kinh bực tức, nhưng đấy là lần đầu tiên Pháp tham gia với đồ sộ lớn. Tốt nhất là tổng thống Emmanuel Macron công ty trương triển khai quân sự « trong trục Ấn Độ-Thái Bình Dương » với đich nhắm là Trung Quốc. Vào chuyến thăm Úc năm 2018, ông Macron tuyên bố : « Trung Quốc vẫn dần tùy chỉnh sự kẻ thống trị (…). Nếu chúng ta không hành động, tiếp đây tự vị và các cơ hội của chúng ta sẽ sút đi ».

Thế chiến thứ bố sẽ do china gây ra?

L’Obs trong bài xã luận « Trung Quốc trên con đường một trận chiến tranh cầm giới » để vấn đề, bắt buộc chăng bọn họ đang trong « thời điểm Spoutnik » - cú sốc của Mỹ vì Liên Xô phóng vệ tinh vào vũ trụ đầu tiên - lúc Bắc Kinh gửi được robot Chúc Dung (Zhurong) lên Hỏa tinh hôm 15/05 ? Trước đó ngày 14/05, Mỹ, Nhật, Úc, Pháp tập trận thông thường tại biển cả Hoa Đông với mục tiêu không cất diếm là bảo đảm an toàn Đài Loan. CIA cùng quân nhóm Mỹ tin tưởng rằng đại chiến quả đât lần thứ cha sẽ diễn ra tại hải dương Đông, khởi sự từ các việc Trung Quốc tiến công Đài Loan, cùng sẽ đẫm tiết hơn nhị trận đại chiến trước đó.

Xem thêm: Bộ Sản Phẩm Nước Hoa Calvin Kelein (Ck) Cao Cấp Chính Hãng, Khuyến Mãi 2023

Mối quan mắc cỡ này được châu Âu phân chia sẻ. Cơ mà còn một nỗi sợ hãi khác : Bắc Kinh sẽ số hóa dữ liệu y tế và lời giải trình từ bỏ ADN của hàng trăm triệu công dân Trung Quốc, và Hoa Vi (Huawei) để mục tiêu bổ sung cập nhật thêm làm hồ sơ của nửa tỉ người bên phía ngoài Hoa lục trong 10 năm tới. Như vậy, liệu Đệ tam cố gắng chiến đã bước đầu mà không phải bắn một vạc súng nào ?

Bắc Kinh rất có thể chiếm Đá tía Đầu, nhưng lại mất Philipppines

Riêng về đại dương Đông, The Economist đánh giá và nhận định Philipppines đang kiểm soát và điều chỉnh lại quan hệ với Mỹ, vì vấn đề ngả sang trung hoa chẳng mang về điều gì giỏi đẹp.

Tuy Philipppines chiến hạ kiện tại tòa án nhân dân Trọng tài trực thuộc La Haye, tuy vậy Rodrigo Duterte lúc lên cầm quyền năm năm 2016 lại từ bỏ bỏ lợi thế này mang lại quan hệ cùng với Trung Quốc. Khi sang gặp Tập Cận Bình, Duterte tuyên bố đã đến lúc phải chia tay với Hoa Kỳ. Ông mệnh danh những tác dụng của chủ trương thân Bắc Kinh : vẫn được chi tiêu lớn với con phố tơ lụa new (BRI), ngư gia được trở lại bãi cạn Scarborough, với viễn cảnh china giúp khai thác dầu khí bên trên biển.

Tuy nhiên Jay Batongbacal của đh Philipppines nhận định, vớ cả hầu như là số không. Những dự án BRI hoặc nhỏ tuổi bé (chỉ vài ba cây ước ở Manila), hoặc gây bất đồng quan điểm (đập thủy điện tại khu bảo đảm thiên nhiên). Ngư gia Philipppines thấp thỏm không dám quay lại Scarborough bởi từng bị tàu china tông vào. Căng thẳng trên biển khiến không thể khai quật dầu khí, dẫn đến sự việc phải tiêu tốn than đá vượt nhiều ; người Hoa đổ xô vào tạo ra nhiều vấn đề xã hội.

Tổng thống Philipppines phải nhìn nhận rằng ông ta đã thất bại, và tác dụng là lại trở lại phía Mỹ. Cách đây một năm, Duterte loan báo hủy hiệp ước tuy nhiên phương về thăm viếng quân sự (VFA), nhưng lại đã gia hạn nhì lần, và bộ Quốc Phòng cũng giống như Ngoại Giao số đông muốn gia hạn vĩnh viễn. Duterte cũng bước đầu bảo vệ phán quyết của tand Trọng tài bác bỏ yêu sách tự do của Trung Quốc. Cùng trên thực tế, quan liêu hệ bình an với Mỹ luôn luôn chặt chẽ, Washington các lần tập trận phổ biến và tuyên bố sẵn sàng bảo đảm an toàn Philipppines giả dụ bị tiến công kể cả từ phía dân quân biển cả Trung Quốc. The Economist kết luận, Bắc Kinh có thể giành được Đá tía Đầu (Whitsun Reef) tuy vậy đã thiếu tính Philipppines.

Xa lộ ngơi nghỉ Montenegro và đại học Phục Đán ngơi nghỉ Hungary : vệt ấn lũng đoạn của china

Tại châu Âu, Courrier International trích dịch bài viết của tờ Vreme xuất bản tại Belgrade, nói về « Montenegro, nước nhà đã từ bỏ gán nợ ». việc xây dựng một quãng xa lộ dài 42 kilomet do china tài trợ, chưa lúc nào hoàn tất và không mang lại công dụng kinh tế, đã khiến độc lập của quốc gia nhỏ tuổi bé vùng Baltic này hiện nay đang bị đe dọa.

Montenegro, non sông có 620.000 dân nằm trên tuyến phố chiến lược của china tại châu Âu, trong cỡ cơ chế bắt tay hợp tác « 16+1 » tập hợp những nước Trung Âu với Đông Âu. Thời điểm cuối tháng 2/2014, cơ quan chính phủ Montenegro vày ông Milo Djukanovic lãnh đạo đã ký kết hợp đồng với tập đoàn lớn Cầu đường trung quốc (CRBC) xây đoạn xa lộ trên tuyến đường nối với Serbia, tuy không có nghiên cứu tiền khả thi. Đến mon 10/2014, Exim Bank china ký thỏa thuận cho vay mượn 942 triệu đô la - trong lúc Montenegro dùng đồng euro, một rủi ro về tỉ lệ hối đoái - trong hai mươi năm với 6 năm ân hạn. Công trình xây dựng phải do những công ty Trung Quốc thực hiện 70%. Những sự không tương đồng sẽ vày Bắc Kinh giải quyết chứ không phải những định chế quốc tế, và nếu như không trả được nợ, china sẽ tịch thu các tài nguyên chiến lược.

Thế nhưng mà xa lộ này không còn hiệu quả. Để trả nợ vay bởi tiền thu phí, cứ mỗi 3 giây đồng hồ thời trang phải tất cả xe chạy qua, 24 giờ đồng hồ trên 24, cả bảy ngày trong tuần trong suốt 14 năm. Món nợ này chỉ chiếm 30% GDP của Montenegro. Tín hiệu tham nhũng : số liệu kế toán tài chính của CRBC cho biết thêm đã chi lương 86,3 triệu euro cho 1.436 công dân china trong năm 2018, tức mỗi lao động china lãnh đến 5.000 euro một tháng ! Nhưng người ta lần khần gì hơn do nhiều tư liệu đươc xếp các loại mật. Dự án lên đến mức 1 tỉ euro nhưng không được gọi thầu công khai. Hơn nữa, xa lộ này diệt hoại một trong những phần khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên thượng mối cung cấp sông Tara, mà giữa những năm cách đây không lâu UNESCO, Nghị Viện Châu Âu, Ủy Ban Châu Âu không ngớt cảnh báo. Chưa xây dựng xong xuôi đã cho kỳ hạn trả nợ dịp đầu 30 triệu euro vào tháng Sáu.

Còn trên Hungary, tờ Heti Vilaggazdasag phê phán thủ tướng Viktor Orban vay nợ china đến 1,5 tỉ triệu euro để lập một trụ sở của đại học Phục Đán sinh sống Budapest từ bỏ nay cho 2024. Bằng cấp vày trường này cung cấp cho con cháu giới tinh hoa ngơi nghỉ Hoa lục và những nước đồng minh Bắc Kinh, nhờ được Hungary công nhận, sẽ sở hữu giá trị bên trên toàn liên hiệp Châu Âu. Theo tờ báo, sẽ có khá nhiều sinh viên châu Á, châu Phi theo học, và đây là nguồn cung ứng nhân viên tình báo vị Phục Đán xưa nay vẫn vừa lòng tác ngặt nghèo với phòng ban tình báo Trung Quốc.

Tựa chính các tuần báo Pháp

L’Obs tuần này đăng ảnh chủ tịch đảng rất hữu Pháp, một đảng vẫn được « bình thường hóa cực độ », đặt vấn đề « Marine Le Pen sẽ tiến gần mang đến quyền lực như vậy nào ».

Chiếm trọn trang nhất L’Express là mẫu vẽ một nhỏ mắt, với mặt hàng tựa « Camera, thừa nhận diện khuôn mặt, điện thoại cảm ứng thông minh thông minh : đo lường tất cả, rồi thì sao ? ». Chủ đề của Le Point dành cho câu hỏi « Làm cố nào phát triển thành người bảo vệ sinh thái thực sự ? ». Courrier International tập trung cho cuộc xung bỗng nhiên Israel-Palestine sinh hoạt Trung Đông cùng với các nội dung bài viết về thánh địa « Jerusalem, trái tim của rất nhiều sự xâu xé », còn The Economist đặt vấn đề « Hai nhà nước hay một ? ».

V-2><3>**; 2) **V-2-Ag-RDT <4>: https://icae.edu.vn/courses/SARS-Co
V-2-Ag-RDT-implementation">
Menu
Channels
English


Channels
Menu
Channels
More
English
Các virus con đường hô hấp mới nổi, bao gồm COVID-19: các phương thức phát hiện, chống ngừa, đáp ứng nhu cầu và kiểm soát
Course is available
Your browser is not fully supported!

You are running an outdated browser version, which is not fully supported by Open
WHO. You might not be able lớn use crucial functionality such as the submission of quizzes
. Please update your browser khổng lồ the latest version before you continue (we recommend Mozilla Firefox or Google Chrome).

Click here lớn hide this warning permanently.


Please enable Javascript in your browser!!
169f9446-1472-4f84-a7e0-3fe6d399e790
Toggle navigation
*

Share
Tweet
Share
Mail

Các coronavirus là 1 trong những họ virus béo đã theo thông tin được biết là lý do gây ra các tình trạng bệnh từ cảm ổm thông thường tính đến các căn bệnh cảnh nặng nề như Hội triệu chứng Hô hấp Trung đông (MERS) với Hội chứng Hô hấp cung cấp tính nặng (SARS).

Một coronavirus (COVID-19) đang được xác minh năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Coronavirus bắt đầu này trước đây chưa từng được phát hiện tại ở người.

Khóa học này ra mắt tổng quan về COVID-19 và những virus con đường hô hấp bắt đầu nổi và nhằm báo tin cho những người dân làm công tác làm việc y tế công cộng, các nhà quản lý sự vắt y tế, các nhân viên thao tác cho phối hợp quốc, những tổ chức thế giới và các tổ chức phi chủ yếu phủ.

Xin xem xét rằng câu chữ của khóa đào tạo này hiện đang rất được sửa thay đổi để phù hợp với hướng dẫn mới nhất. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin cập nhật về một số chủ đề liên quan đến COVID-19 trong số khóa học sau:

Tiêm chủng: Kênh vắc xin COVID-19

Các phương án IPC: IPC mang đến COVID-19

Thử nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên: 1) Thử nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên SARS-Co
V-2
; 2) Những suy xét chính khi thực thi RDT kháng nguyên SARS-Co
V-2


Khóa học tập này cũng có sẵn trong các ngôn ngữ sau:

English - français - Español - 中文 - Português - العربية - русский - Türkçe - српски језик - فارسی - हिन्दी, हिंदी - македонски јазик - Indian sign language - magyar - Bahasa Indonesia - বাংলা - اردو - Kiswahili - አማርኛ - ଓଡିଆ - Hausa - Tetun - Deutsch - Èdè Yorùbá - Asụsụ Igbo - ਪੰਜਾਬੀ - isi
Zulu - Soomaaliga - Afaan Oromoo - دری - Kurdî - پښتو - मराठी - Fulfulde- සිංහල - Latviešu valoda - తెలుగు - Esperanto - ภาษาไทย - chi
Shona - Kreyòl ayisyen -Казақ тілі - தமிழ் - Ελληνικά

Tổng quan: khóa đào tạo và huấn luyện này trình làng tổng quát mắng về những virus đường hô hấp bắt đầu nổi, bao gồmcoronavirus mới. Kết thúc khóa học, bạn có chức năng trình bày:

● Đặc tính của những virus mặt đường hô hấp bắt đầu nổi, giải pháp phát hiện và review một dịp bùngphát dịch, những chiến lược nhằm mục tiêu ngăn đề phòng và kiểm soát điều hành các dịp dịch bùng phát vì chưng cácvirus đó;

● các chiến lược nên áp dụng để tuyền thông về nguy cơ tiềm ẩn và thu hút sự gia nhập của cộngđồng nhằm phát hiện, ngăn ngừa và đối phó với sự lộ diện của một virus con đường hôhấp mới.

Các nguồn tài liệu tham khảo đính kèm trong những học phần giúp cho bạn tìm gọi sâu rộng về chủđề này.

Mục tiêu học tập: trình bày những nguyên tắc cơ bạn dạng của các virus con đường hô hấp mới nổi vàcách đáp ứng hiệu quả với một đợt bùng phát dịch.

Thời lượng khóa học: khoảng chừng 3 giờ.

Chứng chỉ: không có chứng chỉ tất cả sẵn tại thời điểm này

Dịch sang tiếng Việt tự Emerging respiratory viruses, including COVID-19: methods for detection, prevention, response và control, 2020. WHO không chịu trách nhiêm về câu chữ và tính đúng chuẩn của phiên bản dịch này. Trong bất kể trường đúng theo nào bao gồm sự không đồng bộ giữa bản tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt, bản tiếng Anh đang là bản gốc bao gồm thức.