Biết giải pháp nối dây điện sẽ giúp bạn có thể tự chỉnh sửa một số trong những thiết bị điện solo giản. Kế bên ra, đấu nối dây điện đúng với yêu cầu giúp đảm bảo an ninh về điện, giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Hãy cùng PSA xem các cách nối dây năng lượng điện an toàn, chuẩn kỹ thuật ngay tận nhà nhé!


1. Đấu nối dây điện là gì?

Đấu nối dây điện là kỹ thuật mắc nối những sợi dây năng lượng điện lại với nhau chế tạo ra thành sự liên kết chắc hẳn rằng và đảm bảo an toàn về điện. Đấu nối dây điện thường được áp dụng khi kiến tạo lắp đặt khối hệ thống điện trong gia đình.

Bạn đang xem: Các cách nối dây điện

Việc này đòi hỏi phải tuân thủ theo đúng những yêu mong về kỹ thuật và quy tắc cơ bản như chắt lọc tiết diện dây phù hợp, mọt nối phải chắc chắn rằng và không bị đứt gãy, được quấn vỏ cách điện an toàn, lõi năng lượng điện sạch,… để khối hệ thống điện được vận hành một bí quyết hiệu quả.

Đấu nối dây điện đúng kỹ thuật ngoài mang về tính thẩm mỹ cao còn tránh khỏi việc dây không bị rò rỉ điện, làm những thiết bị điện trong nhà chuyển động chậm hơn thông thường hoặc thậm chí hư hỏng. ở bên cạnh đó, việc rò rỉ điện vẫn gây nguy hiểm mang lại tính mạng của các thành viên vào gia đình.

 2. Chuẩn bị dụng vậy để đấu nối dây điện

Bạn cần sẵn sàng đầy đủ các dụng cụ cần thiết dưới đây để đảm bảo an ninh và đúng với yêu cầu cho việc đấu nối dây điện nhé:

Dao hoặc kìm tuốt vỏ dây điện
Băng keo phương pháp điện
Bút test điện
Đồng hồ nước vạn năng
Dụng cụ phương pháp điện như ức chế tay phương pháp điện, ủng cao su, ván giải pháp điện
Hộp nối dây hoặc các thiết bị phải nối dây vào, tua vít, ốc vít,…

3. Phương pháp đấu nối các loại mọt nối thông dụng

Đối với toàn bộ các một số loại mối nối, bước đầu tiên bạn đề xuất tuốt vỏ cách điện sao cho không được giảm vào phần lõi dây dẫn và làm cho sạch chúng.

Mối nối thẳng

Chúng ta rất có thể thực hiện trên 2 nhiều loại dây là dây dẫn lõi một sợi và dây dẫn lõi nhiều sợi.

– Dây dẫn lõi 1 sợi

Đầu tiên, bạn cần đặt nhị lõi dây song tuy nhiên nhau, tiếp đến uốn gập phần lõi vuông góc cùng móc chúng lại cùng với nhau. Tiếp theo, bạn xoắn một đầu lõi của dây này thanh lịch lõi dây kia và liên tục làm ngược lại.Bạn cần quấn mỗi bên khoảng 5 – 6 vòng, tiếp đến dùng kìm nhằm kẹp hai đầu của vòng bên cạnh cùng lại và vặn xoắn bọn chúng để siết chặt các mối nối hơn.Cuối cùng bạn phải kiểm tra những mối nối có chắc hẳn rằng chưa và thực hiện dùng keo biện pháp điện quấn phần lõi dây vừa nối lại.

– Dây dẫn lõi các sợi

Sau lúc tuốt lớp vỏ của 2 gai dây dẫn, bạn phải làm không bẩn phần lõi và tách đông đảo sợi lõi nhỏ dại xòe ra.Tiếp theo, bạn đan xen chúng lại với nhau và thực hiện vặn xoắn theo lần lượt từng mặt ngược chiều nhau khoảng 4 – 5 vòng thật vững chắc chắn.Hãy kiểm soát lại lần cuối và bảo đảm chúng được lồng chặt vào nhau trước khi bọc keo biện pháp điện.Mối nối phân nhánh

Mối nối phân nhánh hay có cách gọi khác là mối nối chữ T, hình dáng mối nối này cũng có thể áp dụng với dây dẫn lõi 1 sợi với dây dẫn lõi nhiều sợi. Trước khi nối, bạn cần dùng kìm tuốt để tách bóc lớp bọc biện pháp điện của một đầu dây nhánh. Gai dây chính còn lại tách lớp vỏ chính giữa dây tầm 5 – 6cm.

– Dây dẫn lõi 1 sợi

Sau khi tách bóc vỏ giải pháp điện, các bạn đặt 2 phần lõi dây dẫn thành hình dấu cộng (+) và xoắn ngược đầu lõi dây nhánh tự sau ra trước.Sau đó chúng ta quấn ngược lại vòng qua vùng sau lõi dây nhánh và thường xuyên dùng kìm xoắn chặt lõi dây nhánh vào lõi dây chính từ 6 – 7 vòng.Bước cuối cùng, bạn kiểm tra lại mọt nối cùng quấn keo giải pháp điện.

– Dây dẫn lõi nhiều sợi

Đầu tiên bạn chia những sợi lõi của dây nhánh thành 2 phần bởi nhau. Tiếp nối đặt phần lõi dây chính vào giữa.Kế tiếp, xoắn theo lần lượt từng phần của dây nhánh lên tua dây chủ yếu theo chiều ngược nhau. Phần lõi thừa chúng ta có thể dùng kéo để giảm bớt.Cuối cùng khám nghiệm mối nối coi có chắc hẳn rằng chưa với quấn keo biện pháp điện lại.Nối dây bởi ốc vít

Cách nối dây bằng ốc vít thường dùng để nối đầu dây dẫn với những thiết bị điện như chuôi đèn, ổ cắm, phích cắm,… Để nối dây bởi ốc vít, bạn thực hiện quá trình sau:

Trước tiên bạn phải tuốt vỏ phương pháp điện của đầu dây nối khoảng 3cm, đối với các dây tất cả lõi nhỏ dại bạn bắt buộc tuốt dài ra hơn và gập song lõi lại.Sau đó, chúng ta xoắn lõi lại với nhau và cho vô lỗ vít, dùng tua vít vặn vẹo ốc lại. Bạn nên làm vặn vừa tay, trường hợp siết vượt chặt sẽ làm cho đứt lõi và khiến cho dây nhanh hỏng.

4. Những lưu ý quan trọng khi đấu nối dây điện

Để đảm bảo bình yên khi đấu nối dây điện, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Cần ngắt nguồn tích điện hoặc sử dụng những dụng cụ phương pháp điện để đảm bảo bình yên khi đấu nối dây điện.Lựa chọn dây điện còn nguyên vỏ bí quyết điện, không thật cũ. Dây năng lượng điện phải có tiết diện và trọng lượng phù hợp để đảm bảo an toàn việc truyền cài đặt điện cho những thiết bị.Cần rà soát vị trí nối, đầu dây nối có đúng đắn chưa.Tìm vị trí lắp ráp dây thông thoáng, ít trang bị cản và người qua lại gây ảnh hưởng đến câu hỏi nối dây và lắp đặt.Sau lúc nối dây điện xong, rất cần phải kiểm tra lõi dây có bị nhô ra không ít gây mất thẩm mỹ và làm đẹp hay không. Tiếp nối kiểm tra độ chắc hẳn của côn trùng nối và dùng cây bút thử điện, đồng hồ đeo tay vạn năng giúp xem nó có hoạt động tốt tốt không.Sau lúc nối dây, hãy tiến hành bảo vệ mối nối bằng băng keo bí quyết điện để bảo đảm an ninh lao động, né cháy nổ.

Trong quá trình sử dụng điện, chúng ta có thể sẽ gặp mặt một số trục trẹo về các thiết bị như lỗi của ổ cắm, dây dẫn, phích cắm,... Trong các số đó hiện tượng dây dẫn bị đứt, hở được xem như là phổ phát triển thành nhất. Bởi vì vậy, giả dụ biết cách nối dây điện đúng đắn thì bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà mà không yêu cầu sự cung ứng của các kỹ thuật viên. Hãy thuộc icae.edu.vn học ngay cách đấu dây năng lượng điện an toàn, kỹ thuật nhé!

 

Khái niệm đấu dây điện

 

Đấu dây điện, xuất xắc nối dây điện, là nghệ thuật liên kết các sợi dây dẫn năng lượng điện lại với nhau làm cho đường truyền với đảm bảo bình yên điện. Thao tác làm việc nối dây điện thường được thực hiện trong quy trình thi công, lắp đặt mạng lưới điện hay sửa chữa, hạn chế lỗi hư hư trong quy trình sử dụng.

 


*
Cách nối dây năng lượng điện đúng kỹ thuật

 

Điện là mối cung cấp năng lượng rất là quan trọng nhưng cũng tương đối nguy hiểm cần cách đấu dây điện rất cần phải được tuân theo các quy tắc, yêu ước kỹ thuật để đạt được tác dụng và đảm bảo bình yên như mối nối nên chắc chắn, được bọc biện pháp điện kỹ càng,... Và đảm bảo an toàn tính thẩm mỹ và làm đẹp để đem lại vẻ đẹp mang đến ngôi nhà.

Xem thêm: Ăn Gì Để Tăng Chất Lượng Sữa Mẹ ? 10 Siêu Thực Phẩm Bạn Cần Biết

 

Những dụng cụ cần có để đấu nối dây điện an toàn

 

Trước khi thực hiện đấu nối dây điện, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các dụng núm sau đây:

- bút thử điện- Kéo, dao- các loại kìm bấm- Đồng hồ vạn năng- Băng dính biện pháp điện- Dây điện new đúng thông số kỹ thuật (nếu phải thiết)- Tua vít- Đồ bảo hộ cho những người sửa trị như stress tay phương pháp điện, thảm phương pháp điện,...

Tại sao bạn cần đấu dây điện?

 

Hấu hết, ai cũng biết rằng trong một khối hệ thống điện, dây dẫn thực hiện chức năng chính là truyền cài đặt điện năng. Tín đồ ta còn thường điện thoại tư vấn chúng là huyết mạch quan trọng.

 

Để sử dụng được các thiết bị, đồ đạc trong gia đình thì phích cắm buộc phải được kết nối với ổ điện cùng dây điện, dây điện tiếp tục được lắp với sản phẩm móc. Do đó, câu hỏi đấu nối dây điện sẽ giúp đỡ cho những thiết bị điện chuyển động và đảm bảo an ninh trong quá trình sử dụng.

 


*
Một số thiết bị năng lượng điện trong chống bếp

 

Chính vì tại sao đó, việc đấu dây năng lượng điện trong gia đình phải được thao tác làm việc một cách chắc chắn, khoa học, đặc biệt là đối với nhà có bạn già, trẻ nhỏ và cũng cần được thêm sự gọn gàng, thẩm mỹ và làm đẹp để tạo nét trẻ đẹp cho không khí ngôi nhà.

 

Cách đấu dây năng lượng điện đúng chuẩn

 

1. Dây điện tất cả mối nối thẳng

 

Dây dẫn cấu trúc lõi 1 sợi

Quy trình nối dây dẫn điện 1 tua mạch thẳng

 

Bước 1: tách vỏ phương pháp điện

Đầu tiên, bạn cần cắt bởi đầu dây của 2 côn trùng nối, dùng kéo hoặc dao giảm nhẹ vòng xung quanh lớp nhựa bên phía ngoài để loại bỏ lớp vỏ biện pháp điện (tầm 3cm). Xung quanh ra, chúng ta có thể sử dụng kìm tuốt dây để thực hiện thao tác làm việc này giúp cho việc tách vỏ dễ ợt hơn với không làm ảnh hưởng đến phần lõi.

 

Bước 2: Xoắn lõi dây điện

Sau cách 1, bạn sẽ có được 2 đầu dây điện bao gồm phần lõi hở. Câu hỏi cần làm tiếp theo là xoắn 2 lõi đồng lại bằng phương pháp gập bọn chúng thành hình chữ L ngoặc vào nhau, thường xuyên xoắn ngược lại cho tất cả 2 đầu (theo hình minh họa bên dưới).

 


*
Cách đấu dây điện lõi 1 sợi mạch thẳng

 

Bước 3: chất vấn mối nối

Dùng kìm nhằm siết chặt các vòng đã quấn đồng thời cũng sẽ làm mọt nối được chắc hẳn rằng hơn. Khám nghiệm lại mọt nối một đợt nữa xem đã bảo đảm an toàn hay chưa.

 

Bước 4: Bọc cách điện

Bước cuối cùng, bạn phải dùng băng dính bí quyết điện quấn những lớp xung quanh 2 gai dây nối để bảo đảm mối nối được bí quyết điện an toàn, tránh bị hở tạo rò rỉ, giật điện nếu vô tình chạm phải.

 

Dây dẫn kết cấu lõi các sợi.

 

Quy trình nối dây dẫn điện những sợi mạch thẳng

- bước 1: Thực hiện tách lớp vỏ giải pháp điện như lõi 1 sợi- cách 2: tách bóc lõi vẫn được bóc vỏ thành 2 phần rồi cho lồng vào nhau- cách 3: vặn vẹo xoắn phần lõi của 2 dây dẫn đã có lồng ở cách 2 tự 4-5 vòng siết chặt nhằm tạo sự liên kết và cố định và thắt chặt mối nối.- cách 4: soát sổ lại mọt nối cùng bọc phương pháp điện tựa như như nối dây điện lõi 1 sợi như trên.

 


*
Cách đấu dây năng lượng điện lõi các sợi mạch thẳng

 

2. Dây điện gồm mối phân nhánh

 

Dây dẫn năng lượng điện lõi cấu tạo 1 sợi

 

Quy trình nối dây dẫn năng lượng điện 1 sợi mạch phân nhánh

- cách 1: bóc vỏ bọc giải pháp điện nhằm tìm phần lõi đồng (khoảng 3cm)- cách 2: Đặt dây dẫn điện thiết yếu và dây nhánh vuông góc với nhau (phần lõi đồng của 2 dây tiếp xúc chế tạo thành góc vuông).- cách 3: Gập dây nhánh thành những vòng xung quanh dây chính.- bước 4: cần sử dụng kìm siết chặt mọt nối và cắt dồn phần dây quá (nếu có).- cách 5: dùng băng dính giải pháp điện quấn quanh côn trùng nối thành các lớp để phương pháp điện.

 


*
Cách nối dây năng lượng điện lõi 1 gai mạch phân nhánh

 

Dây dẫn năng lượng điện lõi cấu trúc nhiều sợi

 

Quy trình nối dây dẫn điện nhiều sợi mạch phân nhánh

Làm giống như như tiến trình nối dây dẫn điện lõi kết cấu 1 sợi, mặc dù cần để ý một điểm là với dây dẫn nhiều sợi (có nhiều sợi nhỏ), bạn cần chia bọn chúng làm 2 phần đều bằng nhau rồi quấn sang hai bên sợi dây chủ yếu thành những vòng để tạo được mối nối đúng với yêu cầu và bảo đảm an toàn an toàn.

 


*
Cách đấu dây điện lõi các sợi mạch phân nhánh

 

3. Nối bằng ốc vít

Khi nối dây dẫn năng lượng điện vào ổ cắm, phích cắn hay thiết bị, trang thiết bị như trơn đèn, quạt điện, bạn phải sử dụng phương pháp đấu dây điện bởi ốc vít nhằm thực hiện.

 

Quy trình nối dây dẫn điện bởi ốc vít

- bước 1: xác định dây dẫn và thiết bị buộc phải nối. Nếu đầu nối dây dẫn vượt cũ, bạn có thể cắt bỏ phần đầu để mối nối trong tương lai được chắc chắn rằng hơn.- bước 2: bóc tách lớp bọc cách điện một đoạn 0.5cm, trường hợp dây dẫn gồm tiết diện quá nhỏ dại thì tuốt đoạn dài 1cm rồi gấp rất nhiều lần lại.- cách 3: đến đầu nối vào lỗ vít rồi siết ốc lại, chú ý là tránh việc siết thừa chặt rất dễ gây nên đứt phần lõi bên trong.- bước 4: kiểm soát lại côn trùng nối một lần nữa để bảo đảm an toàn.

 


*
Nối dây dẫn bởi ốc vít

 

Các chú ý khi tiến hành quy trình nối dây dẫn điện

- không chỉ đấu dây điện mà ngay cả các hoạt động sửa chữa điện khác, các bạn đều bắt buộc ngắt liên kết điện trước lúc tiến thành thao tác.- xem lại vị trí đấu nối đang đúng giỏi chưa- lựa chọn vị trí lắp ráp thông thoáng, không có sự ngăn trở để việc tiến hành đấu nối được chuẩn chỉnh xác hơn.- nên kiểm tra lại dây dẫn, đặc biệt là vỏ cách điện trước khi đấu nối.- thực hiện dụng cụ cân xứng với từng bước.- Thao tác chuẩn xác, nhất là thời điểm cắt bỏ lớp vỏ xung quanh tránh làm đứt lõi.- bạn cũng đề nghị mặc đồ bảo hộ (găng tay, thảm cách điện,...) để đảm bảo an toàn.- sau thời điểm thực hiện dứt quy trình nối dây dẫn điện, bạn cần liên kết lại với nguồn điện xem nó đã hoạt động ổn định không và tiến hành ngắt kết nối để điều chỉnh khi xảy ra sai sót.

 


*
Găng tay cao su đặc cách điện

 

Những bí quyết nối dây điện các lõi, một lõi trên được xem như là đơn giản, dễ làm mặc dù bạn cũng không được xem như nhẹ và đề nghị trang bị vật bảo hộ rất đầy đủ để thực hiện sửa chữa. Trong trường hợp bạn không lạc quan (đặc biệt là phụ nữ), hãy dựa vào sự trợ giúp của những người có trình độ chuyên môn để hệ thống điện trong đơn vị được đảm bảo bình yên và quản lý và vận hành trơn tru tuyệt nhất nhé!