Hội tuyển chọn Túc-Cầu quốc gia Việt Nam cùng Hoà, là tuyển soccer cấp tổ quốc của vn Cộng Hòa từ bỏ 1949 mang lại 1975, trước những năm 60 đội t...

Bạn đang xem: Bóng đá việt nam cộng hòa


Hội tuyển Túc-Cầu đất nước Việt Nam cộng Hoà, là tuyển đá bóng cấp quốc gia của vn Cộng Hòa từ 1949 mang lại 1975, trước những năm 60 team tuyển láng đá tổ quốc Việt Nam cùng Hòa của chúng ta được đánh giá và xếp vào hạng mọi đội bóng khỏe khoắn nhứt trong khu vực Châu Á với xếp trên gần như đội bóng mạnh sau đây như "Nhật bạn dạng - Đại Hàn (Hàn Quốc) - Bắc Triều Tiên - trung quốc Dân Quốc (Đài Loan)..." ,đội lọt được vào vòng bình thường kết nhị giải cúp châu Á đầu tiên và thành tích rất tốt của team là giành địa chỉ thứ bố ngay lần thứ nhất tham dự(1956) ,đội cũng đoạt huy chương rubi tại SEAP Games 1959 được tổ chức triển khai tại Thái Lan cho tới nay, đó là lần duy nhất cái brand name Việt Nam xuất hiện trong bảng thành tích những nước đoạt huy chương vàng cỗ môn đá bóng tại một kỳ Đại hội thể dục thể thao Đông phái nam Á cơ mà tiền thân là Đại hội thể thao Bán hòn đảo Đông phái mạnh Á , tấm hình 2 mong thủ VNCH đứng cạnh Pele là thủ môn "Nguyễn Quốc Bảo" với danh thủ "Quang", cũng trong thời hạn năm 1974 tuyển chúng ta cũng lần đầu tiên xém vào được vòng phổ biến kết World Cup 74 ,tuy nhiên do cuộc chiến tranh leo thang cộng với việc phá hoại liên tiếp của Việt cộng trong thời hạn này.
Dân tộc cả nước xưa ni vốn có truyền thống lâu đời thượng võ, đề nghị rất coi trọng việc rèn luyện khung người hằng ngày như thể phương tiện nhằm mà phát triển quân sự. Đá ước là giữa những môn nghịch rất được phần lớn tầng lớp làng hội những thời Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn.ưa thích với được coi đấy là xuất xứ của môn Túc cầu VN, chính thức thành hình rộng 100 năm qua, theo tài liệu, thì đội túc cầu đầu tiên của vn ra đời vào năm 1906 tại nhà Định.
Hai mươi năm cuộc chiến tranh (1955-1975) với từng nào nổi bi thiết bom đạn dẫu vậy cũng là thời kỳ huy hoàng tuyệt nhất của nền túc ước Nam VN, chẳng những trong khu vực Đông nam giới Á, mà tiếng thơm còn phiêu tận thôn bóng quốc tế, với đều tên tuổi Phạm Văn Rạng, Phạm Văn Mỹ, Đỗ Thới Vinh, Phạm Huỳnh Tam Lang, Lâm Hồng Châu ...
Ở miền bắc bộ xã nghĩa, từ năm 1964 những giải Túc cầu thường diễn ra trên những sân đi lại Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang ... Nhưng không tổ chức tại Hà Nội, bởi sợ máy bay Mỹ oanh tạc. Năm 1965, team tuyển Bắc Việt, tham dự Giải Túc mong hữu nghị, được tổ chức triển khai tại sân chuyển động Bình Nhưỡng (Bắc Hàn) gồm những đội banh Trung Cộng, phái mạnh Dương, Kampuchia, Guinee, Bắc Cao. Đội Bắc Việt đứng hạng ba. Năm 1966, Liên Xô đá giao hửu và đại bại Bắc Việt 1-0. Cũng năm 1966, trong giải Ganefo tổ chức tại phái nam Vang, có 10 nước tham gia, đội Bắc Việt lãnh huy chương đồng. Nói chung, trước năm 1975, Bắc Việt cũng có thể có một team Túc Cầu, gồm Nguyễn Văn Vĩnh (thủ môn) và các cầu thủ Hiếu, Thêm, Hiền, Hiển, Long, Vinh, Thọ, Ngọc, Phàn, Chinh ... Tuy nói là tham dự nhiều nới, nhưng lại chẳng mang đến cho quê bà mẹ một thắng lợi nào đáng kể, vì chưng lúc kia Đảng tại phía bắc Phủ, chỉ trăm phương nghìn kế, để mà làm sao cưỡng chỉ chiếm cho được Miền Nam, buộc phải đâu còn mức độ lo mang đến thể thao, Túc ước ... Hồ hết món hàng được coi là xa xĩ, có hại trong nhân loại các nước buôn bản hội chủ nghĩa.
Năm 1959, lần đầu tiên đội tuyển chọn Túc ước VNCH đã chiếm được huy chương Vàng, tại Đông phái mạnh Á Vận Hội (không có sự tham gia của phái nam Dương với Phi công cụ Tân). Kỳ đó, phái đoàn thể thao Nam vn tham dự không ít môn thi đấu như Boxing, bơi lội lội, trơn bàn, bóng chuyền, nhẵn rổ, xe đạp, điền kinh với Túc Cầu. được tổ chức triển khai tại Thái Lan. Về nhóm tuyển VNCH có Phạm Văn Rạng (thủ môn), Nguyễn Văn Cụt, Phạm Văn Hiếu, Nguyễn Ngọc Thanh, Lê Văn Hổ (Myo), Nguyễn Văn Nhung, Đỗ Thới Vinh, Há, Đổ quang đãng Thách, Nguyễn Văn Tư. Đội tuyển toàn nước vào tầm thường kết hạ đội thái lan 3-1 với được thiết yếu tay thái tử Xiêm trao cái cúp vàng, tại sân vận động, trước kia ở miền Nam, tất cả trung phong nhóm AJS (Association de la Jeunesse Sporttive), có nghĩa là Đội Cảnh Sát quốc gia sau này, cầu thủ Phạm Văn Mỹ, nức danh trong làng bóng Đông nam Á là "Cọp Đồng Nai" qua kỷ thuãt chơi bóng, cú sút trời giáng, vận tốc nước rút phi thường.
Bên cạnh còn tồn tại Phạm Văn Rạng, từng được tạp chí thể thao số 1 của Pháp là tờ "France Football" vinh danh là thủ môn số 1 của nền Túc mong Châu Á, khi đội tuyển VNCH đã chiến hạ đội banh do Thái 2-0, trong kích cỡ vòng loại, nhằm được tham dự Thế Vận Hội năm 1964. Trận đấu diễn ra trên sân di chuyển Cộng Hoà, do công của Ngôn và Quang. Nhờ những thành tựu trên, đề nghị đội tuyển chọn túc mong VNCH đã bao gồm 4 mong thủ là Phạm Văn Rạng, Nguyễn Ngọc Thanh, Đổ Thới Vinh, cùng Nguyễn văn Ngôn, được vào nhóm tuyển Châu Á, vày Thiết túc mong đại vường hương Cảng là Lý Huệ Đường làm giảng dạy viên cùng Peter Velappan phụ tá, năm 1966, nhóm tuyển VNCH lại lập thêm kỳ tích khi giành cúp quà Merdeka, tổ chức tại Mã Lai Á. Tham dự lúc kia gồm bao gồm Lâm Hồng Châu (thủ môn), Lại văn Ngôn, Phạm Văn Lắm, Văn Có, Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Chiêu, Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Văn Ngôn, Dương văn Thà, Đổ Thới Vinh, Nguyễn Văn Mộng, Trên sảnh cỏ, đội banh việt nam đã thường xuyên hạ Tân Gia bố (5-0), Nhật (3-0), Mã Lai Á (5-2), Đài Loan (6-1) và thảm bại Ấn Độ (0-1).
Cuối cùng vn vào chung kết cùng với Miến Điện. Trong trận này, đối phương tấn công toàn quốc tới tắp và tía lần banh vào form thành của thủ môn Lâm Hồng Châu nhưng đông đảo bị gạt ra ngoài, dựa vào tài nghệ phi thường của cặp trung phong Văn bao gồm - Tam Lang với thủ môn Châu. Đến phút 68, Tam Lang giật được banh dẫn thẳng vào tuyến địch cùng sút vào cầu môn Miến, mang về chiếc húi vàng vô địch đến quê hương.
Tại Đông nam Á Vận Hội kỳ IV năm 1967, team Túc mong VNCH lại giành huy chương Bạc, khi chiến thắng Lào 5-0, thailand 5-0 và thảm bại Miến Điện 1-2 khi vào chung kết. Vào trận đó, hội tuyển chọn VN gồm Lâm Hồng Châu (thủ môn), hồ Thanh Chinh, Lại Văn Ngôn, Nguyễn Văn Mộng, Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Vinh Quang, Dương Văn Thà, Nguyễn Thái Hưng, Đỗ Thới Vinh, Võ Bá Hùng, Lê Văn Đức, Nguyễn Văn Thuận, hồ Thanh Cang, quang Kim Phụng, Nguyễn Văn Chiêu, con quay Sinh, Nguyễn Văn Ngôn, Trương Văn Tư. Năm 1973, trên Đông phái nam Á Vận Hội sống T6n Gia Ba, nhóm tuyển vn lại dành riêng Huy chương bạc, sau thời điểm vào chung kết lại đại bại Miến Điện, lúc trận đấu chỉ còn 8 phút thì dứt với tỷ số 3-2, trong nỗi thăng trầm của túc cầu VNCH từ 1955-1975, chỉ có một điều không mong muốn được báo chí truyền thông thời đó ghi nhận,là sự xung đột giữa trung phong Ứng team CSQG với tiền vệ Tống rèm của nhóm Tổng Tham mưu. Khi tranh dành chức vô địch trên sảnh cỏ, tấm che chẹn gãy chân Ứng.
Tuy nhiên đó chỉ là chuyện hết sức thường trên sảnh cỏ. Điều đặc biệt quan trọng nhất là hầu hết tất cả những cầu thủ của VNCH, hiện nay còn sống tại Sài Gòn, lúc được báo mạng thành Hồ rộp vấn, số đông tỏ ra xúc đụng và luyến nhớ tiếc thời vàng son của nền Túc mong Miền Nam, bây giờ gần như tuyệt vọng, trước tệ nàn tham nhũng cùng cá độ của mẫu gọi là đội tuyển quốc gia,khi sở hữu chân tới đá tại các sân cỏ xứ người, mà lại tỷ số thắng thua đã được định trước bằng tiền thưởng.

Xem thêm: Top 99+ Mẫu Thiết Kế Công Viên Mini, Thiết Kế Công Viên Nước


Dương Văn Thà, một mong thủ lừng danh là " thần mã", của đội tuyển miền nam từ 1967-1974, cho biết thêm trước năm 1975 là thời kỳ thịnh trị của Túc mong VN, qua thẩm mỹ nhồi bóng cùng với niềm tin kỹ luật, từ bỏ giác cùng sự luyện tập, còn Lê văn vai trung phong (cha Lê Huỳnh Đức, trung phong hàng đầu của đất nước hình chữ s ngày nay), đề cập lại cuộc đấu giữa cả nước và phái nam Hàn, trong giải King"s cup ở vương quốc của những nụ cười năm 1970, đất nước hình chữ s thắng nước này 1-0, qua cú sút phạt của Võ Thành Sơn và Lê văn trọng điểm đội đầu, nỗ lực mà ngày nay, nhóm bóng của VN ngày càng sa sút, trong những lúc đó phái nam Hàn, chẳng đông đảo lừng lẫy trên Á Châu ngoài ra được chen chân vào những kỳ núm Vận Hội, điển hình là những kỳ World Cup.
Riêng Đổ Càu cho biết, ước thủ VNCH khi dự những cuộc tranh giải ở các nước nhà bạn, phần lớn được đồng bào địa phương, yêu đương mến, trân trọng vì bản chất của mong thủ nước ta hiền lành, đứng đắn, biết kính trọng kỷ phương tiện trên sảnh cỏ, cũng giống như đã giao đấu rất dũng mãnh, nhiệt tình, để dành vinh quang danh dự về đến màu cờ, sắc áo của dân tộc.
Năm 1971, tại giải vô địch toàn miền Nam, cùng với sự tham gia của 43 team từ các tỉnh thị với 4 quân khu, đội bóng Bình Thuận, đã đoạt chức vô địch Túc cầu toàn quốc, sau khi hạ team Mỹ Tho cùng với tỷ số 2-1 tại sân chuyển động Cộng Hoà.
Ngoài ra team Bình Thuận còn đá giao hữu với những đội chuyên nghiệp lúc đó tại tp sài thành như quan lại Thuế, không Quân, hải quân và Cảng. Những cầu thủ Tam Lang, Dương Văn Thà, Nguyễn Văn Ngôn, Võ Thành Sơn, cù Sinh, Phạm văn Rạng ... Măc dù nghịch hay, danh tiếng và bài bản nhưng khi va với Phan Thiết, cũng rất e dè cùng thán phục, này cũng là vị công dìu dắt của ông bầu Tăng Khánh (nhà sách Vui Vui), và các ông quản Đầu, bố Hoàng (nước mắm Vĩnh Hương), Khánh Cao. Nhưng đặc trưng nhất phải nói đến công của ông Bầu cha Toại, vẫn chiêu dụ được rất nhiều cầu thủ danh tiếng ở tỉnh quanh đó về đá cho Phan Thiết như Đổ Thới Vinh, từng đá cho những đội Quân Cụ, quan lại Thuế, Tổng tham vấn tại sài Gòn, với dòng đầu hói, sinh sống mũi dọc dừa, hai con mắt sâu sâu cùng nước domain authority ngâm đen, đã tạo cho đồng đội những cơ may kết thúc điểm khung thành địch. Vinh đã ở trong nhóm tuyển Miền Nam, thì được lựa chọn vào team tuyển nước nhà tham dự giải Đông nam Á Vận Hội, ước thủ trằn Ta, em ruột cầu thủ è Néo, sinh tại Phú Trinh, Phan Thiết, năm 18 tuổi là ước thủ của đội trường trung học tập Phan Bội Châu, giúp đội đá bại ngôi trường trung học Võ Tánh, Nha Trang, đoạt chức vô địch Túc Cầu cấp cho tỉnh miền Trung.
Sau trằn Ta về đầu quân mang đến đội thương Khẩu của bầu Quyền. Rồi được tuyển chọn vào Đội túc mong Thanh thiếu thốn Niên Miền Nam, tham gia nhiều nước Đông nam Á như Phi, Mã với Nam Dương. Từ năm 1961 quay trở lại sau, tài năng của ước thủ è cổ Ta fan Phan Thiết đã lên vùn vụt, thì đùng một phát anh bị tử nàn năm 1966, trên đường từ sài gòn đi Đà Lạt. Fan ta đang tìm thấy xác Ta và mẫu xe lắp máy hiệu Sprint bên dưới lũng sâu của đèo Blao, quốc lộ 20.
Tuy nhiên cũng có thể có nguồn tin nói là è Ta bị Việt cùng chận đường giết, rồi xô xuống đèo làm như là một tai nạn giao thông, mẩu chuyện xì xào 1 thời gian rất rất lâu trong giới chiêu mộ điệu thể thao tại Phan Thiết. Hai đồng đội Trần Mai với Trần Đáng cũng khá được Bầu Toại chiêu mộ từ Huế vào, đá đến đội banh Phan Thiết. Các năm liền, cả hai cực kỳ được hâm mộ, bởi vì đều là trụ cột làm bàn, gần kề bóng manh, lừa giỏi, đưa đội nhẵn Bình Thuận chiếm được.
Trang web liên đoàn bóng đá trái đất hiện còn lưu lại giữ thành tích của Túc ước Việt-Nam Cộng-Hòa : https://www.international-football.net/

Đội tuyến bóng đá VNCH trước 1975Tóm lại, ngoài các cầu thủ trên, thành phần nhóm túc ước Bình Thuận-Phan Thiết bao gồm có: Thủ môn Đại, Du (thập niên 50, 60). Hậu vệ Xây, Bụt (sau bị hỏng một mắt), lâu (được ca tụng là trụ đồng), Ngọ (búa). Mặt hàng tiền vệ bao gồm Thơm, Néo (anh ruột trần Ta), Phối, Nhiều, Minh. Trung phong Mỉn (chết trong tù tôn tạo VC năm 1975), Phê, Tùng (năm 1970 được tuyển vào Đội Thanh thiếu Niên Miền Nam, tham dự các giải Đông phái mạnh Á), Quang. Mặt hàng Trung phong tất cả Hoan mặc dù chỉ thuận chân mặt tuy vậy là một trong những kiện tướng có tác dụng bàn số 1 của Đội.Phan Thiết còn có Huyền Vũ, là một trong ký mang thể thao nổi tiếng, qua những bài tường thuật cũng tương tự bình luận, những trận cầu thế giới tại sân cỏ, bên trên làn sóng phân phát thanh sử dụng Gòn, được phóng đi thuộc khắp. Bởi vì trên các người không tồn tại thì giờ đồng hồ vì bận bịu sinh kế, công vụ, chỉ cần mở sản phẩm công nghệ thu thanh cũng đủ cảm thấy như mình đang tham dự trận đá một cách thích thú. Giọng tường thuật của ông khôn xiết truyền cảm, thu hút được nhiều người nghe cũng giống như ái mộ.Ông cũng là ký kết giả của khá nhiều tờ báo, viết nhiều bài tường thuật rất có giá trị. Theo Đinh Văn Ngọc, vì chưng ông với phiên bản tính ăn ngay nói thiệt của tín đồ Phan Thiết, thấy sao nói vậy, không bưng bợ hay phe cánh cá nhân, bởi vì trên bị va chạm những người, tuyệt nhất là giới thể thao với đồng nghiệp. Thương hiệu thật là Nguyễn Ngọc Nhung, sinh tại Phú Trinh, Phan Thiết, chủ bút tạp chí thể thao mặt hàng tuần cùng báo nguồn Sống trước năm 1975... Trong khi cũng nhắc thêm một ký kết giả thể thao khác của Bình Thuận là Thanh Điều kiêm Trọng tài các trận túc ước giao hữu trên sảnh cỏ Phan Thiết. Huyền Vũ vừa mới rồi đời tại Hoa Kỳ.

*
Trước năm 1975, mọi ông thai túc cầu nổi tiếng của Phan Thiết như Tăng Khánh, ba Hoàng, Khánh Cao, tía Toại... Là phần đông nhà bạo dạn Thường Quân, rất quan tâm tới đội tuyển của thức giấc nhà. Tiệm cafe Phú Ngữ là nơi trực thuộc tập trung những cầu thủ tương tự như giới hâm mộ, mỗi buổi sáng, nhằm bàn chuyện thể thao. Giữa những khi tất cả trận đấu, trước lúc đội ra sân, các cầu thủ triệu tập tại Phú Ngữ, vừa uống cà phê, vừa lắng nghe huấn luyện và giảng dạy Viên Nguyễn Văn Quới, tín đồ Hóc Môn, Gia Định, đã từng đá cho các đội AJS, Cảnh Sát giang sơn và Đội tuyển Miền Nam. Ông Quới được Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa, chọn về làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Túc mong Phan Thiết, dựa vào vậy bắt đầu đạt được rất nhiều thành quả xuất sắc đẹp.Vậy mà lại cũng bốn chục năm rồi đó, tuy vậy không làm sao quên được, đông đảo Tháng Sáu mùa hè, ngồi trong lớp học hay đi dọc theo con phố Nguyễn Hoàng, hốt nhiên nhìn thấy hoa phượng chúm chím nở hoa, là lòng lại bổi hổi xúc hễ và vui tới rớm lệ lúc giờ sau cùng đã hết, học trò bự nhỏ, người nào cũng nhấp nhỏm đợi lên tàu, nhằm trở về quê cũ, bao gồm thầy me ngóng em trông, trê tuyến phố làng ngày tiết lệ nở thành bông với vườn rộng nhiều trái cây ngon ngọt, như Xuân trung ương đã viết, mà bầy học trò nhỏ ngày xưa ai ai cũng thuộc.

‘Kiểm rà kỹ có lúc còn thiếu sót
Rương chật rồi khó khăn nhốt cả niềm riêng’

Nhưng làm sao quên được những thú vui ấu thơ, đa số ngày theo đồng đội đá banh hay leo tường vào sảnh vận động, để mà lại xem chui số đông trận giao tranh banh, giữa những đội học viên Trung học Phan Bội Châu với team tuyển Phan Thiết và các đội banh danh tiếng tại sử dụng Gòn.Nhật Trường nai lưng Thiện Thanh trước lúc trở thành ca nhạc sĩ khét tiếng của VN, từng là thủ môn của đội Túc ước Trung học tập Phan Bội Châu - Phan Thiết.