Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim là một phương pháp được rất nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng.

Vậy cách học tiếng anh này có thực sự hiệu quả ? Và làm như thế nào ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả
Cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả

Lợi ích của việc học tiếng anh qua phim

Học tiếng anh từ thực tế.

Bạn sẽ học tiếng Anh được sử dụng bởi người bản ngữ.

Khi bạn xem phim bằng tiếng Anh bạn sẽ thấy, đôi khi những người bản ngữ phát âm một số từ khác với những gì bạn học trong trường học hay trung tâm dạy Tiếng Anh, do việc sử dụng kết nối từ để họ có thể nói nhanh hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp không hoàn toàn chính xác.

Học Tiếng Anh từ thực tế

Bằng cách xem phim, bạn sẽ học được cách giao tiếp tiếng Anh tự nhiên nhất, và nắm bắt được kỹ năng nghe hiểu Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn học tốt hơn và nhớ lâu hơn.

Học Tiếng Anh theo ngữ cảnh

Thay vì việc học thuộc các từ mới theo những cách cổ điển, bạn sẽ ghi nhớ được các từ đó theo ngữ cảnh. Điều này giúp khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn tốt hơn, giúp bạn học từ vựng nhớ lâu hơn mà không cảm thấy nhàm chán.

Bên cạnh đó, bạn cũng học được cách sử dụng từ vựng đó trong một ngữ cảnh cụ thể. Bằng cách này, khả năng nhớ  cấu trúc ngữ pháp của bạn sẽ tăng cao.

  Có nên học tiếng anh online không ?
Học Tiếng Anh qua ngữ cảnh giúp bạn học tốt hơn

Học tiếng anh qua phim như thế nào

Chọn một bộ phim thú vị.

Để bắt đầu việc học Tiếng Anh qua phim, bạn nên chọn một bộ phim mà bạn thực sự yêu thích. Nếu bạn xem một bộ phim với mục đích chỉ để học tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất đi động lực.

Nó sẽ không thúc đẩy được bạn trong quá trình cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn. Hãy chọn bộ phim bạn thực sự yêu thích, xem nó bằng Tiếng Việt và xem lại bằng Tiếng Anh.

Học Tiếng Anh qua phim như thế nào để hiệu quả

Bên cạnh đó, hãy chọn các bộ phim có thời lượng dài vừa đủ, từ 30 phút – 45 phút. Hoặc bạn có thể chia nhỏ các phần của một bộ phim, nếu phim bạn thích có độ dài hơn 1h.

Không sử dụng từ điển

Tự khám phá ra nghĩa của các từ mới và học nó theo một ngữ cảnh. Không có gì tệ hơn là việc xem một bộ phim và bạn phải liên tục sử dụng từ điển để tra nghĩa của nó.

Thay vì sử dụng từ điển, hãy tạm dừng khi nghe thấy một từ mà bạn không hiểu và tự đặt câu hỏi về ngữ cảnh mà từ đó được sử dụng.

Sử dụng phương pháp Shadowing

Khi nghe một từ hoặc cụm từ mới, hãy lặp lại thật to các cụm từ này bằng phương pháp Shadowing. Đây là một phương pháp rất phổ biến để cải thiện kỹ năng pháp âm của bạn.

  Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bằng phương pháp này, khả năng phát âm và cách sử dụng chúng của bạn sẽ được nâng cao. Bạn sẽ ghi nhớ nó lâu hơn rất nhiều.

Sử dụng phương pháp Shadowing

Các bước giúp bạn học tiếng anh qua phim hiệu quả hơn

  • Bước 1: Xem theo từng cảnh từ 2 -3 phút mà không có phụ đề
  • Bước 2: Xem lại cảnh đó với phụ đề
  • Bước 3: Xem chi tiết. Tạm dừng sau từng câu và nghe lại chính xác những gì diễn viên đang nói. Ghi lại từ mới hay các cấu trúc ngữ pháp mới bạn học được từ đoạn đó.
  • Bước 4: Xem lại một lần nữa và thực hành phương pháp Shadowing
  • Bước 5: Ghi âm lại so sánh phát âm của bạn so với diễn viên và điều chỉnh các lỗi sai nếu bạn mắc phải.

Một vài nhược điểm và cách khắc phục khi học Tiếng Anh qua phim.

Mặc dù việc học Tiếng Anh qua phim làm quá trình học của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, nhưng có một vài nhược điểm mà bạn cần phải khắc phục để đạt được hiệu quả thực sự khi học qua phương pháp này.

Dễ gây sao nhãng.

Khi học tiếng Anh qua phim, bạn dễ dàng bị sa vào các tình tiết của bộ phim và bỏ quên việc bạn đang học Tiếng Anh qua đó. Và cho đến khi hết phim, bạn vẫn chưa học được điều gì mới.

Giải pháp đưa ra là bạn nên chia nhỏ từng đoạn của một bộ phim, nếu bạn biết sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa video hãy cắt nhỏ từng đoạn và lựa chọn những đoạn phim có nhiều hội thoại để học.

  Top 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh

Còn nếu bạn không có thời gian và không hiểu cách sử dụng cách phần mềm, bạn có sử dụng các đoạn cắt trên Youtube.

Dễ gây sao nhãng cho bạn

Không thể nhớ được từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp

Bạn nên chuẩn bị một quyển sổ riêng để dành cho việc học tiếng anh qua phim, viết các từ mới, cấu trúc ngữ pháp bạn học được vào đó và luyện tập hằng ngày.

Cách duy nhất để bạn không quên chỉ có thể thường xuyên luyện tập để ghi nhớ nó.

Hãy tạo một nhóm nhỏ giữa bạn và một người bạn cũng học Tiếng Anh khác, và luyện giao tiếp với nhau bằng chính những câu nói bạn học được từ phim.

Cách này vừa giúp bạn rèn luyện được trí nhớ vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Luyện tập thật nhiều để không bị quên

Kết  luận 

Bất cứ phương pháp học tiếng Anh nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu. Nếu bạn khắc phục được những nhược điểm đó, bạn sẽ thực sự thành công trong việc nâng cao trình độ Tiếng Anh của bản thân.

You cannot copy content of this page