Cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh với 7 cách đơn giản mỗi ngày

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh của bạn là luyện tập nó mỗi ngày, với 7 phương pháp dưới đây, bạn sẽ làm chủ được khả năng phát âm của mình và đạt được bước tiến lớn trong việc học Tiếng Anh.

Cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh
Cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Thực hành

Điều đầu tiên bạn cần phải biết là học Tiếng Anh khác với học phát âm. Học Tiếng Anh có thể hiểu đơn giản là những gì bộ não của bạn ghi nhớ về ngữ pháp, từ vựng, các quy tắc của nó.

Còn học phát âm Tiếng Anh dựa trên cơ sở, bạn cần phải luyện tập cho đến khi bạn nhớ được cách phát âm của từ đó và bạn phải thực hành nó thật nhiều lần.

Hãy thử nhiều cách thực hành để tìm ra cách nào phù hợp với bản thân bạn nhất, ví dụ như học tiếng Anh qua phim, học tiếng Anh qua bài hát.

Hãy kết hợp với một số bài luyện nghe, tập trung vào âm thanh và những chi tiết khi người bản xứ nói để nắm bắt nó.

Thực hành phát âm tiếng Anh mỗi ngày để cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Lặp lại

Đây làm phương pháp tốt nhất để cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh của bạn, điều này có nghĩa là bạn lặp lại trực tiếp từng câu nói bạn nghe được.

Bạn có thể lặp lại từng từ, hoặc bạn có thể nghe một câu đầy đủ và nói lại câu đó cho đến khi đã đúng với ngữ điệu, cách phát âm và thời gian nói của câu nói đó.

Bắt chước

Tương tự như cách lặp lại, nhưng khác ở chỗ bạn đang bắt chước một người bản xứ nói Tiếng Anh.

Sẽ có một số cụm từ phổ biến được dùng trong ngôn ngữ nói hằng ngày, cũng có thể một số từ được phát âm không chính xác như cách bạn học nhưng nó rất thông dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Do đó, hãy bắt chước một người bản ngữ, nó sẽ giúp bạn phát âm tự nhiên hơn và cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh của bạn

Luyện ngữ điệu và trọng âm của từ

Ngữ điệu và trọng âm là nền tảng khi học phát âm, ngay cả khi bạn phát âm sai nhiều nguyên âm, nếu bạn nhấn trọng âm chính xác, nó cũng sẽ giúp người nghe dễ dàng hiểu bạn nói gì.

Luyện tập nghe để biết cách sử dụng trọng âm và ngữ điệu giúp cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Ngữ điệu của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất nếu bạn luyện tập nghe nhiều và nghe hiểu Tiếng Anh, đặc biệt là trên audiobook hay các chương trình truyền hình hay kể cả là trên youtube.

Hãy lắng nghe cách họ luyến láy, và nếu bạn đang theo học một khoá học tiếng anh nào đó, bạn sẽ biết lý do vì sao họ lại luyết láy như vậy.

Nó giống như việc nghe nhiều lần một bài hát, bạn càng nghe nhiều thì giai điệu của bài hát càng đọng lại trong đầu bạn lâu hơn.

Sử dụng bản ghi âm

Khi phát âm Tiếng Anh, hãy ghi âm lại và kiểm tra bản ghi âm của bạn. Với phương pháp này, bạn có thể xác định những lỗi sai trong phát âm của bạn và chỉnh sửa nó để phát âm tốt hơn.

Học cách đọc to

Hãy đọc to mỗi ngày, đây là một cách tốt giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh vì nó giúp bạn cải thiện cơ miệng của mình.

Bởi vì việc phát âm tiếng anh chính xác yêu cầu việc hoạt động cơ miệng mạnh mẽ và bạn cần phải học cách sử dụng miệng, lưỡi, và răng để tạo ra âm đúng.

Khi bạn đọc to bạn có thể tập trung vào cách bạn phát âm và đó là một cách hiệu quả để thực hành và kiểm tra lỗi sai của bạn đồng thời giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh.

Học cách đọc to để cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Liên kết từ

Thông thường khi nói tiếng anh, một số người sẽ phát âm từng từ riêng biệt và cẩn thận bởi vì họ tin rằng đây là cách duy nhất để nguời nghe có thể hiểu họ đang nói gì. Mặc dù điều này đúng nhưng cách phát âm này khá máy móc.

Người bản ngữ khi nói thường liên kết từ với nhau, điều này giúp họ nói tiếng Anh nhanh và trôi chảy hơm. Những liên kết này tạo ra âm thanh không bị gián đoạn và mượt mà, chúng rất quan trọng nếu bạn muốn âm thanh tự nhiên hơn.

Học cách sử dụng liên kết từ để cải thiện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Kết luận 

Luyện tập phát âm tiếng Anh sẽ dễ hơn nếu bạn tạo ra một thói quen hằng ngày cho nó. Hãy gắn nó vào những hoạt động thường ngày của bạn và giúp Tiếng Anh trở thành một phần không thể thiếu trong một ngày.

Việc thay đổi phát âm cần có thời gian vì thế bạn cần phải thực hiện nó một cách thường xuyên, vậy nên hãy biến nó thành thói quen và hoàn thành nó mỗi ngày để nâng cao kỹ năng phát âm của bạn.

Leave a Comment