Cách phân biệt cách phát âm của người nói Tiếng Anh

Trong bài nghe sẽ có nhiều giọng tiếng Anh khác nhau như Anh – Anh , Anh – Mỹ và Anh – Úc.

Tốc độ của người nói sẽ giống như thường ngày hoặc chậm hơn một chút, tuy nhiên đối với các bạn kỹ năng nghe không được tốt thì tốc độ như vậy sẽ là rất nhanh, bên cạnh chưa kể tới việc có nhiều giọng nói trong bài đọc khiến thí sinh dễ bị hoang mang.

Muốn phần thi nghe thành công, thí sinh cần phải rèn luyện nhiều với những giọng tiếng Anh khác nhau để quen với tốc độ nói và cũng như cách phát âm của từng giọng. Muốn phân biệt được giọng nói thì bạn cần nắm vựng 4 điểm sau:

  • Phân biệt từ đơn
  • Phân biệt thực từ
  • Nắm được trọng điểm câu
  • Hiểu được tính chất thông tin
  • Sau đây chúng ta lần lượt thảo luận 4 khía cạnh này.

Phân biệt từ đơn

Khi luyện nghe, rất nhiều thí sinh hầu như không có hiểu nội dung, nhưng khi đọc bài lại thấy đơn giản, các từ rất quen thuộc. Tại sao lại xảy ra tình trạng như vậy?

Tại sao lại là những từ rất quen thuộc lại không nghe được. Đây chính là 2 kỹ năng khác nhau giữa nghe và đọc hiểu.

Người Anh khi nói mỗi từ đọc ra sẽ có độ rõ ràng khác nhau. Có âm tiết đọc nặng, có âm tiết đọc nghe, những âm tiếp đọc nhẹ sẽ trở thành trở ngại cho người nghe yếu, tiếp đếp là thói quen đọc lược, đọc liền trong tiếng anh cũng là một điểm khó và đặc biệt hiện tượng nuốt từ sẽ là điều khó nhằn cho các bạn.

  Top 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh

Những giọng âm khác nhau sẽ có những đặc điểm phát âm khác nhau. Mỗi phần của bài nghe đều có giọng tiếng Anh của nhiều nước khác nhau do vậy khi nghe bạn cần phải biết được mình đang nghe giọng nước nào.

Để giúp bản thân ý thức được vấn đề thi khi phân biệt từ đơn, trong luyện tập hằng ngày sau khi nghe lặp đi lwps lại một đoạn băng, nếu tìm ra nguyên nhân những từ mình nghe chưa hiểu, xem vấn đề có phải nằm ở giọng không quen hay không để sau đó sẽ chú tâm rèn luyện quen với ngữ âm đó.

Phải nghe nhiều, luyện nhiều, chuyển từ lượng sang chất, đạt tới thành thục. Tốt nhất rèn luyện với nhiều giọng khác nhau bao gồm cả giọng người già, trẻ e, người lớn phụ nữ và giọng nam..

Phân biệt thực từ

Những người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ khi nói tiếng Anh cũng giống như người Việt Nam nói tiếng Việt.

Không thể phát âm mỗi câu mỗi chữ giống như trong từ điểm, mà chắc chắn sẽ nhấn mạnh ở một số thực từ, cũng chính là những từ có thể cung cấp thông tin mới. Còn những từ nối hoặc những từ dẫn dắt thông tin lại đọc yếu thi hoặc lướt qua.

Nắm được trọng điểm câu

Người đọc thường nhấn mạnh những từ muốn người nghe chú ý, những từ này chính là những từ biểu đạt trọng điểm câu.

  Cách nói tiếng anh nhanh và trôi chảy

Khi nghe phần đọc nhấn mạnh thường là phần thông tin quan trọng cần cho đáp án, vì thế có thể nắm bắt chính xác và hiểu rõ phần này hay không là hết sức quan trọng

Hiểu tính thông tin

Hiểu tính chất thông tin ở đây chính là hiểu cái gì, hoặc thông tin nào là thông tin quan trọng, nó rất quan trọng để hiểu câu hỏi và toàn bài văn: những thông tin nào thứ yếu, không ảnh hưởng tới đáp án, có thể bỏ qua. Ngoài trọng âm còn có ngữ điệu vô cùng quan trọng để bạn nghe được từ đó.

You cannot copy content of this page