5 Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu

Từ vựng luôn được xem là một phần rất quan trọng trong việc học Tiếng Anh, cho dù ngữ pháp của bạn tốt đến đâu, với một vốn từ vựng nghèo nàn, bạn sẽ không thể tiến xa được.

Nếu bạn có thể học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu hơn thì việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản. Tuy nhiên, việc mở rộng nguồn từ mới không phải là một điều đơn giản, bạn cần thật sự nỗ lực và chăm chỉ để thực hiện được điều đó.

Cách học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu
Cách học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu

Tại sao cần phải học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu

Từ vựng là nền tảng của ngôn ngữ

Từ vựng rất quan trọng vì nó là nền tảng của một ngôn ngữ, ngay cả khi bạn không hiểu rõ về ngữ pháp, có vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn thể hiện luận điểm một cách rõ ràng và giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Phát triển kỹ năng đọc hiểu 

Từ vựng có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến khả năng đọc hiểu. Một ví dụ đơn giản: Bạn muốn đọc một cuốn sách Tiếng Anh nhưng lại không biết từ vựng được sử dụng trong đó, và bạn không thể hiểu được ý nghĩa của cuốn sách.

Sau đó, rất có thể bạn sẽ từ bỏ luôn cuốn sách. Nhưng với một vốn từ vựng tốt, bạn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của cuốn sách mà bạn yêu thích. Đây là một bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho bạn.

Từ vựng là nền tảng phát triển kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh

Thúc đẩy năng suất làm việc

Với một vốn từ vựng lớn, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng “bí từ” khi giao tiếp hoặc làm việc.

Đặc biệt là với những bạn muốn làm các công việc liên quan đến dịch thuật, vốn từ vựng dồi dào sẽ giúp chất lượng công việc và năng suất làm việc của bạn cao hơn.

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu

Tập trung vào những từ thông dụng 

Một lỗi khá phổ biến của những người học tiếng Anh là cố gắng ghi nhớ tất cả những từ mà họ thấy và gặp được bất kể chúng hiếm khi dùng và khó nhớ như thế nào.

Vấn đề là bạn có thể sẽ không bao giờ sử dụng những từ đó trong giao tiếp thường ngày, vì vậy, thay vì cố gắng học những từ khó hiểu, ít khi dùng, hãy tập trung vào những từ vựng cần thiết.

Tuy nhiên, đừng hiểu sai rằng bạn chỉ cần tập trung vào những từ ngữ cơ bản. Hãy tập trung vào những từ hoặc cụm từ thường được dùng trong giao tiếp hàng ngày, trong cuộc sống.

Nó có thể là các từ hoặc cụm từ về sở thích, công việc, những từ ngữ bạn sử dụng thường xuyên. Điều đó sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh của bạn nhanh hơn, và giúp bạn tự tin hơn trong lúc trò truyện.

Tập trung vào các từ vựng thông dụng trước

Sử dụng các công cụ phù hợp 

Cách đơn giản nhất để học từ vựng tiếng anh là đặt chúng vào trong những bối cảnh cụ thể. Hiện nay có rất nhiều các công cụ hữu ích cho việc ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh như Flashcard, truyện chêm tiếng anh, phim song ngữ, sách nói,…

Lời khuyên chúng tôi đưa ra là chuyển đổi những thói quen hàng ngày của bạn thành Tiếng Anh.

Ví dụ bạn thích xem phim, hãy lựa chọn các TV show của nước ngoài, và học cách xem phim song ngữ, vừa có thể nâng cao vốn từ vựng, vừa giúp bạn luyện nghe và phát âm tiếng anh hiệu quả.

Điều quan trọng bạn nên nhớ là hãy chọn những nôi dung phù hợp với bản thân bạn hoặc với công việc của bạn.

Ví dụ nếu bạn học luật hãy chọn các series phim về cùng chủ để như Suits hay How to get away with a murderer,…hoặc bạn yêu thích nấu ăn có thể xem show Master Chef,…

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để học Tiếng Anh tốt hơn

Tránh lạm dụng từ điển

Thông thường, khi gặp từ mới nào, chúng ta sẽ sử dụng từ điển để tra nghĩa của từ đó, tuy nhiên đừng lạm dụng việc đó.

Tra từ điển không phải cách tốt nhất để bạn học từ mới. Hãy thử đánh dấu từ mới đó trong câu văn, và tìm ra ý nghĩa từ ngữ cảnh của cả câu.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn từ đó có đúng không, hãy sử dụng từ điển Anh Anh, đó là từ điển cung cấp cho bạn các định nghĩa thay vì dịch từ đó ra hẳn tiếng Việt.

Làm theo cách này, bạn sẽ cách sử dụng và ý nghĩa của từ đó nhanh hơn và lâu hơn.

Luyện tập thường xuyên

Cách đơn giản nhất để bạn học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu hơn chính là sử dụng từ đó thường xuyên. Hãy đặt những từ mới mà bạn học được vào những câu nói, hay đoạn văn để nhớ chúng lâu hơn.

Học phải luôn đi kèm với thực hành để nhớ từ vựng lâu hơn

Bạn có thể luyện tập bằng cách viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ đó từ 5 lần trở lên. Bạn thực hành càng nhiều thì khả năng nhớ từ và cụm từ của bạn sẽ được nâng cao.

Học theo nhóm 

Khi bạn bắt đầu học một từ mới, hãy thử kết nối nó với những từ mà bạn đã biết, hoặc kể cả bạn chưa biết. Tìm kiếm những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó để tạo thành một chuỗi liên kết từ.

Ví dụ bạn vừa học từ “hate“, vậy thì từ trái nghĩa với nó là “love”, “like” ; và từ đồng nghĩa với nó là “dislike”. Từ một từ ban đầu, bạn sẽ nhớ được các từ liên quan đến nó và nâng cao được vốn từ vựng của bản thân.

Kết luận

Từ vựng rất quan trọng đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, không chỉ riêng Tiếng Anh, vì nó là nền tảng để bạn phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Với 5 phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu chúng tôi đưa ra, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ được nó. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân bạn.

Leave a Comment