Top 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh

Nghe hiểu được coi là kỹ năng khó nhất khi học Tiếng Anh. Cải thiện kỹ năng nghe không chỉ là việc tự rèn luyện mà nó còn bao gồm việc nhận biết lý do tại sao bạn không thể hiểu người nước ngoài nói gì khi giao tiếp với họ.

Do đó, bạn cần tìm ra được lý do và giải pháp để cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh tốt hơn.

Top 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh
Top 5 phương pháp giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh

Học phát âm

Phần lớn lý do bạn không bạn không hiểu người nước ngoài nói gì bởi vì bạn phát âm không chuẩn, dẫn đến khi nghe, bạn không thể hình dung ra các từ hay cụm từ khoá chính mà họ đang nói đến.

Để cải thiện kỹ năng phát âm, bạn cần luyện tập nó thường xuyên và liên tục.

Bắt đầu bằng việc học phát âm từng từ đơn lẻ, cả câu và nói cả đoạn một cách trôi chảy. Điều quan trọng bạn cần đầu tiên, đó là bỏ qua sự ngại ngùng hay tự ti vì phát âm không đúng.

Hãy tập dần dần và phát triển phát âm của bạn. Bạn không thể nói như người bản xứ ngay ngày đầu tiên học. Nghe và đọc lại thật to cho đến khi bạn đã thực sự làm chủ được từng từ.

Luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh giúp bạn nghe hiểu Tiếng Anh

Không tập trung vào từng từ

Khi bạn đang nghe người khác nói Tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bạn không tập trung quá mức vào từng từ họ nói.

Dành sự chú ý vào giọng nói của họ, nét mặt, body language, bởi vì khi bạn quá chú tâm vào từ ngữ của người nói, bạn sẽ dễ gặp tình trạng căng thẳng nếu gặp một vài từ bạn không hiểu nghĩa.

  5 Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhớ lâu

Điều này xảy ra rất thường xuyên, và khi bạn chú tâm đến những từ ngữ bạn không hiểu đó, bạn sẽ bỏ qua nội dung của cả cuộc nói chuyện.

Vì  vậy hãy  giữ bản thân ở trang thái thoải mái, đừng cố trở nên hoàn hảo, hay hiểu hết mọi từ mà bạn nghe được. Thay vào đó, hãy nghe hết để hiểu ý nghĩa của cả câu nói. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bộ tài luyện nghe thi Toeic tại đây.

Đừng tập trung vào từng tự mà họ nói

Đặt bản thân vào tình huống chỉ nói tiếng anh

Nếu bạn sống tại một đất nước mà Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ học tiếng Anh nhanh hơn, đó là điều hiển nhiên. Bởi vì khi bạn ở một quốc gia nói Tiếng Anh, bạn bắt buộc phải học nó để có thể giao tiếp với người bản xứ, khi đó bạn sẽ nâng cao kỹ năng nói Tiếng Anh

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sống trong môi trường như vậy, do đó để biến Tiếng Anh thành điều hiển nhiên bạn phải học bạn có thể thử  kết bạn với người chỉ nói Tiếng Anh.

Có thể là một người bạn trên mạng hoặc người nước ngoài bạn quen khi đi “săn Tây”. Cách này rất hiệu quả đối bất kỳ ai. Khi trò chuyện với một người chỉ nói Tiếng Anh, bạn sẽ nâng cao được khả năng nghe, nói của bản thân.

Nếu bạn không có một người bạn nói tiếng Anh, bạn cũng có những cách khác để đặt bản thân vào tình huống đó.

  Cách phân biệt cách phát âm của người nói Tiếng Anh
Đặt bản thân vào tình huống chỉ nói Tiếng Anh

Ví dụ khi bạn tìm kiếm cách giải quyết một vấn đề nào đó, thay vì tìm kiếm bằng tiếng Việt, hãy lên Youtube và tìm kiếm giải pháp bằng Tiếng Anh.

Theo cách này, bạn bắt buộc phải nghe từng chi tiết mà họ nói, và bạn chắc chắn sẽ nâng cao khả năng nghe hiểu của bạn.

Hãy sử dụng Tiếng Anh cho một số việc bạn phải làm trong cuộc sống hàng ngày, điều  đó  sẽ  khiến cho  việc học Tiếng Anh của bạn trở thành một điều cần thiết và quan trọng.

Sử dụng phim, sách nói

Bạn có thể xem các bộ phim có phụ đề song ngữ để cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân. Có một cách đơn giản bạn có thể thực hiện theo đó là xem một bộ phim ngắn có phụ đề Việt và xem lại nó mà không sử dụng phụ đề.

Từ lần xem đầu  tiên, bạn đã hiểu được nội dung của phim, vì vậy bạn biết những gì  đang xảy ra, và bạn hiểu rõ các nhân vật, với lần thứ hai xem, bạn sẽ không chú ý quá nhiều vào nội dung phim mà có thể dễ dàng tập trung vào cách các  nhân vật giao tiếp và học được kỹ năng từ đó.

Sử dụng phương pháp học Tiếng Anh qua phim và sách nói

Một cách khác để luyện nghe hiểu Tiếng Anh đó là sử dụng Sách nói.

Tương  tự  với  việc  xem phim, hãy chọn những cuốn sách mà bạn đã nghe hay đọc bằng Tiếng Việt và nghe lại nó với Audio Book bằng Tiếng Anh.

Bạn có thể lựa chọn một vài truyện thú vị và tạo cảm hứng cho bạn như Twilight, The sleeping beauty,…

Nghe nhiều giọng khác nhau

Để thực sự hiểu một ngôn ngữ, bạn cần phải nghe ngôn ngữ đó bằng nhiều chất giọng khác nhau.

  Cách nói tiếng anh nhanh và trôi chảy

Đối với Tiếng Anh, phát âm theo giọng  Anh – Anh khác  biệt rất lớn với giọng Anh – Mỹ, luyện nghe tiếng anh với nhiều giọng khác nhau sẽ giúp bạn nghe hiểu tiếng Anh tốt hơn.

Một cách đơn giản để luyện nghe Tiếng Anh theo nhiều giọng khác nhau là nghe theo chủ điểm bạn quan tâm với những người nói khác nhau.

Nghe nhiều giọng Tiếng Anh khác nhau

Ví dụ, bạn  thích trang điểm, bạn có thể  lên youtube và tìm kiếm các beauty blogger ở Mỹ và ở Anh.

Với cách này, bạn có thể nghe được một số trọng âm khác nhau từ cách phát âm khác nhau của họ, và bạn thực sự cải thiện được kỹ năng nghe hiểu Tiếng Anh của bản thân.

Kết luận

Với bất kỳ một ngôn ngữ hay kỹ năng nào, bạn không thể học nó từ mẹo mà cần sự chăm chỉ và kiên trì rèn luyện.

Cải thiện kỹ năng nghe hiểu cần rất nhiều thời gian và sự tập trung, nhưng nếu bạn làm đúng phương pháp, bạn thực sự có thể  nâng cao trình độ Tiếng Anh của bản thân và tiến bộ vượt bậc.

You cannot copy content of this page