Có một vật hỗn độn cơ mà thành trước cả trời đất. Nó lặng lặng, vô hình, đứng một mình mà không đổi khác vĩnh cửu, vân hành mọi vũ trụ ko ngừng, rất có thể coi nó là bà bầu của vạn đồ vật trong thiên hạ. Ta không biết tên nó là gì, tạm đặt tên đến nó là Đạo. Đạo mà miêu tả được thì đó không thể là đạo không bao giờ thay đổi nữa, tên mà gọi ra được thì đó không hề là tên bất biến nữa.

Bạn đang xem: Đạo đức kinh lão tử

(Ta gọi tiếng “trâu” nhằm chỉ nhỏ trâu là vì quy cầu từ xưa mang lại nay, tiếng “trâu” chưa phải là thương hiệu bất biến. Trường hợp từ xưa ta quy ước hotline tiếng “bò” để chỉ bé trâu thì ta sẽ gọi con trâu là “bò”. Đạo thì không phải như vậy. Đạo không bao giờ thay đổi nên ta không thể diễn đạt rõ ràng được, chỉ có thể dùng trực giác để hiểu).

Đạo trời không tranh mà lại khéo thắng, ko nói mà lại khéo đáp, không điện thoại tư vấn mà vạn vật tự chuyển động, yên tâm vô trung tâm mà khéo sắp đặt mọi việc. Đạo trời không thiên vị ai, luôn luôn giúp đỡ cho tất cả những người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng nặng nề lọt (Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất thất).

Không tên là gốc trời đất, có tên là chị em vạn vật. Đạo trời ví như góc cửa khép mở, vạn vật từ đó ra đi rồi lại trở về đó. Đạo có tính chất trừu tượng, nó không tồn tại hình thù thay thể, không thể núm rõ, không sáng ở địa điểm rực rỡ, không phai ở nơi ám muội và cũng không có tiếng động. Đạo vĩnh viễn không mang tên gọi. Vạn vật hoạt động theo một vòng tròn khép kín. Tất cả ban đầu từ “có”, bao gồm lại bắt đầu từ “không”. Lời nói hợp đạo nghe như ngược đời.

Đạo lớn bị vứt rồi mới bác ái nghĩa, mưu trí xuất hiện rồi mới gồm trá ngụy, mái ấm gia đình bất hòa rồi new sinh ra hiếu thảo, non sông rối loạn rồi mới có tôi trung. Đạo ức chế đồ vật cao, nâng đỡ thứ thấp. Đạo trời lấy vị trí thừa mà đắp vào chỗ thiếu hụt. Đạo người thì lấy của bạn nghèo mà lại thêm cho người giàu, đây chính là bắt đầu của sự hỗn loạn. Người thận trọng chỉ muốn một điều là không muốn gì cả.

Trời có đạo mà xanh, đất tất cả đạo cơ mà yên, thần bao gồm đạo mà lại linh, biển cả nhờ bao gồm đạo nhưng đầy, vạn vật có đạo cơ mà thành, đế vương tất cả đạo nhưng được thiên hạ.

Lời nói chân thực thì không hoa mỹ, lời nói hoa mĩ thì không chân thật. Bạn thiện thì ko mắc lỗi nên không cần phải biện bạch, tín đồ nào cần biện bạch cho doanh nghiệp là fan “không thiện”. Tín đồ biết thì ko nói, bạn nói là người chần chờ .

Người ta ra đời thì mềm yếu mà lại khi bị tiêu diệt thì cứng lại. Thảo mộc xuất hiện thì mềm dịu mà khi bị tiêu diệt đi thì lại khô cứng. Cho nên cứng rắn, nổi khùng là thể hiện của chết, mượt yếu, khiêm nhịn nhường là dấu hiệu của sống. Binh bạo phổi thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng bạo gan thì phải ở dưới, yếu mềm lại được nghỉ ngơi trên.

Răng cứng thì nệm gãy, lưỡi mềm thì bền lâu

Mạnh về dám làm cho thì chết, mạnh về không dám làm thì sống. Hai mẫu đó thuộc là to gan mẽ, mà một chiếc thì được lợi, một chiếc lại bị hại; ai cơ mà biết được lý do trời lại ghét cái quả cảm, cương cứng cường? Danh dự cùng với sinh mệnh, dòng nào mới thật sự quý ? Người thận trọng không lúc nào vì trọng loại danh hão nhưng xem nhẹ tính mạng của con người mình.

Lời hứa dễ ợt thì khó khăn tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều dòng khó. Cho nên vì thế người phát âm đạo coi việc gì rồi cũng khó mà chung cuộc không chạm mặt cái gì khó. “Không” có nghĩa là “không tất cả gì” nhưng cần “có dòng gì” thì mới có thể có cái “không có”. Trong tự nhiên, trong cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo phong cách dễ dàng, bài toán lớn thành tích từ gần như hành động nhỏ hơn. Người có suy xét đạt phần lớn thành tựu kếch xù là nhờ vào biết chia nhỏ hành hễ của mình.

Cái gì ở lặng thì dễ dàng nắm, giòn thì dễ dàng vỡ, nhỏ thì dễ phân tán. Ngăn ngừa sự tình từ khi không manh nha, trị loàn từ khi không thành hình. Cây bự sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, ra đi ngàn dặm ban đầu từ một cách chân. Thường gần tới lúc thành công xuất sắc thì lại dễ thất bại, vì không cẩn trọng như thời gian ban đầu, dè sau như trước thì không hư việc.

Người hiểu đạo trị nhân gian theo chính sách “vô vi” (taking no action), luôn luôn giữ thái độ điềm đạm. Coi cái nhỏ dại cũng như loại lớn, mẫu ít như nhiều, lấy đức báo oán. Giải quyết việc cực nhọc từ khi còn dễ, thực hành việc phệ từ khi còn nhỏ dại . Cho nên fan đắc đạo trước sau không làm việc gì khủng mà triển khai được câu hỏi lớn. Tín đồ đắc đạo làm việc mà không tư lợi.

Trời khu đất bất nhân, coi vạn thiết bị như chó rơm; thánh thần bất nhân, coi trăm họ như chó rơm .

Khoảng thân trời đất như dòng ống bễ lò rèn; hỏng không nhưng mà không kiệt, càng hoạt động hơi lại càng ra. Càng nói các lại càng khốn cùng, không bởi giữ sự lặng tĩnh.

Người giản dị và đơn giản nhất thì không phải là fan giản dị.

Người khiêm tốn nhất thì không phải là fan khiêm tốn

Muốn mang đến vật gì thu rút lại thì vớ hãy không ngừng mở rộng nó ra đã. ý muốn cho ai yếu đuối đi thì vớ hãy tạo cho họ dạn dĩ lên đã. ý muốn phế bỏ ai thì vớ hãy đề cử chúng ta lên đã. Hy vọng cướp đem vật gì thì tất hãy mang lại đã. Hiểu bởi vậy là sâu bí mật mà sáng suốt. Vì nhu nhược win cương cường.

Người tiến công xe tốt không xông bừa tới trước. Tín đồ chiến đấu xuất sắc không giận dữ, khéo win địch là ko tranh với địch, khéo dùng bạn là hạ bản thân ở dưới người. Đó là dòng đức của sự không tranh, đó là chiếc khéo của sự việc dùng người, đó là phù hợp với chỗ cùng cực của Đạo Trời.

Ngũ dung nhan làm người ta mờ mắt; ngũ âm làm người ta ù tai; ngũ vị làm tín đồ ta cơ lưỡi, thưởng thức làm cho tất cả những người ta mê muội, tiến thưởng bạc làm cho hành vi người ta xấu xa. Cho nên vì vậy bậc đắc đạo cầu no bụng nhưng mà không cầu vui mắt, quăng quật cái xa xỉ, đa dục mà chọn cái chất phác, vô dục. Bậc đắc đạo bận áo vải vóc thô mà lại ôm ngọc quý trong lòng.

Trời đất vĩnh cửu. Trời đất vĩnh cửu được nguyên nhân là không sinh sống riêng mang đến mình, bắt buộc mới trường thọ được.

Người đắc đạo để thân mình ngơi nghỉ sau nhưng mà thân lại được làm việc trước, đặt thân mình ra phía bên ngoài mà thân new còn được. Vì vậy chẳng đề xuất vì bọn họ không bốn lợi mà lại thành được việc riêng của mình ư?

Người rất khéo thì dường như vụng. Fan nói tốt thì bên cạnh đó ấp úng. Cử hễ thì chiến thắng được lạnh. Nhưng mà yên tĩnh thì win được nóng. Vậy cứ lặng ngắt thì số đông vật đã đâu vào đấy.

Người quân tử chạm mặt thời thì mang áo gấm mà lại ngồi xe pháo ngựa, không chạm mặt thời thì mặc áo vải vóc thô nhưng đi chân đất. Người giỏi thật sự ko ý thức được tính thiện trong câu hỏi làm của mình, trái lại kẻ khù khờ (the foolish) luôn nỗ lực tỏ ra là mình tốt.

Không trọng bạn hiền để dân không tranh, ko quý của hiếm để dân không trộm cắp, ko phô bày loại gợi ham mong để lòng dân ko loạn.

Chính trị của thánh nhân là tạo nên dân lòng thì hư tĩnh, bụng thì no, không si mê muốn, không tranh giành, xương thì mạnh.

Khiến mang lại dân không biết, không muốn, bầy thông minh, thông minh thì không đủ can đảm hành động. Theo chế độ “vô vi” thì mọi câu hỏi đều im ổn.

Không học tập thì không hẳn lo. Đem loại hữu hạn xét loại vô hạn, há chẳng yêu cầu là dở hơi lắm sao? Càng theo học thì hằng ngày dục vọng, lòng “hữu vi” càng tăng, theo đạo thì hàng ngày dục vọng càng giảm, lòng “vô vi” càng tăng.

Con người có ba vật dụng báu nhưng tôi ôm giữ lại cẩn thận, một là lòng nhân ái, hai là tính huyết kiệm, cha là không dám đứng trước thiên hạ. Vị nhân ái mà sinh ra dũng cảm, vì tiết kiệm mà sinh ra sung túc, rộng rãi, vì không đủ can đảm đứng trước trần thế mà làm chủ được thiên hạ.

Nếu không nhân ái mà mong mỏi được dũng cảm, không tiết kiệm ngân sách mà ước ao được rộng lớn rãi, không chịu lép vế mà tranh đứng trước người thì tất hỏng việc. Trời ý muốn giúp ai thì cho những người đó lòng nhân ái nhằm tự bảo vệ, lấy lòng nhân ái cơ mà giúp bạn đó.

Xem thêm: Bánh Tráng Mắm Đà Lạt Giá Tốt Tháng 5, 2023, Bánh Tráng Mắm Ruốc Đà Lạt

Người sáng suốt nghe đạo thì cố gắng mà thi hành, người tầm thường nghe đạo thì nửa tin nửa ngờ, người đen tối nghe đạo thì cười cợt rộ. Nếu không cười thì đạo đâu còn là đạo nữa ?!

Vật rất mềm và lại thắng được vật rất cứng . Nước là vật cực mềm, nó luôn tìm chỗ thấp cơ mà tới , ngày đêm chảy không ngừng, bốc lên thì thành mưa, chảy xuống thì thành sông rạch, ngấm vào sâu dưới lòng đất để nuôi vạn vật. Nó không kết thúc biến đổi, lại sinh ra phần lớn loài. Nó không tranh cùng với ai, lựa chỗ thấp nhưng mà tới, gặp gỡ cái gì cản thì nó uốn khúc nhưng mà tránh đi, do đó đâu nó cũng tới được. Đạo cũng ví như nước vậy.

Yếu win được mạnh, mềm thắng được cứng, ai ai cũng biết do vậy nhưng không người nào thực hành được.

Vật bén nhọn thì dễ gẫy. Giữ đến chậu đầy hoài, chẳng bằng thôi đi; bé dao rứa mài mang đến bén thì lại ko bén lâu. Nghèo hèn đó là gốc của nhiều sang. đá quý ngọc đầy bên , sao mà giữ nổi ? đề nghị biết khi nào là đầy đủ . Giàu nhưng kiêu căng, khoe vùng là tự rước họa vào thân.

Ba mươi nan hoa thuộc qui vào một cái bánh xe, nhưng chính nhờ khoảng không không trong mẫu bánh nhưng mà xe mới dùng được. Nhồi khu đất sét để làm chén bát, nhưng bao gồm nhờ cái khoảng không không sống trong mà bát bát mới dùng được. Đục cửa, cửa ngõ sổ để gia công nhà, bao gồm nhờ dòng trống không này mà cửa nhà mới dùng để làm ra vào được, nhờ có cửa sổ mà nhà không tối.

Vậy ta tưởng loại “hữu” hữu ích cho ta mà thực chất cái “vô” mới tạo nên cái “hữu” tất cả ích.

Vinh xuất xắc nhục thì lòng cũng xuất hiện rối loạn, sợ hãi vạ lớn thì xuất hiện rối loạn. Là do vinh thì được tôn, nhục thì bị hèn; được thì lòng náo loạn ; mất thì lòng xôn xao ; cho nên vì vậy mới bảo là vinh, nhục có mặt rối loạn. Vậy phải làm thế nào ? bọn họ sỡ dĩ hại vạ lớn là vì bọn họ có chiếc thân. Nếu chúng ta quên dòng thân bản thân đi, thì còn sợ gì lòng rối loạn nữa ?!

Cho nên người nào coi trọng sự quyết tử thân mình mang lại thiên hạ, thì có thể tin cậy vào kẻ đó được.

Người nào duy trì được đạo thì ko tự mãn, không nạm chấp, cũng ko tự ái. Bởi vậy phải mới rất có thể bỏ chiếc qua loại cũ mà gật đầu đồng ý cái mới được. Lúc chứng kiến tận mắt xét sự vật, ko được quên mặt trái chiều của nó. Nghĩ đến chiếc hữu hạn thì hãy nhớ là cái vô hạn.

Đứng một chân thì quan yếu đứng được lâu, giang chân ra thì chẳng thể đi được, tự biểu thị thì không lúc nào chói lọi, tự nhắc công thì không có công, tự kiêu thì chẳng hướng dẫn được ai, kẻ vẽ rắn thêm chân thì không trường tồn. Thái độ này được ví như thức nạp năng lượng thừa, ung nhọt, bạn người đều ghét. Thiên bất dung gian.

Cho nét đẹp là đẹp cho nên vì vậy mới tất cả cái xấu; cho cái thiện là thiện cho nên mới bao gồm cái ác. Bởi vì “có” và “không” hiện ra lẫn nhau, “dễ” cùng “khó” khiến cho lẫn nhau, cao thấp nhờ vào nhau mà lại tồn tại.

Biết người là khôn, từ bỏ biết bản thân là fan sáng suốt. Thắng được fan là gồm sức mạnh, chiến hạ được bản thân là kiên cường. Biết chũm nào là đủ là fan giàu; biết thế sức là người có chí. Kẻ nào ko rời quăng quật những điều bên trên thì sẽ tiến hành lâu dài, chết mà ko mất là trường thọ. Bạn hiểu đạo làm việc tuân theo quy qui định tự nhiên, chỉ làm gần như việc cần thiết cho bạn dạng thân.

Hồn nhiên vô tư, vô dục như đứa trẻ new sanh là tất cả đức dày, người nào cũng yêu quý. Đứa trẻ bắt đầu sinh độc trùng ko chích, mãnh thú không ăn thịt, ác điểu ko vồ. Xương yếu ớt gân mềm nhưng mà tay rứa rất chặt, cả ngày gào hét nhưng giọng ko khản, như vậy là khí rất hòa.

Tuyệt thánh, bỏ mưu trí dân lợi cấp trăm; hoàn thành nhân vứt nghĩa, dân trở bắt buộc hiếu hòa; ngừng trí khôn, vứt lợi lộc, không thể trộm giặc.

Ba loại đó (mưu trí, nhân nghĩa, xảo lợi) vị chỉ là loại vẻ phía bên ngoài không đủ nhằm trị dân nên phải bỏ; để cho dân quy về điều này: ngoài thì mộc mạc, trong thì duy trì sự 1-1 giản, giảm tư tâm bớt dục vọng mới là tích cực.

Đạo trời không thiên vị ai, luôn ban ơn cho những người có đức – Lão Tử

Giọng kính trọng khác với giọng xem thường từng nào ? Thiện cùng với ác khác nhau như nỗ lực nào ? cái mọi tín đồ sợ ta quan trọng không ko sợ. Thiên hà thật rộng lớn, quan yếu nào gọi hết được.

Mọi người hớn hở như dự bữa tiệc lớn, như mùa xuân dạo chơi; bậc đắc đạo điềm tĩnh, ko lộ chút tình ý gì như đứa trẻ không biết gì, thản nhiên nhưng đi như không có nơi để về. Mọi người có thừa, riêng biệt bậc đắc đạo như thiếu thốn thốn, trong lòng thì trống rỗng! gần như người đều sở hữu chỗ nhằm dùng, riêng bậc đắc đạo luôn luôn bảo thủ. Người hiểu đạo khác người mà quý người mẹ của hàng trăm chủng loài (tức đạo).

Vạn đồ tuần hoàn, trong dương gồm âm, âm rất dương sinh, gồm sinh ắt bao gồm tử, trăng tròn trăng khuyết. Vạn vật đổi khác rồi quay trở lại với đạo. Trường đoản cú xưa cho nay, đạo vĩnh cửu hoài, nó sáng tạo ra vạn vật. Chúng ta do đâu biết được vạn thiết bị ? Là nhờ vào đạo.

Có câu: “Khiêm tốn là cội của cao quý”. Bạn khôn ngoan giữ lấy đạo làm vẻ ngoài cho thiên hạ. Không tự bộc lộ cho yêu cầu mới sáng tỏ, ko tự chỉ ra rằng phải đề nghị mới chói lọi, ko tự đề cập công buộc phải mới là gồm công, không tự phụ vì vậy mới hơn người. Do không tranh cùng với ai nên không có bất kì ai tranh với bản thân được.

Có câu: “Cong (chịu tắt hơi phục) thì sẽ được bảo toàn”, há phải hư ngôn! bắt buộc chân thành giữ lấy đạo mà lại về với nó. Vào trời đất bao gồm bốn cái béo tốt là Đạo, trường đoản cú nhiên, trời khu đất và bé người. Hình thức con người nên bắt trước tự nhiên, luật tự nhiên bắt chước nguyên tắc của trời đất, công cụ trời đất nhại lại Đạo.

Ít nói thì hợp với tự nhiên. Cơn gió khủng không thể thổi suốt buổi sáng, cơn mưa lớn không kéo dãn suốt ngày. Ai làm ra những dòng ấy? đó là do trời đất. Trời đất còn bắt buộc lâu được, huống đưa ra là con tín đồ ? tín đồ hiểu đạo hiểu được không ai hoàn toàn có thể đoán trước đông đảo gì tương lai cố kỉnh giữ.

Vũ khí là đồ gia dụng gây lo sợ, người nào cũng ghét cho nên người gọi đạo không cần sử dụng binh khí. Chỉ sử dụng đến nó lúc bất đắc dĩ, khi đảm bảo hòa bình, mà sử dụng đến thì điềm đạm là hơn cả. Chiến thắng mà vui mừng có nghĩa là thích giết mổ người. Phù hợp giết người thì không trị được thiên hạ. Nơi nào đóng quân thì hắc búa mọc đầy. Sau cuộc chinh chiến tất bao gồm mất mùa.

Việc lành thì trọng bên trái, vấn đề dữ thì trọng bên phải. Làm thịt hại không ít người thì yêu cầu lấy lòng yêu đương tiếc nhưng khóc, chiến thắng thì cần lấy tang lễ nhưng xử. Thắng cơ mà không bức người, bởi vì vật mạnh thì có lúc suy. Nếu không giống như vậy vậy nên trái Đạo. Trái Đạo thì mau chóng bị tiêu diệt. Trị nước yêu cầu được tiến hành cẩn thận, y hệt như việc nấu cá nhỏ. Người khôn ngoan thao tác mà không lúc nào xảo trá, bốn lợi.

Lão Tử

Lão Tử tức Thái Thượng Lão Quân là 1 nhà tứ tưởng to tướng của nước trung hoa cổ đại, là tín đồ sáng lập trường phái Đạo gia (đạo Lão). Ông tên thật là Lý Nhĩ, tên thường điện thoại tư vấn là lão Đam, fan làng Khúc Nhân, hương Lệ, nước Sở. Ông làm chức quan giữ lại sách nhà Chu, học tập rộng biết nhiều, sau về quê sinh hoạt ẩn. Tương truyền, trước lúc về sống ẩn mang đến cửa quan, viên quan coi cửa ngõ là Doãn Hỉ bảo:”Ông sắp đi sống ẩn, rán vị tôi mà viết sách nhằm lại”. Cố là Lão Tử viết một cuốn sách chỉ gồm khoảng chừng năm nghìn chữ bàn về “Đạo” cùng “Đức” (tức Đạo Đức Kinh). Viết dứt rồi bỏ đi, về sau không người nào còn nghe đến, ngần ngừ sống bị tiêu diệt ra sao.

Tương truyền, Khổng Tử qua Chu thăm Lão Tử. Lão Tử túa trâu ra tận đầu làng mạc đón Khổng Tử. Nhì người bàn luận với nhau trong cha ngày về Đạo. Đến khi chia tay, Lão Tử bảo cùng với Khổng Tử rằng:

“Những tín đồ ông nói đó, làm thịt xương phần lớn nát cả rồi, chỉ còn lại lời của mình mà thôi. Tôi nghe nói người giàu có tiễn nhau bởi vàng bạc, bạn nhân tiễn nhau bởi lời nói. Tôi chưa hẳn là tín đồ giàu sang, tạm thời coi mình là tín đồ nhân cơ mà tiễn ông bởi lời này: người buôn giỏi thì đậy kĩ thiết bị quý, xem không tính như không có gì; fan đức cao thì tướng tá mạo như đần độn độn. Ông đề xuất bỏ dòng khí kiêu căng, cái lòng đa dục, cái vẻ hăm hở cùng dòng chí thừa hăng của ông đi, những chiếc đó không hữu ích gì mang đến ông đâu. Tôi chỉ khuyên ông bao gồm bấy nhiêu thôi”

Khổng Tử về cho nhà suốt tía ngày không thoát ra khỏi cửa, bảo cùng với môn sinh rằng:

“Loài chim, ta biết nó cất cánh được; loài cá ta biết nó tập bơi được; chủng loại thú ta biết nó chạy được. Chạy thì ta sử dụng lưới nhằm bẫy, tập bơi thì dùng câu nhằm bắt, bay thì dùng tên để bắn. Còn loại rồng cưỡi gió cưỡi mây mà lại bay thăng thiên thì ta không vấn đề gì biết được. Ni ta gặp gỡ ông Lão Tử; ông là con rồng chăng ?”

Thực là ngược đời, loại triết học tập “ngược ngạo” của Lão tử lại sinh ra ra cái lý tưởng hùng vĩ nhất về hòa bình, khoan dung, giản phác với tri túc. Giáo huấn của ông gồm bốn điểm: trí tuệ yêu cầu như dại độn, đời sống bắt buộc ẩn dật, xử vậy nên nhu nhược với tánh tình nên giản phác. Ngay đến nghệ thuật Trung Hoa, tự ý thơ, ảo tưởng tới những lời tán dương đời sống bình thường của tiều phu, ngư đậy cũng cần yếu thoát ly triết học đó mà tồn tại. Xuất phát của nhà nghĩa tự do của china là vày cái ý niệm chịu nhấn sự thất bại tạm thời để chờ thời cơ thuận tiện, cùng do lòng tin rằng vạn đồ dùng trong vũ trụ những tuân theo loại luật vận hành phản phục; cho nên vì vậy không một kẻ làm sao vĩnh viễn “u mê” bao giờ.

Tôi cam chịu phần đa sự nhục trong dương gian – Lão Tử

Đến đời Tần-Hán, những đạo sĩ thuộc phái Đạo gia bái Lão Tử nhưng không hề quan tâm nghiên cứu và phân tích triết học tập Lão-Trang mà lại chỉ toàn lo bàn chuyện tu tiên, luyện dung dịch trường sinh bất tử. Phái Đạo gia suy dần, mặc dù những bốn tưởng của Lão Tử thì đã trở nên bất tử với thời gian. Theo những nhà nghiên cứu, bốn tưởng của Lão Tử không chỉ là một triết học nhân sinh mà còn là một vũ trụ quan tiền tiên báo công nghệ hiện đại.

Thể nhiều loại : Tôn Giáo - trung ương Linh
Triết học tập - Lý Luận
Phát Triển phiên bản Thân
Tác Phẩm ghê Điển
Khai trọng tâm - Mở Trí


Đọc Sách sở hữu (4.67 MB) Thần Số học tập
*
Scan
Me TRA CỨU THẦN SỐ HỌC
coi Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, các Năm Cuộc Đời...
*
Tính Mệnh Khuê Chỉ Toàn Thư (Nguyễn Văn Thọ)
*
Dịch ghê Đại Toàn - Tập 1 yếu ớt Chỉ (Nguyễn Văn Thọ)
*
Dịch gớm Đại Toàn - Tập 2 Thượng ghê (Nguyễn Văn Thọ)
*
Dịch gớm Đại Toàn - Tập 3 Hạ ghê (Nguyễn Văn Thọ)
*
Hà Đồ & Lạc Thư (Nguyễn Văn Thọ)

MỤC LỤC

Khảo Luận

Phi lộ

tiểu sử Lão tử tiểu sử Lão tử theo tư Mã Thiên:

* Lão tử truyện khảo

Lão tử cổ tích đồ Tiểu sử Lão tử theo Lão tử minh tiểu truyện Lão tử theo Lão tử trở nên hoá kinh

2. Đại cương Đạo đức kinh

Lão tử - một bé nguời hiếu cổ Lão tử là một trong nhà huyền học Toát lược Đạo đức khiếp

3. Tổng luận

Bình dịch

THƯỢNG KINH: ĐẠO KINH

Chương 1 - Thể Đạo

Chương 2 - chăm sóc thân

Chương 3 - An dân

Chương 4 - Vô nguyên

Chương 5 - hư dụng

Chương 6 - Thành tượng

Chương 7 - Thao quang

Chương 8 - Dị tính

Chương 9 - Vận di

Chương 10 - Năng vi

Chương 11 - Vô dụng

Chương 12 - Kiểm dục

Chương 13 - Yếm sỉ

Chương 14 - Tán huyền

Chương 15 - Hiển đức

Chương 16 - Qui căn

Chương 17 - Thuần phong

Chương 18 - Tục bạc

Chương 19 - hoàn thuần

Chương 20 - Dị tục

Chương 21 - lỗi tâm

Chương 22 - Ích khiêm

Chương 23 - lỗi vô

Chương 24 - Khổ ân

Chương 25 - Tuợng nguyên

Chương 26 - Trọng đức

Chương 27 - Xảo dụng

Chương 28 - phản nghịch phác

Chương 29 - Vô vi

HẠ KINH: ĐỨC KINH

Chương 38 - Luận đức

Chương 39 - Pháp bản

Chương 40 - Khử dụng

Chương 41 - Đồng dị

Chương 42 - Đạo hoá

Chương 43 - biến đổi dụng

Chương 44 - Tri chỉ

Chương 45 - Hồng đức

Chương 46 - Kiệm dục

Chương 47 - Giám viễn

Chương 48 - Vong tri

Chương 49 - Nhiệm đức

Chương 50 - Quí sinh

Chương 51 - chăm sóc đức

Chương 52 - Qui nguyên

Chương 53 - Ích chứng

Chương 54 - Tu quan

Chương 55 - Huyền phù

Chương 56 - Huyền đức

Chương 57 - Thuần phong

Chương 58 - Thuận hoá

Chương 59 - Thủ đạo

Chương 60 - Cư vị

Chương 61 - Khiêm đức

Chương 62 - Vi đạo (Quí đạo)

Chương 63 - Tu thủy

Chương 64 - Thủ vi

Chương 65 - Thuần đức

Chương 66 - Hậu kỷ

Chương 30 - Kiệm vu

Chương 31 - Yến vũ

Chương 32 - Thánh đức

Chương 33 - Biện đức

Chương 34 - Nhiệm thành

Chương 35 - Nhân đức

Chương 36 - Vi minh

Chương 37 - Vi chính

Chương 67 - Tam bảo

Chương 68 - Phối thiên

Chương 69 - Huyền dụng

Chương 70 - Tri nan

Chương 71 - Tri bệnh

Chương 72 - Ái kỷ

Chương 73 - Nhiệm vi

Chương 74 - Chế hoặc

Chương 75 - Tham tổn

Chương 76 - Giới cuờng

Chương 77 - Thiên đạo

Chương 78 - Nhiệm tín

Chương 79 - Nhiệm khế

Chương 80 - Độc lập

Chương 81 - Hiển chất

Sách xem thêm chính

Độc giả rất có thể tìm mua ấn phẩm tại những nhà sách hoặc tham khảo bản ebook Đạo Đức tởm Lão Tử PDF của người sáng tác Nguyễn Văn Thọ nếu chưa tồn tại điều kiện.

Tất cả sách điện tử, ebook bên trên website icae.edu.vn đa số có bản quyền ở trong về tác giả. Cửa hàng chúng tôi khuyến khích các bạn nếu bao gồm điều kiện, năng lực xin hãy cài đặt sách giấy.

Cám ơn sự hỗ trợ, động viên để gia hạn và cải cách và phát triển website. Mọi đóng góp xin giữ hộ về:Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Bank