8 yếu tố giúp bạn đọc hiểu Tiếng Anh tốt hơn

Đọc hiểu là kỹ năng được sử dụng nhiều trong Tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn luôn gặp tình trạng không hiểu những gì bài đọc đang nói đến.

Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 8 yếu tố giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh của bản thân, giúp bạn học Tiếng Anh tốt hơn.

8 Yếu tố giúp bạn đọc hiểu Tiếng Anh tốt hơn
8 Yếu tố giúp bạn đọc hiểu Tiếng Anh tốt hơn

Môi trường yên tĩnh

Sự tập trung là yếu tố then chốt để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh, bạn cần phải dành sự chú ý 100% cho bài đọc của bạn chứ không phải những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Tìm một nơi cách xa TV và máy tính của bạn, tắt tiếng điện thoại và tắt thông báo từ nó.

Một căn phòng yên tĩnh là sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một bài đọc Tiếng Anh. Nếu bạn không thể tìm thấy một nơi hoàn toàn yên tĩnh, hãy bật những bản nhạc không lời cũng là một cách để át đi những tiếng ồn làm mất tập trung.

Bạn cần một môi trường yên tĩnh để tập trung

Tập trung

Để hiểu được bài đọc Tiếng Anh, bạn bắt buộc phải tập trung. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mất tập trung, hãy nghỉ ngơi tầm 5 phút, không suy nghĩ gì cả và quan trọng nhất là không sử dụng điện thoại trước khi tiếp tục học.

  4 Điều bạn nên làm để nâng cao kỹ năng nói Tiếng Anh

Bạn có thể chia nhỏ bài đọc thành các chương khác nhau. Sau khi đọc xong 1 chương hãy nghỉ ngơi 5 phút rồi tiếp tục đọc tiếp chương thứ 2. Như vậy bạn sẽ tránh trường hợp bị quá tải kiến thức, khiến bạn mệt mỏi và dễ bỏ cuộc.

Quá trình đọc hiểu, đó là sự tập trung được xây dựng thông qua qúa trình luyện tập, vì vậy hãy phát triển khả năng đọc của bạn từ từ theo một lộ trình nhất định.

Đọc chậm lại

Một lý do khiến cho bạn gặp khó khăn trong quá trình đọc hiểu đó là đọc quá nhanh. Đọc chậm hơn giúp bạn tiếp cận thông tin tốt hơn, kết hợp với những kiến thức mà bạn đã học được để hiểu rõ nghĩa của bài đọc.

Học cách đọc chậm lại

Kể cả những người học giỏi Tiếng Anh, cũng không phải lúc nào cũng có thể xử lý tất cả thông tin trong bài đọc, ngay từ lần đọc đầu tiên của họ.

Do đó, nếu bạn gặp những đoạn văn hay câu văn khiến bạn bối rối, hãy đọc nó thật chậm và phân tích nó kỹ hơn.

Mở rộng kho từ vựng

Sẽ rất khó để bạn hiểu nghĩa của câu đó, nếu bạn không hiểu các từ được sử dụng trong câu. Điều bạn cần làm là cải thiện kho từ vựng của bạn.

Nếu gặp một vài từ không hiểu hãy cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của nó nhờ ngữ cảnh của câu. Sau đó ghi lại các từ vựng mới, tra cứu nghĩa, cách sử dụng của từ đó và luyện tập cách sử dụng của từ đó. Đây cũng là một cách giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhớ lâu.

  Cách nói về sở thích bằng tiếng Anh

Đọc nhiều loại khác nhau

Cách tốt nhất để nâng cao khả năng đọc hiểu của bạn là đọc nhiều thể loại khác nhau. Đầu tiên, hãy đọc từ những lĩnh vực bạn yêu thích, sau đó dần mở rộng ra các lĩnh vực khác để cải thiện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh.

Đọc nhiều thể loại khác nhau

Đừng cố hiểu 100%

Không phải lúc nào bạn cũng cần hiểu rõ mọi thứ trong bài đọc; Điều quan trọng nhất là bạn nắm được những ý chính mà tác giả đang cố gắng truyền đạt qua bài. Từ đó đúc kết được những kiến thức hay câu trả lời mà bạn cần.

Gạch chân những điểm quan trọng

Gạch chân dưới những từ khoá trọng điểm của bài đọc. Đây là một cách hữu ích để bạn xác định các phần quan trọng của bài. Sau đó tổng hợp lại các phần bạn đã gạch chân để tìm ra ý nghĩa của bài.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người giỏi hơn

Đối với những đoạn văn mà bạn thực sự thấy khó hiểu, hãy nhờ sự trợ giúp từ những người giỏi hơn như giáo viên hay bạn học của bạn.

Đó cũng là một cách để cải thiện khả năng đọc hiểu Tiếng Anh, bởi vì khi bạn hỏi ý kiến người khác và được giải đáp, bạn sẽ nhớ lâu hơn là tự tìm hiểu.

Kết luận

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng. Cũng như những kỹ năng khác, chỉ có thực hành và luyện tập thật nhiều, bạn mới có thể nâng cao trình độ của bản thân.

  Cách nâng cao kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả nhất

Hãy tích cực luyện tập theo các phương pháp của chúng tôi để cải thiện khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của bạn.

You cannot copy content of this page