Có những nguyên nhân khiến cho transistor bị chập, cháy, không vận động được. Do đó, biện pháp kiểm tra transistor công suấttrong mạch sẽ giúp đỡ người dùng nhận ra được vấn đề mạch điện cùng kiểm tra an ninh trước khi gửi vào sử dụng. Cùng tìm hiểu về phương pháp kiểm tra transistor bằng đồng hồ thời trang vạn năng chi tiết.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng

Nguyên nhân dẫn cho transistor bị hỏng

Transistor là loại linh phụ kiện bán dẫn nhà động. Đây là linh kiện điện tử không thể thiếu trong cấu tạo mạch những thiết bị như máy tính, vật dụng ghi... Góp khuếch đại, điều chỉnh điện áp, tín hiệu và chế tác dao động. Cũng tương tự diode, một transistor được tạo ra thành từ hai chất buôn bán dẫn điện.


*
Transistor được áp dụng nhiều vào các linh phụ kiện điện tử

Transistor khi chuyển động có thể hỏng hỏng vì chưng nhiều nguyên nhân, tiêu biểu như:

Hư hỏng vày nhiệt độ, độ ẩm

Hư hỏng bởi đo điện áp nguồn tăng cao

Hư hư do chất lượng của transistor kém

Hư lỗi do quy trình sử dụng…

Do đó, người dùng cần chất vấn transistorsống tốt chết sau đó thực hiện tại đo kiểm soát transistor để đưa ra mọi đánh giá chi tiết cũng như sửa chữa/ thay bắt đầu khi đề xuất thiết.

Cách xác minh chân transistor bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Trước khi tiến hànhkiểm tra transistor bằng đồng hồ thời trang số, bạn cần phải biết cách xác minh chântransistor. Việc khẳng định chântransistor sẽ giúp đỡ bạn thuận lợi hơn trong vượt trìnhkiểm tra transistor sống hay chết.

Mỗi transistor thược có thiết kế với 3 chân là b c e. Chính vì vậy, lúc bạn khám phá cách xác địn chân của transistor tức là nên biết được đâu là chân b, chân c cùng chân e của linh phụ kiện này.

Hiokivn.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định chân transistor bằng đồng hồ thời trang vạn năng với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn chọn thang đo trên đồng hồ vạn năng về mức năng lượng điện trở x 1 Ohm.

Bước 2: Bạn tiến hành đo bất chợt 3 cặp của transistor, tiếp đo thực hiện đảo chiều lại phần que đo.

Bước 3: bạn phải ghi nhớ giá trị 2 cặp chân vẫn đo được, 2 cặp chân cần phải có mức giá trị bằng nhau. Khi đó, bạn sẽ thấy 2 cặp chân đó sẽ có một chân chung. Đó đó là chân B của linh phụ kiện transistor. Lúc đó, sẽ có hai trường vừa lòng xảy ra.

Trường phù hợp 1: Chân chung được xác định sẽ là chân có que đo màu đencủa đồng hồ vạn năng tiếp xúc lên chân B. Que màu đỏcủa đồng hồ đeo tay sẽ đặt với đo 2 chân còn sót lại của của transistor. Hai chân chân này sẽ sở hữu giá trị ohm bằng nhau. Lúc đó, chúng ta có thể dễ dàng xác định được đây là loại transistor NPN - láng ngược ( tuyệt đèn ngược).

Trường phù hợp 2: khi chúng ta dùng que đo red color để xác minh được chân chung, bạn liên tiếp dùng que đo màu black để đo với nhị chân sót lại ( que đỏvẫn đặt tại chân B). Vào tường đúng theo này, quý giá giữa các chân của transistor đều nhau thức là một số loại PNP trơn thuận ( đèn thuận). Vì vậy là các bạn đã xác minh được chân B của transistor.


*
Hướng dẫn cách xác định chân transistor

Tiếp theo, bạn chỉ cần thực hiện nay theo các bước dưới đây để xác định chân C và E. Lưu giữ ý, chúng ta nên sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng kim để xác định chân chính xác.

Bước 1: bạn chuyển thang đo về mức năng lượng điện trở 10K.

Bước 2: Bạn tiến hành đo han chân còn lại. Lúc đó, sẽ sở hữu được 2 ngôi trường hợp xảy ra khi gồm một chiều kim đồng hồ chỉ giá trị ohm, 1 chiều kim còn lại chỉ về vô cùng. Trong đó, với ngôi trường họp đo và kim chỉ khôn xiết sẽ bị loại đi.

Bước 3: Bạn chỉ cần kiểm tra sống tường hợp 1 chiều kim chỉ về cực hiếm ohm. Khi đó cũng biến thành xuất hiện nhì trường hợp.

Trường phù hợp 1: Khi bạn xác định được transistor là các loại NPN, lúc đó, que màu đỏ sẽ là chân C, que đen sẽ là chân E.

Trường hợp 2: Nếu khi xác định ở bên trên là transistor loại PNP, que đỏ đang là chân E và que màu black là chân C.

Như vậy, chỉ với giải pháp đo khẳng định chân transistor sẽ giúp đỡ bạn thuận tiện nhận biết được những chân của linh kiện. Từ đó, chúng ta cũng có thể áp dụng các cách kiểm tra transistor sống xuất xắc chếtđể hoàn toàn có thể tiến hành sửa chữa thay thế hoặc vậy mới.

Cách soát sổ transistor bằng đồng hồ vạn năng

Một transistor được cấu trúc gồm 2 diode ghép lại cùng với nhau. Bởi vì đó, bí quyết kiểm tra transistor cũng giống như như kiểm tra diode. Bạn thực hiện rất có thể sử dụng cả biện pháp kiểm tra transistor bằng đồng hồ thời trang số và kim để thực hiện các phép đo này.


*
Cách bình chọn transistor bằng đồng hồ số

Đối với biện pháp kiểm tra transistor bằng đồng hồ thời trang số​​​​​​​,bạn đề xuất đưa thang đo của đồng hồ đến khu vực thang đo năng lượng điện trở và đặt tại thang đo X10K. địa thế căn cứ theo loại transistor ngược cùng thuận sẽ có được những phương pháp kiểm tra không giống nhau.

Phương pháp xác minh transistor thuận tuyệt ngược

Có 2 một số loại transistor là transistor thuận (PNP) và transistor ngược (NPN). Vào đó

Kiểm tra transistor ngược NPN tựa như kiểm tra hai Diode đấu tầm thường cực Anôt, điểm thông thường là rất B, trường hợp đo từ bỏ B lịch sự C và B quý phái E ( que đen vào B ) thì tương đương như đo hai diode thuận chiều nếu như kim lên thì transistor vẫn hoạt động tốt, tất cả các trường hợp đo không giống kim không lên.


*
Kiểm tra transistor thuận cùng ngược bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra transistor thuận PNP tương tự kiểm tra nhì Diode đấu bình thường cực Katôt, điểm phổ biến là rất B của Transistor, nếu như đo từ B thanh lịch C với B lịch sự E ( que đỏ vào B) thì tương tự như đo hai diode thuận chiều nếu kim lên thì transistor vẫn hoạt động tốt, tất cả các trường hòa hợp đo không giống kim không lên. Trái với các điều trên là Transistor bị hỏng.

CÓ THỂ BẠN quan lại TÂM:Cách đo và bình chọn tụ điện bằng đồng hồ vạn năng chi tiết nhất

Phép đo cho hiệu quả transistor còn hoạt động tốt

Bước 1: Khi đã xác định được sẽ là transistor thuận tuyệt ngược thì người thực hiện cần đưa thang đo đồng hồ về thang đo điện trở X1Ω.

Bước 2: Thực hiện 2 phép đo thuận vào BE cùng BC, kim đồng hồ đeo tay lên.

Bước 3: Thực hiện 2 phép đo trái hướng vào BE với BC, kim ko lên.

Bước 4: Thực hiện đo C với E, kim không lên.

Sau 4 cách này, giả dụ đúng những phép đo kiểm soát transistor như bên trên ta rất có thể kết luận transistor còn tốt.

Đối với trường hòa hợp transistor bị chập BE

Bước 1: Người triển khai đưa thang đo đồng hồ thời trang về thang đo điện trở X1Ω.

Bước 2: Thực hiện phép đo thuận B với E, kim chỉ lên max 0Ω.

Bước 3: tiến hành đảo que đo chiều ngược B với E, kim chỉ lên max 0Ω.

Sau 3 bước này, nếu như đúng những phép đo chất vấn transistor như trên ta rất có thể kết luận trơn chập BE.


*
Kiểm tra những trường phù hợp transistor với đồng hồ đeo tay vạn năng

Đối cùng với trường đúng theo transistor bị đứt BE

Bước 1: Người thực hiện đưa thang đo đồng hồ thời trang về thang đo năng lượng điện trở X1Ω.

Bước 2: Thực hiện tại phép đo thuận B và E, kim không lên.

Bước 3: Thực hiện hòn đảo que đo chiều ngược B và E, kim ko lên.

Sau 3 bước đo kiểm transistor này, ví như đúng những phép đo bình chọn transistor như trên ta có thể kết luận bóng đứt BE.

Đối cùng với trường đúng theo transistor bị chập CE

Bước 1: Người triển khai đưa thang đo đồng hồ về thang đo điện trở X1Ω.

Bước 2: Thực hiện phép đo thuận C với E, kim chỉ lên max 0Ω.

Bước 3: tiến hành đảo que đo chiều ngược C với E, kim chỉ lên max 0Ω.

Xem thêm: Lưu Trữ 49 Cặp Từ Dễ Nhầm Lẫn Nhất Trong Tiếng Anh Dễ Nhầm Lẫn

Sau 3 cách này, nếu như đúng các phép đo bình chọn transistor như trên tacó thể tóm lại bóng chập CE.

Top đồng hồ thời trang vạn năng hỗ trợ kiểm tra transistor nhanh

Cách kiểm tra transistorsống hay chết bằng đồng hồ đeo tay vạn năng trên sẽ giúp đỡ bạn thực hiện các phép đo gấp rút và chính xác. Mong muốn những thông tin trên hữu dụng với bạn!

Nếu có bất kỳ những do dự nào, bạn cũng có thể liên hệ mang đến hiokivn.comđể được bốn vấn, giải đáp.

Trong vô số các chức năng làm việc của đồng hồ thời trang vom như đo năng lượng điện áp, mẫu điện, điện trở, tụ điện, tần số,... Bao gồm một tác dụng mà ko phải người nào cũng biết đến chính là kiểm tra transistor. Giả dụ chưa hiểu rõ về công dụng này cũng như chưa chắc chắn cách bình chọn transistor bằng đồng hồ đeo tay vạn năng, hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới phía trên của công ty chúng tôi để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Tìm phát âm về transistor

Trước khi biết cách kiểm tratransistor bằng đồng hồ đeo tay vạn năng, họ cùng khám phá vềtransistor nhé!Transistor là linh kiện bán dẫn truyền tín hiệu yếu trường đoản cú mạch năng lượng điện trở rẻ tới mạch năng lượng điện trở cao. Đâylà thiết bị gửi mạch có công dụng điều chỉnh cùng khuếch đại dấu hiệu điện như năng lượng điện áp hoặc dòng điện.


*
Hình ảnh và cấu trúc của Transistor

Cấu chế tác của transistor gồm 3 lớp chào bán dẫn loại phường và N ghép cùng với nhau. Một transistortương đương với 2 diode. Linh phụ kiện này bao gồm 3 cực: cực gốc, cực thu và cực phát. Trong đó, cực gốc là phần ở giữa được chế tạo thành bởi các lớp mỏng. Phần bên phải được điện thoại tư vấn là diode phát, và phần bên trái được điện thoại tư vấn là diode thu. Thương hiệu này được đặt nhờ vào tên của các cực transistor.

Transistor có hai nhiều loại chính, chính là transistor NPN với transistor PNP. Cố kỉnh thể, NPN có2 khối vật liệu bán dẫn một số loại N cùng 1 khối vật tư bán dẫn loại p được sắp xếp theo vật dụng tự N-P-N. Tựa như transistor PNP có 1 lớp vật liệu bán dẫn một số loại N với 2 lớp vật tư bán dẫn loại p Hai loại bán dẫn này chỉ khác nhau về chiều mẫu điện.

Giới thiệu về tác dụng kiểm tra transistor của đồng hồ đeo tay vạn năng

Đối với gần như ai thao tác làm việc trong nghành nghề điện, năng lượng điện tử đều hiểu được transistor là 1 loại linh phụ kiện bán dẫn chủ động, thường nằm trong một khối đơn vị cơ phiên bản tạo thành cấu trúc mạch ngơi nghỉ các sản phẩm thiết bị năng lượng điện tử.


*
Một sốđồng hồ nước vạn năng được trang bị công dụng kiểm tra transistor

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, bài toán transistor bị hư hỏng, cháy chập là điều không thể tránh khỏi. Vày đó, ở một trong những dòng đồng hồ thời trang vạn năng, bạn ta vẫn trang bị thêm hào kiệt kiểm tra transistor nhằm giúp người dùng khẳng định được tình trạng của transistor là còn sinh sống hay chết để đảm bảo an toàn khi áp dụng thiết bị điện.

Chức năng soát sổ transistor ko được tích hòa hợp ở tất cả các dòng đồng hồ vạn năng nhưng mà nó chỉ có tại một số dòng sản phẩm nhất định. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng tác dụng này thì các bạn cần hết sức lưu chổ chính giữa khi lựa chọn mua.

Nguyên nhân khiếntransistor bị hỏng

Có tương đối nhiều nguyên nhân dẫn mang đến tình trạng transistor bị hư như: nhiệt độ, tiếp tục tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, điện áp tăng cao,… vào đó, một vài trường vừa lòng transistor hoàn toàn có thể bị hỏng mà chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể xác định được bằng phương pháp đo kiểm transistor:

Đo chiều trường đoản cú B sang E hoặc chiều tự B sang trọng C mà thấy kim đo của đồng hồ vạn năng ko lên thì tức là transistor bị đứt BC hoặc đứt BE.

Đo chiều từ B sang trọng C hoặc chiều từ bỏ B lịch sự E mà lại cả 2 chiều kim của đồng hồ đeo tay vạn năng số đông lên thì tức là transistor đó đã bị chập cháy hoặc dò sinh sống chân BC hoặc BE.

Đo nhị chân C và E. Nếu thấy kim của đồng hồ thời trang vạn năng chỉ lên thì có thể kết luận là transistor bị chập chân CE.

Cách xác định chân transistor bằng đồng hồ thời trang vạn năng

Để thực hiệncách kiểm tratransistor bằng đồng hồ đeo tay vạn năng, họ cần khẳng định được các chân của buôn bán dẫn transistor. Để rành mạch được chânb-c-e của transistor, bạn ta dùng đồng hồ đeo tay vạn năng. Giải pháp đo khẳng định chân transistor được triển khai như sau:


*
Cách khẳng định chân của transistor bằng đồng hồ vạn năng

Xác định chân B của Transistor

Bước 1: Chuyển dồng hồ nước vạn năng về thang đo năng lượng điện trở x1 Ohm.Bước 2: Thực hiện nay đo hốt nhiên 3 cặp châncủa transistor rồi đảo chiều lại que đoBước 3:Ghi lại tác dụng đo của 2 cặp chân sẽ đo được một giá trị Ohm độc nhất vô nhị định.2 cặp chân này có giá trị bởi nhau. Thời điểm này, ta sẽ phân biệt 2 cặp chân đó có một chân chung. Chân thông thường đó chính làchân B của transistor. Sẽ sở hữu 2 trường hợp xảy ra:

Trường phù hợp 1: nếu que đen của đồng hồ đeo tay đặt nghỉ ngơi chân tầm thường (chân B), que đỏ đo ở cả hai chân còn lại. Và 2 cặp chân này có giá trị ohm bởi nhau. Trong trường hợp này, transistor này là loại NPN,tức là đèn ngược ( bóng ngược).

Trường vừa lòng 2: nếu que đỏ của đồng hồ đeo tay đặt ở chân tầm thường (chân B), que black sẽ đo những chân còn lại. Trường hòa hợp này, transistor là loại PNP, tức là đèn thuận (bóng thuận).

Xác định chân E, C của transistor

Khi đã khẳng định được chân B, ta liên tiếp dùng đồng hồ thời trang để xác định chân E và C của transistor.

Bước 1:Chuyển thang đo của đồng hồ thời trang VOM về thang 10kBước 2:Đo 2 chân còn lại và đảo chiều que đo.Bước 3:Xem công dụng đo. Nếu như kim chỉ cực kì thì vứt qua. Khi đồng hồ đeo tay ra giá trị ohm chũm thể, ta xét nhị trường hợp.

Trường phù hợp 1: khi transistor là một số loại NPN, que đỏ vẫn là chân C, que black là chân E.

Trường hòa hợp 2: khi transistor là nhiều loại PNP, que đỏ là chân E, que black là chân C.

Như vậy, bạn đã biết cách xác định chân b c e của transistor. Sau khoản thời gian phân biệt được những chân của linh phụ kiện này, ta sẽ thực hiện đo chất vấn transistor sống giỏi chết.

Cách soát sổ transistor còn sống hay bị tiêu diệt bằng đồng hồ vạn năng

Transistor được cấu tạo từ sự phối hợp giữa 2 diode ghép lại cùng với nhau. Chính vì vậy, giải pháp kiểm tra transistor trong mạch cùng tựa như như cách bạn kiểm tra diode bằng đồng hồ đeo tay vạn năng.

Nếu đánh giá transistor bằng đồng hồ số, chúng ta đưa về thang đo diode, nếu dùng đồng hồ vạn năng kim để đo kiểm transistor thì ta đem đến thang đo X10K.


*
Kiểm tra transistor ngược và thuận

Tiếp đó, dựa vào loại transistor là thuận tốt ngược mà họ sẽ có những cách thức kiểm tra không giống nhau. Bạn có thể xác định được điều này phụ thuộc vào ký hiệu, tên của transistor để có thể xác định được những chân. Sau đó, bạn thực hiện theo những bướchướng dẫn kiểm tra transistordưới đây:

Bước 1: sau khi đã xác minh được chiều của transistor là thuận xuất xắc ngược, bạn điều chỉnh thang đo của đồng hồ về thang đo điện trở X1Ω.

Bước 2: thực hiện 2 phép đo thuận vào chân transistor BE với BC, kim đồng hồ lên.

Bước 3: tiến hành 2 phép đo ngược hướng vào hai chân BE cùng BC, kim không lên.

Bước 4: triển khai đo chân transistor C và E, kim ko lên.

Kết thúc 4 bước, nếu thấy đúng những phép đo đánh giá transistor như thì tức là transistor của thiết bị điện vẫn còn vận động tốt.

Một số đồng hồ vạn năng cung ứng kiểm tra transistor

Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 2001A

Kyoritsu 2001A là đồng hồ thời trang đo điện nhiều chức năng, thiết lập 5 thang đo riêng biệt cùng nhiều tính năng đo và kiểm tra điện khác nhau như: đo năng lượng điện áp, cái điện, năng lượng điện trở, tần số, chất vấn bóng bán dẫn (transistor),... Linh động với và độ đúng chuẩn cao.Sản phẩm hoàn toàn có thể dùng để thực hiệncách bình chọn transistor bằng đồng hồ thời trang số.

Thiết bị này rất có thể đáp ứng được nhiều các bước khác nhau như: đo cái điện vào bảng gửi mạch, bảo trì - thay thế thiết bị điện, kiểm soát điện trong các tấm pin năng lượng mặt trời, sửa chữa xe,...


*
Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 2001A

Ngoài ra, sản phẩm cũng có độ bền cao nên chắc hẳn rằng sẽ thỏa mãn nhu cầu tốt đều yêu cầu khắt khe nhất về quality của người dùng, bảo vệ độ bền và tính bình yên tuyệt đối khi sử dụng.

Thông số chuyên môn cơ bản của Kyoritsu 2001A

DC V: 340.0m
V / 3.400 / 34.00 / 340.0 / 600V (Trở phòng đầu vào: 10MΩ); ± 1.5% rdg ± 4dgt

AC V: 3.400 / 34.00 / 340.0 / 600V (Trở kháng đầu vào: 10MΩ); ± 1.5% rdg ± 5dgt <50 - 400Hz>

DC A: 100.0A ± 2% rdg ± 5dgt

AC A: 100.0A ± 2% rdg ± 5dgt (50 / 60Hz)

Điện trở (Ω): 340.0Ω / 3.400 / 34.00 / 340.0kΩ / 3.400 / 34.00MΩ; ± 1% rdg ± 3dgt (0 - 340kΩ); ± 5% rdg ± 5dgt (3.4MΩ) ; ± 15% rdg ± 5dgt (34MΩ)

Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 2012RA

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012RA là khí cụ đo và bình chọn điện chuyên sử dụng của những kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ điện chăm nghiệp.

Máy gồm thiết kế nhỏ dại gọn nhân tiện dụng, giúp người tiêu dùng mang theo có tác dụng việc tiện lợi ở bất kỳ đâu. Năng lực chống va đập và phương pháp điện tốt, đảm bảo an toàn cho fan sử dụng.

Nếu ai đang cần tìm một thiết bị cung cấp trong những công việc bảo trì ô tô, sửa chữa khối hệ thống điện, điện tử, lắp đặt điện dân dụng,... Thì chắc hẳn rằng đây là 1 trong những sự tuyển lựa không tồi.


*
Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 2012RA

Thông số làm việc cơ bản của Kyoritsu 2012RA

DC V: 600.0 m
V / 6.000 / 60.00 / 600.0 V (trở chống đầu vào: khoảng tầm 10 MΩ) / ± 1.0% rdg ± 3 dgt

AC V: 6.000 / 60.00 / 600.0 V (trở phòng đầu vào: khoảng 10 MΩ) / ± 1.5% rdg ± 5 dgt (45 cho 400 Hz)

AC A: 60,00 / 120,0 A / ± 2,0% rdg ± 5 dgt (45 mang lại 65 Hz)

Kiểm tra điốt: 2 V ± 3.0% rdg ± 5 dgt Điện áp mạch mở: khoảng chừng 2,7 V

Điện dung: 00,0 n
F / 4.000 / 40,00 F / ± 2,5% rdg ± 10 dgt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061 được sản xuất trên dây chuyền văn minh Nhật Bản, thỏa mãn nhu cầu tiêu chuẩn quốc tế IEC 61010-1 mèo IV 600V, cát III 1000V, đem lại một sản phẩm vừa tất cả độ bền cao vừa sở hữu chức năng làm việc đa năng.

Thiết bị rất có thể đo được dòng điện AC (RMS) lên tới mức 10A, đo năng lượng điện áp (AC/DC) lên đến 1000V, đo năng lượng điện trở, năng lượng điện dung, tần số,... đáp ứng tốt những nhu cầu các bước khác nhau. Chúng ta có thể dùng sản phẩm để thực hiệncách chất vấn transistor bằng đồng hồ thời trang bạn năng.


*
Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 1061

Thông số nghệ thuật cơ bản của Kyoritsu 1061:

DC V: 5.0000/50.000/500.00/1000.0V

DC A: 500.00/ 5000.0µA/ 50.000/ 500.00m
A/ 5.0000/ 10.000A

DCV+ACV: 5.0000/50.000/500.00/1000.0V

DCA+ACA: 500.00/ 5000.0µA/ 50.000/ 500.00m
A/ 5.0000/ 10.000A

Dải đo cái ACA (RMS): 500.00/5000.0µA/50.000/500.00m
A/5.0000/10.000A

Dải năng lượng điện áp ACA (RMS): 50.000/500.00m
V/5.0000/50.000/500.00/1000.0V

Điện trở (Ω): 500.00Ω/5.0000/50.000/500.00kΩ/5.0000/50.000MΩ

Kiểm tra thông mạch: 500.0Ω

Kiểm tra điốt: 2.4V

Hy vọng rằng, với gần như hướng dẫn về kiểu cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ thời trang bạn năng nghỉ ngơi trên, chúng ta đã biết phương pháp sử dụng tính năng này công dụng và đúng cách nhất để ship hàng cho công việc.Nếu có ngẫu nhiên những do dự nào, bạn cũng có thể liên hệ đến icae.edu.vnđể được bốn vấn, giải đáp.