Hướng dẫn lắp mạch điện cầu thang đơn giản nhất

nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn lắp mạch điện cầu thang 2 công tắc1 nhẵn đèn. Có tương đối nhiều kiểu đính mạch điện cầu thang như: mạch 2 công tắc3 bóng đèn ; mạch 3 công tắc2 nhẵn đèn; mạch 2 công tắc2 nhẵn đèn;... Nhưng mạch 2 công tắc1 nhẵn đèn mà bài viết này là mạch phổ cập nhất. Được nhiều người tiêu dùng nhất.

Bạn đang xem: Cách đấu đèn cầu thang

Ứng dụng của mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 nhẵn đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 láng đèn dùng làm tắt nhảy bóng đèn ở hai địa chỉ khác nhau. Ví dụ: một công tắc nguồn để ở tầng 1, một công tắc nguồn để tại tầng 2, bóng đèn lắp tại đoạn giữa tầng trệt và tầng 2 để chiếu sáng toàn bộ cầu thang từ tầng trệt đi lên tầng 2. Khi đính thêm mạch năng lượng điện theo sơ trang bị thì bạn cũng có thể đứng tại tầng 1 bật tắt bóng đèn bằng công tắc tại tầng 1. Đồng thời các bạn có cũng hoàn toàn có thể đi lên tầng 2 và tắt mở bóng đèn bằng công tắc trên tầng 2.

Cách thêm mạch điện mong thang như sau:

Chuẩn bị:

02 công tắc nguồn 3 cực (kí hiệu K1, K2 vào hình). Loại công tắc có một cực vào (cực chung) với 2 cực ra. Tại một thời điểm khăng khăng chỉ tất cả một cực ra được nối với rất vào.01 bóng đèn chiếu sáng.Dây điện.Kìm giảm dây, tô vít,... Dụng cụ quan trọng để đấu nối.

Cách lắp:

các bạn lắp ráp theo 1 trong các hai sơ vật dụng ở hình bên dưới. Nếu nhà của bạn có rất nhiều tầng thì cứ nhì tầng các bạn lại gắn một mạch năng lượng điện như vậy. Cùng nhớ mua một số loại hộp công tắc mà đính thêm được nhì công tắc vào trong 1 hộp để có tính thẩm mỹ.

*

Nguyên lý hoạt động vui chơi của mạch điện mong thang

Sơ đồ 1: khi chúng ta tắt, bật 1 trong những hai công tắc nguồn sẽ xẩy ra một trong các trường đúng theo sau:

Nếu công tắc K1 tại vị trí A1 và
K2 tại vị trí B2. Hoặc K1 ở trong phần A2 và K2 ở đoạn B1. Thì hiệu điện cố gắng qua nhẵn đèn bởi hiệu điện núm của nguồn cấp nên đèn sáng.Nếu công tắc K1 tại phần A1 cùng K2 tại vị trí B1. Hoặc K1 tại phần A2 và K2 tại đoạn B2. Thì hiệu điện ráng qua bóng đèn bằng 0V (trùng bên trên 1 dây) đề xuất đèn tắt.

Sơ thiết bị 2: khi chúng ta tắt, bật một trong hai công tắc sẽ xảy ra một trong những trường hợp sau:

Nếu công tắc nguồn K1 tiếp xúc với dây D1 và công tắc K2 xúc tiếp với dây D2. Hoặc K1 xúc tiếp với D2 cùng K2 cũng xúc tiếp với D2. Thì mạch năng lượng điện là mạch kín, nên bóng đèn sáng.Nếu công tắc nguồn K1 xúc tiếp với dây D1 và công tắc K2 xúc tiếp với dây D2. Hoặc K1 xúc tiếp với D2 cùng K2 cũng xúc tiếp với D1. Thì mạch điện là mạch hở, nên bóng đèn tắt.

Đây là nội dung bài viết hướng dẫn đính mạch điện ước thang đơn giản và dễ dàng nhất. Chúc các bạn lắp ráp thành công!

Dưới đó là mẫu trang bị ổn áp Litanda 10kva núm hệ mới của khách hàng cổ phần Litanda việt nam sản xuất. Người sử dụng của thể ủng hộ bởi 1 lượt xem đoạn clip để cổ vũ bọn chúng tôi. Viết đầy đủ bài chia sẻ về kĩ thuật điện nhiều hơn thế nữa nữa.

Xem thêm: Phép Dịch " Giá Niêm Yết Tiếng Anh Là Gì, Việc Niêm Yết (Giá) Tiếng Anh Là Gì

Video trình làng công ty ổn định áp Litanda

Trong hệ thống chiếu sáng cầu thang đặc trưng nhất là mạch đèn cầu thang. Cách hiểu khác thì đây chính là việc đấu nối mặt đường điện cho những đèn ước thang. Việc đấu nối mạch phải đúng mực tuyệt đối nhằm đảm bảo an toàn và quality chiếu sáng sủa của đèn. 

Chi huyết cách quản lý và đính mạch điều khiển đèn cầu thang thông minh


Nội dung chính

1. Mạch đèn điện bậc thang là gì?2. Những loại sơ vật dụng đấu nối mạch điện cầu thang phổ biến nhất3. Vẽ sơ đồ và trình bày quá trình lắp mạch đèn cầu thang các tầng4. Kiến tạo đấu nối công tắc nguồn điện cầu thang

1. Mạch đèn điện cầu thang là gì?

1.1 có mang mạch đèn cầu thang

Mạch đèn bậc thang hay có cách gọi khác là mạch điện cầu thang. Đây là khối hệ thống dây điện đấu nối bộ nguồn LED với nguồn điện áp tổng. Những dây điện liên kết với nhau thành một sơ đồ gia dụng mạch trả chỉnh. Mạch điện bậc thang còn có tên gọi khác là gì?
Mạch điện lan can còn có tên gọi không giống là mạch 2 công tắc nguồn 3 cực tinh chỉnh và điều khiển 1 nhẵn đèn.Mạch điện cầu thang là tên thường gọi của mạch năng lượng điện gì?
Mạch điện bậc thang là tên gọi của mạch năng lượng điện 1 công tắc 3 cực tinh chỉnh và điều khiển 2 đèn.Cực 1 của 2 công tắc nguồn nối cùng với nhau, cực 2 của hai công tắc nguồn nối cùng với nhau.Cầu chì, 2 công tắc 3 cực, đèn mắc nối tiếp nhau.2 công tắc 3 cực dùng để làm bật/ tắt 2 đèn ở hai vị trí khác biệt hoặc cùng 1 vị trí.Mạch lan can là tên thường gọi của mạch điện
A. Đèn huỳnh quangB. Hai công tắc ba cực tinh chỉnh một đènC. Hai công tắc hai cực điều khiển và tinh chỉnh hai đèn
D. Một công tắc ba cực tinh chỉnh hai đèn

=> Đáp án chính xác là B. Mạch cầu thang là tên thường gọi của mạch năng lượng điện 2 công tắc nguồn 3 cực điều khiển 1 bóng đèn.

1.2 Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang

Theo sơ thứ 1 nguyên lý buổi giao lưu của đèn như sau: 

Khi nhấn 1 trong các 2 công tắc thì đèn đã bật: khi công tắc nguồn K1 tại đoạn mạch A1, công tắc K2 tại vị trí B2. Hoặc công tắc K1 ở đoạn A2, công tắc nguồn K2 tại phần B1. Hiệu điện cầm cố chạy qua đèn LED cầu thang bằng hiệu điện ráng của mối cung cấp LED. Đèn đang tắt khi: công tắc nguồn K1 tại đoạn A1 và công tắc nguồn K2 ở vị trí B1. Hoặc công tắc nguồn K1 ở chỗ A2, công tắc K2 ở vị trí B2. Hiệu điện vậy không thể chạy quang bóng đèn. 
*
Sơ đồ nguyên tắc mạch đèn mong thang

Theo sơ thứ 2 nguyên lý buổi giao lưu của đèn như sau: 

Đèn tắt khi: công tắc nguồn K1 tiếp xúc với dây năng lượng điện D1, công tắc nguồn K2 xúc tiếp với dây năng lượng điện D2. Hoặc công tắc K1 xúc tiếp với dây điện D2, công tắc K2 xúc tiếp với dây điện D1. Bây giờ mạch điện hở phải không cung ứng điện cho đèn LED, bóng đèn sẽ tắt.Đèn nhảy khi: công tắc K1 xúc tiếp với dây năng lượng điện D1, công tắc nguồn K2 xúc tiếp với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây năng lượng điện D2, K2 xúc tiếp với dây điện D2. Mạch đèn ước thang đổi thay mạch năng lượng điện kín, đèn được cung cấp điện đề xuất sẽ sáng. 

1.3 Mạch điện ước thang gồm mấy phần tử

Mạch lan can thiết bị về tối thiểu thường gồm:

1 cầu chì: giữ lại vai trò bảo vệ mạch năng lượng điện khi gồm sự vậy chập, cháy xảy ra.2 công tắc nguồn 3 cực: áp dụng để tinh chỉnh và điều khiển bóng đèn cầu thang ở những vị trí không giống nhau.1 nhẵn đèn: thuộc dòng đèn LED cầu thang có tính năng chiếu sáng cho lối lên xuống cầu thang.

1.4 Nguyên lý thao tác của mạch điện ước thang

Nguyên lý thao tác của đèn cầu thang
Cực 1 của công tắc 3 rất đấu nối cùng với đèn số 1. Rất 2 của công tắc đấu với đèn số 2. Công tắc nguồn 2 rất để đóng/ ngắt mối cung cấp điện.
*
Sơ đồ gia dụng nguyên lý thao tác làm việc của đèn mong thang
Khi công tắc nguồn 2 cực đóng lại và công tắc nguồn 3 cực nhảy về địa chỉ 1 thì đèn số 1 sẽ sáng.Nguyên lý làm việc buổi giao lưu của đèn sáng sủa luân phiên
*
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của đèn sáng luân phiên
Trạng thái 1: Đèn tiên phong hàng đầu sáng với đèn 2 tắt.Trạng thái 2: Đèn 1 tắt với đèn số 2 sẽ sáng.Công tắc S1 vào vai trò tắt toàn thể mạch.Hai đèn bậc thang là đèn không giống loại, không giống công suất.

2. Các loại sơ vật dụng đấu nối mạch điện ước thang thịnh hành nhất

Mạch điện bậc thang được thêm đặt một trong những trường vừa lòng sau:

2.1 Sơ đồ lắp ráp mạch cầu thang 1-1 giản

Theo sơ đồ, ta có dây trung tính đã đấu trực tiếp vào đèn LED, dây trộn đấu vào cực L của 1 công tắc 3 cực. Một dây của dây năng lượng điện đôi được đấu nối từ rất L1 trên công tắc tầng trệt dưới đến rất L1 trên công tắc nguồn tầng 2. Dây còn lại nối trái lại từ rất L2 của công tắc tầng trệt đến cực L2 trên công tắc nguồn tầng 2. Cực L của công tắc nguồn trên bậc thang tầng 2 sẽ được đấu nối thẳng với nguồn của cục đèn LED. 
*
Sơ thiết bị mạch điện cầu thang cơ bản

2.2 Sơ đồ lắp ráp mạch điện đèn mong thang công tắc nguồn 2 cực

Để đấu nối được mạch điện bậc thang với công tắc nguồn 2 cực phải có: 1 bộ cầu chì, 2 chiếc công tắc nguồn 2 cực, đèn LED. Đấu nối 1 đầu của nguồn điện bao gồm điện áp 220V trực tiếp với đèn LED. Sau đó, đấu nối 1 đầu dây năng lượng điện của đèn vào tiếp điểm của công tắc nguồn 1. 
*
Sơ đồ dùng mạch ước thang công tắc nguồn 2 cực
Đầu dây còn sót lại của nguồn tích điện tổng đi qua cầu chì, rồi nối vào tiếp điểm của công tắc nguồn 2. Hai đầu còn sót lại của 2 công tắc nguồn sẽ đấu nối cùng với nhau tạo nên mạch năng lượng điện kín. 

2.3 Sơ đồ mạch đèn lan can 2 công tắc + 1 đèn

Chuẩn bị sẵn: 1 cầu chì, 2 công tắc 3 rất và đèn LED. Cách đấu nối tương tự như với phương pháp đấu mạch mong thang công tắc nguồn 2 cực. Ở cách đấu nối này sắp xếp công tắc sống 2 đầu cầu thang giúp vấn đề bật/tắt dễ dàng hơn. 
*
Sơ đồ công tắc nguồn cầu thang 1 đèn

2.4 Mạch điện bậc thang 2 công tắc 2 láng đèn

Dụng cụ phải có: bảng điện, dây điện, mong chì, 2 công tắc, 2 bộ đèn LED, kìm, kéo, tua vít, máy khoan gắng tay.Cách đấu nối tương tự với bí quyết đấu 2 công tắc 1 nhẵn đèn.
*
Mạch điện lan can 2 công tắc nguồn 2 đèn LED

2.5 Sơ trang bị mạch lan can 5 tầng

Cách đấu nối giống như với phương pháp đấu nối cơ bạn dạng ở phần 2.1. Mặc dù nhiên, bạn cần lắp thêm công tắc nguồn và đèn cho cầu thang ở tầng 3, tầng 4, tầng 5. Mỗi tầng lắp ráp 1 công tắc tại đoạn giữa cầu thang của từng tầng. 
*
Sơ vật đấu nối điện cho đèn bậc thang 5 tầng tham khảo
Số lượng đèn bắt buộc lắp tùy theo yêu cầu sử dụng và công suất đèn. Khi đấu nối, lắp công tắc nguồn phải bảo đảm an toàn ở tầng dưới hoàn toàn có thể bật/tắt mang đến đèn bậc thang tầng trên và ngược lại. 

2.6 Sơ đồ gia dụng mạch điện mong thang công tắc 3 cực

Tham khảo sơ đồ gia dụng vẽ phương pháp đấu nối năng lượng điện với công tắc 3 cực:

*
Sơ đồ tham khảo cách đấu nối điện đến 3 công tắc 2 đèn

2.7 Sơ đồ vật mạch lan can 2 đèn điện 3 công tắc

Một đầu dây dương của công tắc 1 đấu nối với đèn led số 2. Đầu dây âm của công tắc 1 nối cùng với đèn hàng đầu và 1 đầu của công tắc số 3. Một đầu dây năng lượng điện của đèn số 2 đấu nối vào đầu còn lại của công tắc nguồn số 3. Sau đó, đấu nối vào 1 đầu dây của công tắc 2. Dây năng lượng điện âm của đèn số 1 đấu vào đầu còn sót lại của công tắc số 2.
*
Sơ đồ xem thêm cách đấu nối điện đến 3 công tắc nguồn 2 đèn