Nếu bạn lần đầu tìm đến Thyristor dùng trong các khối hệ thống điện thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết này nhé. Bởi vì TKĐ sẽ hỗ trợ đầy đủ các thông số, cấu tạo, nguyên lý, áp dụng và một số ít loại Thyristor thông dụng để khi nên các bạn có thể tìm thiết lập được cấp tốc chóng.

Bạn đang xem: Các loại thyristor thông dụng

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Hy vọng các các bạn sẽ tìm thấy được những tin tức bổ ích, giả dụ thấy tuyệt thì hãy share đến với tất cả người nhé.

4 Nguyên lý thao tác của Thyristor5 Các thông số kỹ thuật cơ bạn dạng của thyristor9 các ưu nhược điểm khi sử dụng thyristor là gì?9.3 Ứng dụng thực chũm của Thyristor

Chào những bạn, trong nội dung bài viết này Dung sẽ reviews đến chúng ta một linh phụ kiện điện tử, mà bây chừ các ai đang tìm hiệu hơi nhiều. Đó đó là Thyristor, đấy là linh kiện được dùng trong số board mạch của thiết bị năng lượng điện tử. Giờ bọn chúng ta ban đầu tìm phát âm Thyristor là gì? cấu trúc Thyristor, nguyên lý hoạt động thyristor? thông số kỹ thuật Các nhiều loại thyristor và phương pháp kiểm tra một thyristor như vậy nào;…Xem xong nội dung bài viết các các bạn sẽ có thêm kỹ năng và kiến thức về loại linh phụ kiện điện tử này để vận dụng cho công việc và tiếp thu kiến thức nhé!

Thyristor là gì?

Với nhiều người Thyristor còn khá không quen vì nó là 1 trong từ ngữ chăm ngành.Thyristor hay còn được gọi với chiếc tên vừa đủ là Silicon Controlled RectifierThyristor SCR” (Chỉnh lưu giữ silic gồm điều khiển). Là bộ phận bán dẫn kết cấu từ tư lớp phân phối dẫn, là một loại linh kiện được sử dụng thoáng rộng trong những thiết bị điện tử.

*
Hình ảnh Linh khiếu nại Thyristor SCR

Thyristor SCR là gì?

Nói dễ dàng Thyristor bản chất là một điốt được ghép từ vì 2 transistor có với hai phía đối nghịch và hoàn toàn có thể điều khiển được, (tương đương nhì BJT có một BJT nhiều loại PNP với một BJT nhiều loại NPN). Chúng hoạt động khi được cấp điện với tự đụng ngắt, cùng sẽ trở lại trạng thái dừng dẫn khi không có điện. Nó thường được dùng cho chỉnh lưu mẫu điện tất cả điều khiển.

Thyristor có ba cực vận động là anode (A)cathode (K) và cực tinh chỉnh (G), nó bao gồm vai trò như 1 khóa năng lượng điện tử có điều khiển. Trong các số đó Thyristor chỉ cho phép dẫn điện từ Anot sang trọng Katot khi mang lại một dòng điện kích đam mê vào chân G

Lịch sử trở nên tân tiến của thyristor

Vào những năm 1950 thì thyristor được khuyến cáo bởi William Shockley và đảm bảo bởi Moll cùng một số trong những người khác ở phòng thử nghiệm Bell (Hoa Kỳ). Được trở nên tân tiến lần đầu bởi những kỹ sư năng lượng của General Electric (G.E) mà dẫn đầu là Gordon Hall và thương mại dịch vụ hóa vị Frank W. “Bill” Gutzwiller của General Electric năm 1957.

Cấu tạo thành Thyristor

Thyristor có bốn lớp buôn bán dẫn P-N ghép đan xen và được nối ra tía chân:

A – kí hiệu anode ( tức là cực dương)K – kí hiệu cathode( tức là cực âm)G – gate: có nghĩa là cực khiển (cực cổng)Cấu sản xuất thyristor

Thyristor khá tương đương với một nhỏ diode vậy. Một diode thường thì sẽ cho phép dòng điện trải qua từ A sang K lúc điện vắt tại A lớn hơn điện cầm tại K. Còn với cùng một Thyristor thì vẫn phải bảo vệ điều kiện đó và phải thêm một điều kiện nữa đấy là cần kích mê thích một dòng tinh chỉnh đi vào chân G.

*
Kí hiệu của thyristor

Nguyên lý thao tác làm việc của Thyristor

Lúc đầu khi công tắc nguồn K2 đóng, Thyristor được phân cực thuận dẫu vậy vẫn không sáng, đơn giản dễ dàng là không có dòng điện chạy qua cung cấp áp đến nó.

Khi công tắc K1 đóng lại, năng lượng điện áp của U1 cung cấp sang chân G làm bóng q2 dẫn, đồng thời bóng quận 1 dẫn có dòng điện cấp từ U2 trải qua Thyristor làm đèn sáng.Tiếp mang đến thì công tắc K1 sẽ ngắt tuy nhiên đèn vẫn sáng. Vị khi quận 1 dẫn, năng lượng điện áp chân B bóng q2 tăng làm q2 dẫn, khi quận 2 dẫn làm áp chân B bóng q.1 giảm làm cho bóng q1 dẫn, vì thế hai trơn định thiên cho nhau và gia hạn trạng thái dẫn điệnNguyên lý hoạt động của thyristor

Thí nghiệm solo giản hoạt động Thyristor

Đèn sáng bảo trì cho đến khi K2 ngắt => Thyristor không được cấp cho điện và xong trang thái hoạt động.– khi Thyristor đã chấm dứt dẫn, ta đóng góp K2 cơ mà đèn vẫn ko sáng như trường hợp ban đầu.

 => Vậy khi được phân cực thuận, Thyristor sẽ không dẫn điện, tuy nhiên khi gồm một điện áp kích vào chân G Thyristor và dẫn cho tới khi điện áp hòn đảo chiều hoặc giảm điện áp nguồn, thì Thyristor mới xong dẫn…

Bây giờ đồng hồ mình vẫn nói ví dụ hơn từng nguyên lý hoạt động của Thyristor

Có 3 trường hòa hợp như sau, chúng ta xem 2 hình mô tả bên dưới để thuận tiện hình dung rộng về nguyên lý hoạt động vui chơi của thyristor nhé!

*
Nguyên lý hoạt động vui chơi của thyristor

Trường hợp rất G nhằm hở tốt VG = OV

Khi rất G với VG  = OV có nghĩa là transistor T1 không gồm phân rất ở rất B nên T1 ngưng dẫn. Khi T1 ngưng dẫn IB1 = 0, IC1 = 0T2 cũng dừng dẫn. Trường hợp này Thyristor không dẫn năng lượng điện được, chiếc điện qua thyristor là IA = 0 với VAK ≈ VCC.

Tuy nhiên, lúc tăng nguồn điện VCC lên nấc đủ lớn là điện áp VAK tăng theo đến điện vắt ngập VBO(Beak over) thì điện áp VAK giảm xuống như diode và mẫu điện IA tăng nhanh. Lúc này Thyristor chuyển sang trạng thái dẫn điện, cái điện ứng cùng với lúc năng lượng điện áp VAK giảm cấp tốc gọi được coi là dòng điện gia hạn IH (Holding). Sau đó đặc tính của Thyristor giống hệt như một diode nắn điện.

Trường phù hợp phân rất ngược Thyristor

Phân rất ngược Thyristor là nối A vào cực âm, K vào rất dương của nguồn VCC. Trường đúng theo này giống như diode bị phân cực ngược. Thyristor sẽ không còn dẫn điện mà chỉ gồm dòng rỉ rất nhỏ dại đi qua. Khi tăng điện áp ngược lên đủ phệ thì Thyristor sẽ ảnh hưởng đánh thủng và mẫu điện qua theo hướng ngược lại. Điện áp ngược đầy đủ để đánh thủng Thyristor là VBR. Thông thường trị số VBR và VBO bằng nhau cùng ngược dấu.

IG= 0 ; IG2>IG1>IG

Đặc tuyến

*
Đặc tuyến của Thyristor

IG = 0 ; IG2 > IG1 > IG

Trường hợp đóng khóa K

*
Trường hợp đóng khóa K

Trường phù hợp này VG = VDC – IGRG hôm nay thyristor dễ chuyển sang tinh thần dẫn điện. Ttransistor T1 được phân cực ở cực B1 nên mẫu điện IG chính là IB1 làm cho T1 dẫn điện, cho ra IC1 chính thuộc dòng điện IB2 nên thời gian đó I2 dẫn điện, mang lại ra cái điện IC2 lại cung cấp ngược lại mang đến T1 và IC2 = IB1. Nhờ này mà Thyristor đang tự duy trì trạng thái dẫn nhưng không cần có dòng IG liên tục.

IC1 = IB2 ; IC2 = IB1

Theo nguyên tắc này mẫu điện qua hai transistor đã được khuếch đại to dần cùng hai transistor chạy ở trạng thái bão hòa. Lúc đó điện áp VAK giảm rất bé dại (≈ 0,7V) và chiếc điện qua Thyristor là;

*
Thyristor – ngôi trường hợp đóng góp khóa K

Thực nghiệm cho thấy, khi mẫu điện cung ứng cho rất G càng to thì áp ngập càng nhỏ dại tức Thyristor càng dễ dẫn điện.

Các thông số cơ bạn dạng của thyristor

Thyristor SCR

 1.Dòng điện thuận cực đại

Đây là trị số lớn nhất dòng năng lượng điện qua nhưng mà Thyristor rất có thể chịu đựng liên tục, vượt trị số này Thyristor bị hư. Khi Thyristor đang dẫn năng lượng điện VAK khoảng chừng 0,7V bắt buộc dòng điện thuận qua có thể tính theo công thức;

*
Công thức tính cái điện thuận rất đại

2.Điện áp ngược cực đại

Đây là quý hiếm điện áp ngược lớn nhất hoàn toàn có thể đặt giữa A với K nhưng mà Thyristor không bị tấn công thủng, nếu như vượt qua trị số này Thyristor sẽ bị phá hủy. Điện áp ngược cực lớn của Thyristor thường khoảng 100V đến 1000V.

3.Dòng điện kích cực tiểu: IGmin

Để Thyristor có thể dẫn điện trong ngôi trường hợp năng lượng điện áp VAK tốt thì phải có dòng năng lượng điện kích cho cực G của Thyristor. Chiếc IGmin là trị số chiếc kích nhỏ dại nhất đủ để tinh chỉnh và điều khiển Thyristor dẫn năng lượng điện và cái IGmin tất cả trị số mập hay nhỏ tuổi tùy thuộc công suất của Thyristor, nếu Thyristor năng suất càng to thì IGmin yêu cầu càng lớn. Thông thường IGmin từ bỏ 1m
A đến vài chục m
A.

Xem thêm: U19 Việt Nam Vs U19 Philippines - Ngày 15/09/2016 - Aff U19, U19 Việt Nam Vs U19 Philippines (19H Ngày 15/9)

4.Thời gian mở Thyristor

Là thời gian cần thiết hay phạm vi của xung kích để Thyristor rất có thể chuyển trường đoản cú trạng thái dừng sang tinh thần dẫn, thời hạn mở khoảng vài micrô giây.

*
Thời gian mở Thyristor

5.Thời gian tắt

Theo nguyên lý Thyristor đã tự duy trì trạng thái dẫn điện sau khi được kích. Mong mỏi Thyristor sẽ ở tâm trạng dẫn gửi sang trạng thái dừng thì cần cho IG = 0 và cho điện áp VAK = 0. Nhằm Thyristor hoàn toàn có thể tắt được thì thời gian cho VAK = OV yêu cầu đủ dài, nếu không VAK tăng thêm cao lại ngay lập tức thì Thyristor vẫn dẫn điện trở lại. Thời hạn tắt của Thyristor khoảng vài chục micrô giây.

Cách đo Thyristor – biện pháp đo đánh giá Thyristor công suất

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đo Thyristor bằng phương pháp đặt đồng hồ đeo tay thang x1W.

Đặt que black vào Anode và que đỏ vào cathode. Thuở đầu kim của đồng hồ đeo tay sẽ ko lên, ta nên dùng Tua- vít chập chân A vào chân G thì kim đồng hồ đeo tay sẽ dịch chuyển.Chỉnh đồng hồ thời trang thang x1Ω, để que đen vào chân dương, que đỏ vào chân âm kim không nhúc nhích, dùng tô vít chập chân A cùng với chân G đồng hồ lên kim, kế đó ta vứt tô vít ra màn đồng hồ thời trang vẫn lên kim bởi vậy Thyristor còn tốt.Các Thyristor áp dụng nhiều trong số mạch chỉnh lưu lại nhân đôi auto của nguồn xung truyền hình màu.

Đối với các loại Thyristor mới tậu thì ta không phải kiểm tra, nhưng đối với Thyristor lâu ngày thì ta cần kiểm tra để bảo đảm an toàn Thyristor còn chuyển động hay đã chết. Bởi vì khi họ hàn vào mạch rồi new biết thyristor sẽ hỏng thì khó xử lý và có tác dụng kém thẩm mỹ và làm đẹp boarch mạch, bên cạnh đó còn tác động đến các linh phụ kiện và con đường điện chạy trong boarch mạch.

Các một số loại thyristor

Các nhiều loại Thysistor thông dụng trên thị trường hiện giờ có nhiều một số loại khác nhau. Dựa vào khả năng bật và tắt của thyristor được phân thành các nhiều loại thyristor như sau:

Thyristor tinh chỉnh silic hoặc SCRThyristor cổng tắt hoặc GTOThyristor dẫn năng lượng điện ngược hoặc RCTThyristor MOS tắt hoặc MTOThyristor tích hợp cổng hoặc IGCTThyristor biến đổi nhanh hoặc SCRThyristor Triode hai phía hoặc TRIACThyristor tinh chỉnh pha hai phía hoặc BCTThyristor điều hành và kiểm soát FET hoặc FET-CTHs
Thyristor cực phát tắt hoặc ETOs
Bộ kiểm soát và điều chỉnh silicon được kích hoạt bằng tia nắng hoặc LASCR

Công dụng của Thyristor

*
Ứng dụng của Thyristor

Thyristor được thực hiện nhiều phổ cập trong những mạch chỉnh lưu giữ nhân đôi tự động của mối cung cấp xung, chỉnh lưu giữ có điều khiển và tinh chỉnh trên các mạch nắn năng lượng điện 3 pha.

Ngoài ra nó đóng vai trò đóng góp ngắt mạch điện có năng suất lớn( đóng ngắt không tiếp điểm),ở phần đụng lực của các thiết bị điện công nghiệp. Trên thực vậy nó có dòng điện trực tiếp yêu cầu rất khó sử dụng cho thiết bị. Tuy nhiên hiện nay, bằng phương pháp sử dụng dấu hiệu cổng điều khiển có thể bật & tắt những thiết bị mới, hoàn toàn có thể sử dụng Thyristor để bật tắt hoàn toàn. Nên linh phụ kiện thyristor SCR được thực hiện làm công tắc chứ không thích hợp làm bộ khuếch đại analog.

Một sản phẩm thyristor bé dại có thể kiểm soát điều hành một lượng lớn điện áp cùng năng lượng. Cho nên nó được vận dụng trong điều chỉnh ánh sáng, điều khiển công suất điện và điều khiển vận tốc của hộp động cơ điện.

Các ưu điểm yếu kém khi thực hiện thyristor là gì?

Hầu hết các thứ lúc sử dụng đều sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu. Và thyristor cũng không ngoại lệ, chúng cũng có những dòng làm tốt nhất có thể và các chiếc chưa tốt. Cùng phần này mình vẫn liệt kệ ra đa số thứ mà bọn chúng làm giỏi và chưa giỏi để các chúng ta cũng có thể biết thêm nhé.

*
Các các loại Thyristor SCR

 Ưu điểm của Thyristor

Một số ưu thế của thyristor xuất xắc bộ chỉnh lưu tinh chỉnh silic (SCR):

Có thể xử lý điện áp, chiếc điện và công suất lớn.Có thể được bảo vệ bằng ước chì.Rất dễ dàng và đơn giản để kiểm soát.Rất dễ bật.Mạch kích hoạt cho cỗ chỉnh giữ được điều khiển bằng silicon (SCR) rất đối chọi giản.Nó rất có thể điều khiển nguồn chuyển phiên chiều.Chi mức giá thấp.

Nhược điểm của Thyristor

Một số nhược điểm của thyristor hay cỗ chỉnh lưu điều khiển và tinh chỉnh silic (SCR):

Dòng điện ở cổng (gate) quan yếu âm.Bộ chỉnh giữ khiển silic (SCR) là vật dụng một chiều, vày vậy nó chỉ có thể điều khiển năng suất bằng mối cung cấp một chiều vào nửa chu kỳ dương của nguồn xoay chiều. Vì thế chỉ có nguồn một chiều được tinh chỉnh và điều khiển bằng thyristor.Không thể sử dụng ở tần số cao.Trong mạch chuyển phiên chiều, nó cần phải được bật trên từng chu kỳ.

Ứng dụng thực rứa của Thyristor

*
Ứng dụng của Thyristor

Trong mạch điện động cơ M là bộ động cơ vạn năng, một số loại động cơ có thể dùng năng lượng điện AC tuyệt DC. Mẫu điện qua rượu cồn cơ là dòng điện ở phân phối kỳ dương cùng được đổi khác trị số bằng phương pháp thay đổi góc kích của dòng IG.

Khi Thyristor chưa dẫn thì chưa có dòng qua rượu cồn cơ, diode D nắn điện bán kỳ dương hấp thụ vào tụ qua điện trở R1 và biến hóa trở VR. Điện áp cung cấp cho rất G mang trên tụ C với qua ước phân áp R2 – R3.

Giả sử:

Điện áp đủ nhằm kích mang lại cực GVG = 1V và cái điện kích IGmin = 1m
A
; thì năng lượng điện áp bên trên tụ C phải khoảng chừng 10V. Tụ C nạp năng lượng điện qua R1 cùng qua VR cùng với hằng số thời gian là :

T = (R1 + VR)C

Khi ta biến đổi trị số VR đã làm biến đổi thời gian nạp của tụ. Tức là biến đổi thời điểm bao gồm dòng xung kích IG sẽ làm thay đổi thời điểm dẫn năng lượng điện của Thyristor, làm biến đổi dòng điện qua động cơ và làm cho cho vận tốc của hộp động cơ thay đổi.

Khi dòng AC có chào bán kỳ âm thì diode D và Thyristor phần đa bị phân cực nghịch. Buộc phải diode dừng dẫn cùng Thyristor cũng gửi sang trạng thái dừng dẫn.

*
Các áp dụng của Thyristor

Lời kết: 

Như vậy Dung đã chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức cơ bản của Thyristor là gì? nguyên tắc hoạt động, cấu tạo của Thyristor,…Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho chúng ta đang muốn tìm hiểu về Thyristor. Vì đây là kiến thức cá thể và được tích lũy trên các trang mạng, đề xuất không tránh ngoài sơ sót, rất ý muốn nhận được sự góp ý của các bạn về bài xích viết.

Đây là nội dung bài viết chia sẻ con kiến thức, bên Dung không kinh doanh mặt sản phẩm này. Xin cám ơn!